( Yeni ) – Trầu cau là lễ vật thắp hương không thể thiếu trong văn hóa người Việt, nhưng tại sao một số gia đình lại để nguyên quả, có khi cắt thành từng miếng?
Trong văn hóa tâm linh người Việt, trầu cau đã đi vào tiềm thức. Ngày nay, tuy rất ít người ăn trầu cau nhưng các ngày lễ, cúng rằm vẫn không thể thiếu mâm trầu cau trên bàn thờ. Người Việt Nam có câu nói miếng trầu là đầu câu chuyện, nhất là vào những dịp quan trọng như giỗ giỗ, cúng tổ tiên, đám cưới, năm mới… thì trầu cau là thứ không thể thiếu. Dù sau khi cúng xong không còn ai ăn lá trầu cau nhưng đó đã là truyền thống từ bao đời nay nên người Việt Nam cũng không quên mua trầu cau.
Nên để nguyên lá trầu hay cắt thành từng miếng để xông hương?
Có người cắt trầu cau thành miếng để thắp hương, có người để nguyên. Thực tế, việc cắt thành từng miếng hoặc để nguyên quả cau trên đĩa lá trầu không có nhiều tác dụng về mặt phong thủy nhưng lại có sự khác biệt về hình thức tâm linh và thẩm mỹ. Có người sẽ cắt quả cau thành 5 miếng, sau đó thêm cánh hoa hồng để làm trầu, cánh phượng, thậm chí còn có đủ sợi thuốc tẩu và miếng vỏ chay, có vôi để trang trí. Điều đó vừa đẹp vừa trang trọng. Việc dâng một đĩa trầu cau đã chuẩn bị sẵn với đủ chanh, vỏ chay, thuốc thể hiện sự chu đáo, thành kính với tổ tiên.
Đặt một đĩa trầu cau trong mâm cúng sẽ đẹp hơn. Hơn nữa, gần gũi cũng giống như sống và chết. Nếu mời ông bà ăn trầu, bạn sẽ cắt trầu, thậm chí còn sắp thành từng miếng để đưa cho ông bà.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chặt cau đẹp nên miếng trầu có thể không đều nhau, hoặc không phải ai cũng biết cách chặt lá trầu với cánh phượng, trang trí lá trầu bằng cánh hoa hồng.
Việc để nguyên hạt cau trên đĩa trầu sẽ giúp miếng trầu không bị thâm hoặc héo, nhất là khi cúng lâu ngày trong dịp Tết. Nếu thêm miếng, tôm có cánh hoa hồng thì nên ưu tiên bày lên mâm cúng. Sau khi cúng xong, để vài ngày lá trầu cau sẽ héo trên bàn thờ.
Như vậy, việc cắt thành từng miếng hay để nguyên quả không ảnh hưởng đến ý nghĩa phong thủy của việc cúng bái mà còn tùy vào tài năng và cách trình bày của gia chủ.
Lá trầu được đặt úp hay úp?
Lá trầu được đặt úp hay úp cũng là thắc mắc của nhiều người khi dâng trầu để thắp hương. Nhiều gia đình úp úp, nhiều gia đình úp úp. Đây thường chỉ là thói quen và quan điểm thẩm mỹ của gia đình, không vi phạm phong thủy nên bạn không cần quá lo lắng về điều này.
Những điều cần lưu ý khi cúng trầu cau để tránh mất lộc:
Khi cúng trầu cau, bạn nên cúng theo số lẻ. Nếu xếp miếng trầu cau lên đĩa, tránh xếp miếng chẵn, ví dụ 2, 4 là những con số không tốt. Nếu cho thêm hoa quả thì nên cắt thành 5 miếng. Nếu cúng trái cây thì nên cúng 1, 3, 5 miếng
Trầu cau để thắp hương nên hái tại vườn hoặc mua về, không ăn xin, không lấy từ nhà khác về thắp hương tại nhà.
Trầu, cau dùng để đốt hương nên phải cho thêm vôi. Việc thiếu vỏ rau, sợi thuốc lào có thể không kể nhưng nhiều gia đình đốt trầu cau mà không dùng vôi. Theo truyền thống, không có vôi thì khó ăn được một miếng trầu cau, trầu cau không có màu đỏ. Nhưng ngày nay nhiều người mua để dịp lễ tết, nhiều người bán cũng không để ý đến chanh vì cho rằng sẽ không có ai ăn. Nhưng thắp hương tức là mời ông bà nên phải có đủ vôi để ăn trầu cau.
*Thông tin tham khảo mang tính chất tham khảo
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/dia-trau-cau-thap-huong-nen-de-nguyen-qua-hay-bo-thanh-mieng-moi-dung-nhieu -nguoi-van-chua-know-this-dieu-d396203.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]