( Yeni ) – Một người đàn ông hơn trăm tuổi – ông Thủy đi siêu âm, bác sĩ bất ngờ phát hiện tình trạng gan của ông khỏe hơn một người đàn ông 28 tuổi cũng đến cùng bệnh viện để khám.
Gan của ông Thủy không có dấu hiệu gan nhiễm mỡ hay xơ hóa, mạch máu trong gan thông thoáng, khỏe mạnh.
Khi được hỏi về bí quyết giữ gìn sức khỏe, ông lão cho biết chế độ ăn uống của ông hoàn toàn bình thường và không kén chọn thực phẩm. Ông Thủy thường ăn cháo với thịt kho, rau và đậu phụ vào bữa sáng. Tuy nhiên, anh cũng tiết lộ:
“Khi còn trẻ, vì cuộc sống khó khăn nên tôi thường lấy cá làm thức ăn chính trong ngày 3 bữa. Nó vẫn như vậy trong nhiều năm. Chỉ khi về già chúng ta mới có cơ hội ăn nhiều thịt hơn”.
Ông lão cũng cho biết, ông từng ăn đậu hủ và dưa chua nhưng sau khi bước sang tuổi 30, ông thường xuyên gặp vấn đề về dạ dày nên hạn chế những thực phẩm này. Không chỉ gan, bác sĩ Tiến Chính Hoàng còn miêu tả ngoại hình của ông nhiều nhất là của một ông già 80 tuổi. Anh Thủy có thể tự mình đi khám bệnh mà không cần sự giúp đỡ của người khác khi lên xuống xe, đầu óc anh cũng rất nhanh nhẹn và sáng suốt.
Cá có tác dụng thần kỳ trong việc bảo vệ gan
Các bác sĩ khẳng định ăn cá thường xuyên có tác dụng bảo vệ gan mạnh mẽ. Cá rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó có axit béo không bão hòa, vitamin B6… rất có lợi cho gan:
1. Axit béo không bão hòa
Nomura Kijuro, chuyên gia về bệnh gan của Nhật Bản, chỉ ra rằng các axit béo không bão hòa đa như DHA và EPA trong cá có thể ức chế sự tổng hợp chất béo trung tính ở gan và giảm tích tụ chất béo. trung tính ở gan. Đồng thời còn ngăn ngừa gan nhiễm mỡ hiệu quả.
Ngoài ra, DHA và EPA còn có tác dụng ức chế viêm nhiễm, tránh viêm gan mãn tính và ngăn ngừa ung thư gan.
2. Vitamin B6
Mayuko Kikuchi, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Nhật, giải thích rằng các loại cá như cá hồi, cá thu đao, cá ngừ, cá ngừ… rất giàu vitamin B6. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B6 có thể ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan và ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.
Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo những người thường xuyên sử dụng rượu nên ăn nhiều cá mỗi ngày sau khi uống rượu để giảm tổn thương gan.
3. Elastase
Elastase là một loại enzyme do tuyến tụy của bò hoặc lợn sản xuất, có thể duy trì tính đàn hồi của mạch máu, tránh kết tủa chất béo và canxi, đồng thời ngăn ngừa hiệu quả các bệnh như bệnh tim và xơ hóa tế bào. gan và gan nhiễm mỡ.
Tuy nhiên, tuyến tụy của lợn và bò rất khó kiếm được. Thay vào đó, cá hay mực còn chứa chất dinh dưỡng tương tự elastase, có tác dụng bảo vệ gan rất tốt.
Những sai lầm cần tránh khi ăn cá
Ăn óc cá
Cá để càng lâu thì hàm lượng kim loại nặng trong não càng cao. Nếu ăn óc cá, bạn có thể bị ngộ độc. Các bộ phận của cá có hàm lượng thủy ngân cao được xếp theo thứ tự sau: Đầu cá, da cá, thịt cá, trứng cá.
Ví dụ, ở cá chép, hàm lượng thủy ngân trong 200g da cá, thịt cá, trứng cá rất thấp, nhưng với khoảng 400g, so với 200g da cá thì hàm lượng thủy ngân đã tăng gấp 5 lần, và trong óc cá. tăng gấp 20 lần trở lên. Vì vậy, những người thích ăn đầu cá cần nhớ rằng cá càng già thì không nên ăn cá già để tránh bị ngộ độc.
Ăn gỏi cá/cá sống
Hầu hết các loài cá đều bị nhiễm ký sinh trùng một cách tự nhiên. Nếu ăn cá sống, các loại ký sinh trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây hại cho gan, khiến gan bị nhiễm ký sinh trùng, thậm chí dẫn đến ung thư gan. Ngoài ra, cá còn có thể ăn trứng sán dây có rất nhiều ở môi trường sống của chúng.
Khi xâm nhập vào cơ thể động vật, trứng sán dây phát triển thành ấu trùng và nang cư trú trong các cơ quan nội tạng của động vật. Một trong những loại ký sinh trùng mà cá nhiễm phải là sán dây.
Loại ký sinh trùng này nếu không bị tiêu diệt có thể lây lan sang cơ thể con người và cư trú trong ruột người nhiều năm, gây ra những cơn đau dữ dội, sụt cân và thiếu máu.
Ăn mật cá
Trong y học dân gian, ăn mật cá được truyền lại có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cải thiện thị lực, giúp sáng mắt, giảm ho. Vì vậy, dù mật cá có đắng đến đâu, nhiều người vẫn cố gắng “nuốt” để phòng bệnh theo trào lưu.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu khoa học, mật cá cung cấp enzyme nhưng cũng chứa nhiều độc tố như tetrodotoxin gây hại cho hệ thần kinh, gây mệt mỏi, suy hô hấp, rối loạn hành vi.
Ăn mật cá còn có thể gây ngộ độc, sốc nhiễm trùng, chảy máu cấp tính và thậm chí tử vong. Vì vậy, khi chế biến cần lưu ý tránh làm vỡ mật cá và tránh để dịch mật cá bắn vào mắt.
Ăn cá khi đói
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn cá khi đói làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút vì hàm lượng protein cao trong cá khi đưa vào cơ thể lúc bụng đói sẽ làm tăng lượng Purine chuyển hóa thành axit uric. – một loại axit gây tổn thương mô, dẫn đến bệnh gút. Vì vậy, để tránh nguy cơ mắc bệnh gút, bạn không nên ăn cá khi đói.
Ăn cá khi uống thuốc ho
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những người bị ho lâu ngày và phải dùng thuốc không nên ăn cá, đặc biệt là cá biển để tránh dị ứng. Cá biển chứa rất nhiều histamine. Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều sẽ đi vào tuần hoàn máu, gây dị ứng với histamine.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cu-ong-tram-tuoi-nhung-gan-khoe-manh-nhu-thanh-nien-nho-an-dung-1 -loai-thuc-pham-765751.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cu-ong-tram-tuoi-nhung-gan-khoe-manh-nhu-thanh-nien-nho-an-dung- 1-type-thuc-pham-d390848.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]