(Yeni) – Nước vo gạo chứa nhiều dưỡng chất mang đến nhiều công dụng bất ngờ trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu.
Trong quá trình nấu cơm hàng ngày, người ta thường vứt bỏ nước cơm. Tuy nhiên, nước vo gạo có rất nhiều công dụng trong cuộc sống nên nếu vứt đi sẽ là một sự lãng phí. Bạn có thể sử dụng nước vo gạo vào những việc hữu ích khác.
Chăm sóc da
Nước gạo chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có tác dụng nuôi dưỡng làn da. Ở nhiều nước châu Á, người ta đã sử dụng nước vo gạo như một biện pháp làm đẹp da, giúp làm sạch và nuôi dưỡng làn da.
Chăm sóc tóc
Nước vo gạo chứa nhiều dưỡng chất có thể giúp tóc chắc khỏe và mượt mà hơn. Nó cung cấp axit amin giúp phục hồi các nang tóc bị hư tổn và giảm gãy rụng tóc.
Bạn có thể xả tóc bằng nước vo gạo để tóc chắc khỏe và tăng độ bóng.
Rau sạch
Nhiều người thích dùng nước vo gạo để rửa rau. Ngâm rau trong nước vo gạo sẽ giúp tăng khả năng loại bỏ bụi bẩn, chất độc hại có trong rau chủ.
Bạn có thể hòa một ít muối vào nước vo gạo, cho rau vào ngâm khoảng 10 – 15 phút, sau đó rửa sạch với nước nhiều lần cho sạch.
Giảm độ mặn của cá khô
Cá khô thường được ướp muối để kéo dài thời gian bảo quản. Vì lượng muối trong cá khá cao nên khi chế biến, bạn cần ngâm và rửa cá thật sạch để giảm bớt vị mặn.
Một trong những bí quyết khử muối, làm sạch và khử mùi cá khô là sử dụng nước vo gạo. Ngâm cá khô trong nước vo gạo sẽ giúp cá mềm, bớt mặn và khử mùi tanh tốt hơn so với việc chỉ dùng nước thường.
sắn sạch
Sắn tươi chứa nhiều tinh bột và chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, cân bằng lượng nước trong máu… Sắn tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và được nhiều người yêu thích.
Tuy nhiên, sắn tươi thường có độc tính. Nếu ăn sắn tươi hoặc không chế biến kỹ càng sẽ dễ bị ngộ độc.
Vì vậy, trước khi chế biến, bạn cần ngâm sắn đã gọt vỏ trong nước vo gạo khoảng 15-20 phút. Bước này sẽ giúp loại bỏ độc tố trong sắn và làm cho sắn trắng và đẹp hơn.
Giải độc trong măng tươi
Măng tươi có chứa xyanua. Khi tiêu thụ với số lượng lớn, dưới tác dụng của enzym tiêu hóa sẽ trở thành axit hydrocyanic độc hại. Vì vậy, trước khi chế biến, bạn phải luộc măng nhiều lần với nước rồi ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 ngày để giải độc. Lưu ý, bạn cần thay nước vo gạo 2 ngày một lần để măng không bị thối.
Nghêu, ốc làm sạch
Nghêu, ốc thường bám nhiều cát. Vì vậy, trước khi chế biến chúng ta cần ngâm chúng vào nước để loại bỏ chất bẩn.
Bạn có thể ngâm ốc, nghêu trong nước vo gạo khoảng 1-2 giờ để chúng thải hết chất bẩn, cát trong dạ dày. Nếu muốn đẩy nhanh quá trình làm sạch, hãy cắt thêm vài quả ớt rồi cho vào chậu nước.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cong-dung-bat-ngo-cua-nuoc-vo-gao-ma-nhieu-nguoi-khong-biet-765710.html ” alt_src=”https://phunutoday.vn/cong-dung-bat-ngo-cua-nuoc-vo-gao-ma-nhieu-nguoi-khong-biet-d390845.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn “]