( Yeni ) – Sắn (sắn) là loại củ giúp chế biến nhiều món ăn ngon nhưng có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng.
Sắn hay còn gọi là sắn, là loại củ giúp chế biến được nhiều món ăn thơm ngon. Tinh bột sắn giúp làm bánh. Củ sắn tươi được bán rộng rãi trên thị trường, dùng để chế biến các món ăn như luộc, hấp dừa, nấu xôi sắn, nấu chè sắn… Món sắn ngon, hấp dẫn được nhiều người ưa thích.
Đặc biệt vào những ngày đông, xôi sắn, sắn nóng hấp nước cốt dừa, chè sắn nóng… rất hấp dẫn thực khách. Món sắn ngon, bùi, dễ chế biến và được cho là có ít tinh bột, đường hơn cơm nên được nhiều người ưa thích.
Tuy nhiên, rễ sắn tự nhiên có chứa xyanua, một chất độc có thể gây chết người ở nồng độ thấp. Độc tố này trong sắn cũng tương tự như trong măng tươi, chúng xuất hiện tự nhiên trong củ chứ không phải do trồng trọt hay bảo quản. Chất độc này nếu ăn phải với số lượng lớn có thể gây nôn mửa, ngộ độc nặng và tử vong. Đã có trường hợp tử vong do ăn củ sắn.
Hàm lượng độc tố trong củ sắn không đồng đều giữa các giống và giữa các vị trí trồng sắn. Có loại sắn ngọt và sắn đắng, sắn ngọt có ít chất độc này hơn sắn đắng. Chất độc tích tụ ở vỏ, lõi và hai đầu củ sắn.
Cách giải độc sắn
Khi mua sắn về, bạn phải gọt vỏ và ngâm trong nước. Ngày xưa người ta ngâm gạo trong nước nhiều giờ để chất độc này phân hủy trong nước. Phơi củ sắn dưới nắng cũng giúp phân hủy chất độc này.
Bạn cần ngâm kỹ trước khi luộc, hấp… Nên luộc sau khi gọt vỏ thay vì luộc để nguyên vỏ. Nhiều người bán sắn thường giữ nguyên vỏ để tránh ruồi, muỗi bám vào sắn. Nhưng ở nhà, bạn nên gọt vỏ và ngâm sắn trong nước trước khi chế biến.
Tuyệt đối không nhai và ăn sợi sắn. Khi làm xôi, chè, bạn hãy cắt đôi củ sắn để bỏ lõi ngay trước khi nấu.
Ngâm sắn và rửa sạch nhiều lần trong nước để giúp giải độc tốt hơn là gọt vỏ rồi cho vào chế biến.
Cần cắt bỏ cả hai đầu của củ sắn không tiếc tay để tránh độc tố.
Khi nấu sắn phải nấu chín kỹ trước khi ăn, không nên ăn sắn sống. Khi luộc cho thêm một chút muối cũng giúp giải độc và khiến sắn thêm đậm đà
Khi luộc nên mở nắp để chất độc bay hơi trong quá trình nấu
Khi ăn chấm với đường hoặc mật ong để chống ngộ độc
Bạn không nên ăn sắn khi bụng đói. Bạn nên lót dạ dày một chút tinh bột trước khi ăn sắn.
Không ăn quá nhiều sắn cùng một lúc
Người mua nên chú ý lựa chọn
Khi mua sắn bạn cần quan sát. Nếu bạn thấy củ có màu xanh sẫm hoặc xanh lạ trên vỏ ở đầu củ thì có nghĩa là củ có độc và không nên ăn. Khi thấy củ có vị đắng thì hãy vứt bỏ ngay.
Tuyệt đối không ăn sắn sống. Khi thấy sắn không bị nát thì không nên ăn vì có khả năng gây độc và không ngon.
Sắn là loại thực phẩm thơm ngon giúp bạn chế biến được nhiều món ngon hấp dẫn nhưng bạn nhất định phải ghi nhớ những điều trên nếu không muốn bị ngộ độc. Đặc biệt những người nhạy cảm như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già, người có dạ dày yếu cần cẩn thận hơn khi ăn sắn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cu-san-lam-nhieu-mon-ngon-san-luoc-san-hap-xoi-san-nhung-nho-lam-dieu -nay-no-right-ca-nha-ngo-doc-d389178.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]