(Yeni) – Dưới đây là những thực phẩm được các chuyên gia khuyên nên bổ sung vào chế độ ăn uống để tăng tuổi thọ và khỏe mạnh hơn.
Tiến sĩ Sunni Patel, Tiến sĩ, là huấn luyện viên về sức khỏe và thể chất có trụ sở tại Vương quốc Anh. Ông khuyên mọi người nên bổ sung những thực phẩm sau vào chế độ ăn uống để khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Trong số 10 loại thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng, có 7 loại thực phẩm Việt Nam thông dụng với giá rất rẻ, 3 loại còn lại được nhập khẩu về Việt Nam với số lượng lớn.
1. Trái cây và rau quả
Nhóm rau quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ nên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến tuổi thọ như bệnh tim, ung thư. Tiến sĩ Patel nói rằng trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm và nhiều màu sắc, đều tốt. Các bác sĩ khuyến nghị: Hãy đặt mục tiêu ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày – khẩu phần thường là 1 cốc rau sống, 1/2 cốc rau luộc hoặc 1/2 cốc trái cây hoặc thứ gì đó như táo hoặc chuối.
2. Quả hạch
Một số ít các loại hạt giàu chất béo, protein và chất xơ lành mạnh sẽ giúp giảm nguy cơ tim mạch và hỗ trợ kiểm soát cân nặng ngăn ngừa béo phì, đồng thời cung cấp nhiều dinh dưỡng. Các loại hạt rất phổ biến ở Việt Nam như đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, kê, hạt điều…
3. Ngũ cốc nguyên hạt
Nhóm ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ và carbohydrate phức tạp nên tinh bột được hấp thu chậm. Điều đó giúp điều hòa lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim. Việt Nam rất giàu nhóm thực phẩm này như gạo lứt, ngô, các loại đậu…
4. Dầu ô liu
Dầu ô liu nổi tiếng là loại dầu ăn lành mạnh trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Dầu ô liu nguyên chất giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và kéo dài tuổi thọ nhờ hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa có lợi cho tim.
5. Đậu
Giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, các loại đậu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cung cấp năng lượng bền vững. Bạn có thể làm đậu phụ, làm bánh đậu xanh, nấu cháo đậu…
6. Nghệ
Củ nghệ rất giàu chất curcumin, một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và hỗ trợ sức khỏe não bộ. Bạn có thể uống nghệ với mật ong hoặc thêm nghệ vào các món ăn được người Việt yêu thích như cá kho nghệ, nghệ nấu canh cá, nghệ rang thịt…
7. Sữa chua và thực phẩm lên men
Sữa chua rất giàu men vi sinh, tiêu thụ sữa chua và thực phẩm lên men hàng ngày sẽ thúc đẩy hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, hỗ trợ chức năng tiêu hóa và miễn dịch tốt hơn.
8. Tỏi
Tỏi rất giàu kháng sinh tự nhiên, giúp chống viêm, tốt cho tim và thậm chí có thể có đặc tính chống ung thư tiềm năng.
9. Rượu vang đỏ
Bác sĩ chia sẻ, một ly rượu vang đỏ nhỏ có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch nhờ chất resveratrol chống oxy hóa. Nhưng hãy nhớ, chỉ có 1 ly nhỏ thôi nhé.
10. Sôcôla đen
Sô cô la đen rất giàu chất chống oxy hóa có lợi cho tim. Tiến sĩ Patel cho biết thỉnh thoảng ăn một miếng nhỏ (khoảng 20 gram) sẽ tốt cho sức khỏe của bạn. Sô cô la đen tốt hơn sô cô la trắng vì sô cô la trắng thường có nhiều chất béo hơn.
Với những thực phẩm trên, người Việt hoàn toàn dễ bổ sung và rẻ tiền. Đặc biệt là nhóm rau, trong đó có nhiều loại rau Việt Nam có màu xanh đậm. Bạn cố gắng ăn kết hợp càng nhiều loại trong nhóm trên càng tốt. Bạn nên tránh ăn cùng một món trong nhiều ngày liên tiếp.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/chuyen-gia-mach-10-thuc-pham-giup-khoe-manh-tang-tuoi-tho-7-thuc-pham-rat -re-pho-bien-tai-viet-nnam-d391356.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]