(Yeni) – Nhỏ mà có võ, phần thịt gà này ít mỡ, nhiều đạm, nấu chín ăn giòn.
Mề gà là phần nội tạng của con gà, rất giòn và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Mề gà chứa nhiều vitamin, protein và các chất dinh dưỡng thiết yếu tốt cho cơ thể.
Theo nghiên cứu, ăn mề gà thường xuyên có tác dụng ích tỳ vị, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tiêu ứ và cũng là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào cho cơ thể. Chính vì thế mề gà được ví như “vàng mềm”.
Có nhiều cách chế biến mề gà khác nhau như mề gà xào cay, hầm hay khô. Mỗi cách nấu mang lại hương vị thơm ngon riêng. Bạn có thể tham khảo một số món ngon từ mề gà dưới đây.
Mề gà chiên cay
Nguyên liệu
– Mề gà
– Hành lá
– Ớt
– Nấu rượu
– Hạt nêm
– Dầu ăn
– Muối
– Con hàu
– Đường
Cách chọn mề gà ngon
Hiện nay trên thị trường có 2 loại mề gà là mề gà tươi và mề gà đóng gói bán trong siêu thị.
Để mề gà tươi bạn cần lưu ý:
– Chọn mề gà có màu đỏ nhạt, sờ vào bề mặt có cảm giác săn chắc và đàn hồi tốt.
– Nội tạng gà có mùi tanh đặc trưng. Nếu có mùi lạ thì không nên chọn.
Đối với mề gà làm sẵn bán trong siêu thị:
– Đọc kỹ thông tin nhà sản xuất in trên bao bì. Hãy chọn những thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo uy tín.
– Để rõ ngày sản xuất và hạn sử dụng, tránh mua phải hàng hết hạn sử dụng.
Cách làm mề gà chiên cay
– Lọc bỏ phần mỡ bên ngoài mề gà, sau đó xé lớp màu vàng, cho muối vào bóp kỹ. Bạn dùng tay chà xát nhiều lần để loại bỏ chất bẩn, dầu mỡ trên bề mặt cũng như mùi tanh của nội tạng gà.
– Mề gà bạn rửa nhiều lần với nước cho thật sạch. Nên rửa đến khi nước trong thì dừng lại, vớt mề gà ra và thái miếng vừa ăn.
– Cho 1 bát nước, 1 thìa rượu nấu ăn vào nồi, sau đó đổ mề gà đã thái mỏng vào, bật bếp đun đến khi mề chuyển màu và săn lại thì vớt ra.
– Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn.
– Đun nóng dầu ăn, cho gừng, tỏi băm vào phi thơm. Đổ mề gà đã chần trước đó vào và đảo liên tục. Nhớ vặn lửa lớn để giữ ấm và giúp giữ lại chất dinh dưỡng trong mề gà.
– Xào khoảng 20 giây thì cho dầu hào, hạt nêm, đường, muối vào đảo đều cho ngấm gia vị. Cuối cùng cho ớt và hành lá vào đảo khoảng 10 giây thì tắt bếp.
Múc mề gà xào cay ra đĩa sâu lòng và thưởng thức. Món ăn này có hương vị thơm ngon, mề gà thấm gia vị giòn, cay cay, ăn rất kích thích.
Một số lưu ý khi làm mề gà xào cay
Bên cạnh việc sử dụng muối khi làm sạch mề gà, bạn nên bóp mề gà với một ít bột mì rồi rửa sạch với nước. Bột mì giúp hút hết lượng huyết thừa còn đọng lại trên bề mặt mề gà, từ đó khử mùi tanh hiệu quả.
– Mề gà bạn đem cắt miếng vừa ăn rồi ngâm vào nước sạch có pha hành tím, gừng thái lát, muối và rượu nấu ăn trong khoảng 5 phút. Làm như vậy mề sạch hoàn toàn, khử tanh hiệu quả.
– Không xào lòng mề gà quá 2 phút vì như vậy lòng mề sẽ dai, không giòn.
– Mề gà là công việc không thể thiếu. Sau khi chần, nhớ vớt mề gà ra tô nước lạnh để mề gà giữ được độ giòn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/thu-be-ti-cua-con-ga-nhung-rat-nhieu-cong-dung-duoc-vi-la-vang -mem-nhung-nhieu-nguoi-che-ban-khong-an-727893.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/thu-be-ti-cua-con-ga-nhung-rat-nhieu- cong-dung-duoc-vi-la-vang-mem-nhung-nhieu-nguoi-che-ban-khong-an-d373633.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]