( Yeni ) – Lá sung là một loại lá phổ biến ở Việt Nam, là loại lá rẻ tiền thường được ăn kèm với vài miếng nem, nhưng không ngờ lá sung lại là một vị thuốc cực kỳ tốt.
Cây vả trong văn hóa truyền thống Việt Nam là loại cây mọc ven bờ ao, lá của nó đôi khi được dùng để cuốn nem và nướng cá. Quả chín rơi xuống ao cho cá ăn. Sau này, lá sung được sử dụng để phát triển kinh tế. Người làm các loại nem đều cần lá vả. Quả sung hiện nay được bán để chế biến các món ăn bình dân như sung muối, sung trộn sả.
Thời xa xưa, lá sung và quả sung thường được dùng cho người ốm và bà mẹ sau sinh. Trong Đông y, cả quả sung và lá sung đều là những vị thuốc tốt. Nước ép lá sung có tác dụng hỗ trợ bệnh gan, chữa đau đầu, làm thuốc bổ cho người suy nhược cơ thể.
Công dụng bất ngờ của nước lá sung
Lá sung giúp hạ đường huyết
Lá sung trong y học cổ truyền là vị thuốc mát, vị hơi ngọt, chát, có tác dụng thông huyết, giảm đau, lợi tiểu, chống viêm, long đờm, sát trùng, bổ máu. Dân gian thường dùng lá sung, quả sung để chữa bệnh thấp khớp và cho phụ nữ mang thai để tăng tiết sữa, bổ sung canxi.
Nước ép lá sung đặc biệt tốt giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn ở người mắc bệnh tiểu đường. Nước ép lá sung rất tốt để giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Lá sung có tác dụng chống ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy lá sung và nhựa cây sung có đặc tính chống khối u và tế bào lạ nên rất cần thiết cho bệnh nhân ung thư và người muốn phòng ngừa ung thư.
Lá sung cải thiện huyết áp
Người thường xuyên ăn lá sung có thể giảm mỡ máu, hạ huyết áp, tránh được những biến chứng nguy hiểm về huyết áp và bệnh tim mạch. Bạn có thể dùng lá sung đun sôi lấy nước hoặc ngâm như trà tươi để uống.
Lá sung trị viêm, mụn nhọt
Lá sung có đặc tính kháng khuẩn giúp làm sạch mụn nhọt, làm sáng da và giảm sưng tấy, viêm nhiễm, bong gân trên da. Vì vậy, nước ép lá sung có thể dùng để rửa mặt, tắm và uống.
Lá sung bảo vệ gan, thanh nhiệt
Nước ép lá sung có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp bảo vệ gan. Dùng trà lá sung hàng ngày giúp thanh nhiệt trong cơ thể, bảo vệ gan và giúp da mát hồng hào
Cách dùng lá sung
Lá sung có thể rửa sạch và ăn sống, ăn kèm với chả, chả nổi tiếng của Việt Nam.
Lá có thể ngâm trong ấm như trà tươi và uống hàng ngày. Nước ép lá sung có vị hơi chát. Màu của nước lá sung khi hút lần đầu giống với màu của trà xanh, nếu để lâu cũng sẽ chuyển sang màu đỏ như trà xanh.
Lá vả dùng nấu cháo: Thông thường, lá sung được dùng kết hợp với chân giò, đu đủ non, một ít xôi, nấu thành cháo, ăn ngày 2 lần.
Lá sung đun lấy nước uống: Dùng lá sung kết hợp với rau má, hành khô, nhân sâm hoặc pha trà để uống hàng ngày.
Lá sung rửa mặt: Đun sôi nước với lá sung, sau đó xông hơi mặt, đắp mặt và tắm.
Những lưu ý khi sử dụng lá sung:
Nên chọn lá sung có nhiều nốt sần, vì nốt sần là do giun ký sinh P.syllidae gây ra; Mặc dù giun đã rời đi rất lâu trước khi những đốm này sưng lên nhưng không còn trứng hoặc giun ký sinh trong đó. Nốt chỉ hình thành trên lá mới mọc từ chồi.
Bạn nên sử dụng lá sung mới hái để tận dụng phần nhựa của lá.
Khi dùng lá sung, dùng lá sung không quá già cũng không quá non sẽ hiệu quả hơn so với dùng lá sung non. Lá sung non chưa có đủ hoạt chất nên ăn mềm. Lá sung già có nhiều chất xơ và có vị chát.
Lá Sumg tuy rẻ tiền nhưng thực sự có công dụng và lành tính, hầu như không gây dị ứng cho người dùng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cong-dung-bat-ngo-tri-bach-benh-cua-nuoc-la-sung-ma-nhieu-nguoi-chua-biet -khong-uong-that-phi-d389547.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]