( Yeni ) – Phải xẻ rất nhiều cá mới lấy được 1kg phần này. Giờ đây, chúng là đặc sản có giá bán lên tới 9 triệu đồng/kg, bù lại khi chế biến sẽ được món ngon.
Khi mua cá, nhiều người thường quan tâm đến thịt cá nhưng ít ai biết rằng bong bóng cá cũng là một phần rất bổ dưỡng. Lý do là vì bong bóng cá được liệt vào nội tạng. Nếu không chế biến đúng cách, bong bóng cá dễ để lại mùi tanh nồng, khó ăn nên nhiều người sẽ vứt bỏ.
Bong bóng cá có hình dáng dài, lớp màng trắng trông mỏng nhưng thực chất rất dai, tưởng tượng nó giống như một quả bóng bay được bơm căng. Cơ quan này rất giàu collagen, gelatin, vitamin và các chất dinh dưỡng có lợi. Ăn thường xuyên sẽ giúp bổ thận, săn chắc vòng eo, dưỡng ẩm và đẹp da.
Ở Việt Nam, bong bóng cá là đặc sản của vùng Nha Trang (Khánh Hòa). Hầu hết du khách đến đây đều mua bong bóng cá về làm quà.
Bong bóng tươi sau khi mua về được làm sạch, phơi nắng cho khô hoặc chiên giòn. Có các loại bong bóng cá như sá sùng, cá chẽm, cá trắm. Giá 1kg cá viên trung bình khoảng 400.000 – 4 triệu đồng. Riêng sá sùng bong bóng có thể lên đến 9 triệu đồng/kg.
Từ bong bóng cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như xào với rau, gia vị, nấu canh, chiên. Trước khi chế biến, công đoạn sơ chế bong bóng cá rất quan trọng.
Bí quyết sơ chế bong bóng cá không tanh
Bóc lớp mao mạch
Đối với bong bóng cá tươi, bề mặt thường trơn vì có màng nhầy bao quanh. Bên cạnh đó, trên bề mặt bong bóng cá có rất nhiều mao mạch – đây chính là thủ phạm gây ra mùi tanh nồng.
Để khử mùi, cho bong bóng cá vào tô nước nóng trên 70 độ, sau đó bóc màng máu này, rửa sạch, vắt kiệt nước để chế biến.
đồ gia vị
Vì bong bóng cá có mùi tanh nên cần dùng các loại gia vị có mùi mạnh hơn để hài hòa. Tùy vào cách chế biến mà bạn chọn loại gia vị phù hợp. Thông thường người ta sẽ nêm gừng, nước mắm và một ít hành để khử tanh.
Rửa bằng nước muối
Trước khi chế biến, bạn nên ngâm bong bóng cá trong nước pha giấm trắng và đường khoảng 10 phút. Những nguyên liệu này vừa khử tanh, vừa giữ bong bóng cá tươi sau khi nấu.
Canh bong bóng cá đường
Nguyên liệu
– Bong bóng cá: 2 nhỏ hoặc 1 lớn
– Xương gà: 200g
– Thịt gà: 100g
– Nấm đông cô: 5 cái
– Trứng gà: 1 quả
– Bột năng, bột nêm, nước tương, muối, rau mùi
– Rượu trắng, gừng: 1 ít vừa đủ làm nước rửa cá viên
Đang làm
– Bạn cho xương gà và vài lát gừng vào nồi, nấu nước dùng. Tiếp theo cho thịt gà vào luộc chín, vớt gà ra xé nhỏ. Nhớ hớt bọt nước dùng thường xuyên.
– Đem bong bóng cá đi nướng đến khi phồng lên (có thể dùng lò vi sóng). Điều này giúp bong bóng cá dễ cắt hơn và nấu nhanh hơn. Khi bong bóng cá phồng lên thì cắt miếng nhỏ. Bạn rửa sạch với nước có pha rượu và nước gừng cho thơm. Vớt chúng ra để ráo nước.
– Bạn dùng một bát nước ấm, thêm một ít bột sắn dây vào, khuấy đều rồi cho nấm đông cô vào ngâm cho nhanh mềm. Bạn cũng có thể thêm bột mì thay vì bột sắn. Tiếp theo, chần nấm qua nước sôi khoảng 2 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Xắt lát mỏng. Xào nấm với một ít dầu và gia vị.
– Bạn cho nước luộc gà vào nồi cùng với chả cá. Khi nước sôi, cho nấm đông cô đã xào và thịt gà xé vào. Nấu khoảng 15 phút cho đến khi các viên cá trong, tức là cá viên đã chín. Nếm vừa miệng. Thêm trứng và khuấy đều.
– Bạn cho 3 thìa bột sắn dây vào khuấy đều với nước lạnh. Đổ từ từ vào nồi súp và khuấy liên tục cho đến khi đạt được độ đặc mong muốn. Không nên nấu quá đặc hoặc quá lỏng vì sẽ bị nát. Cuối cùng, thêm một chút xì dầu để dậy mùi thơm.
Món này bổ dưỡng, dễ nấu, dễ ăn. Bạn có thể dùng làm món khai vị trên bàn nhậu hoặc bổ sung năng lượng bất cứ lúc nào. Ngoài cách nấu canh bong bóng cá với thịt gà xé, bạn có thể hầm với nhân sâm hoặc vi cá mập, táo đỏ…
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/thu-o-con-ca-xua-toan-bi-vut-di-vi-tanh-ngom-nay-thanh-dac -san-ban-gia-9-trieu-dong-kg-738801.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/thu-o-con-ca-xua-toan-bi-vut-di-en- tanh-ngom-nay-thanh-dac-san-ban-gia-9-trieu-dong-kg-d378464.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]