( Yeni ) – Ấm đun nước điện là vật dụng không thể thiếu trong các gia đình hiện nay nhưng nếu không biết sử dụng có thể gây bệnh.
Sự ra đời của ấm đun nước điện đã giúp các bà nội trợ xử lý việc nấu nước nhanh hơn, nhất là khi thói quen sử dụng bình thủy điện để trữ nước nóng như trước đây đã giảm đi. Ấm đun nước điện trong nhà giúp bạn nhanh chóng có nước để luộc mì ăn liền, pha tách trà, thêm nước sôi khi nấu ăn…
Tuy nhiên, sau một thời gian, ấm sẽ có cặn, nếu không vệ sinh kỹ sẽ khiến bạn bị bệnh. Cấu tạo của ấm đun nước điện thường có miệng nhỏ nên việc vệ sinh mất khá nhiều thời gian nếu không có thủ thuật. Sử dụng phương pháp sau sẽ giúp bạn xử lý cặn nhanh hơn rất nhiều:
Sử dụng vỏ trứng
Trứng là loại thực phẩm phổ biến và hầu như luôn có sẵn trong bếp. Khi cần vệ sinh ấm điện, bạn nhớ giữ lại vỏ trứng đã luộc chín sau đó bẻ thành từng miếng nhỏ rồi cho vào ấm điện. Bạn đổ nước lọc vào nửa bình, sau đó dùng đũa khuấy đều. Bật ấm và đun sôi trong khoảng nửa giờ. Bạn đổ vỏ trứng ra và rửa sạch bằng nước như bình thường, mảng bám nhanh chóng bong ra khỏi ấm.
Dùng giấm hoặc chanh tươi
Dùng giấm hoặc cắt chanh theo chiều ngang thành 5-6 lát. Cho những lát chanh hoặc giấm cắt lát vào ấm, sau đó đổ nước lọc vào, bật ấm và đun sôi nước. Đun nước sôi một lúc rồi đổ hết chanh hoặc giấm vào. Cuối cùng, bạn có thể rửa ấm bằng nước. Tính axit của giấm và chanh giúp trung hòa và làm mềm lớp mảng bám trong ấm rất nhanh.
Sử dụng baking soda
Baking soda là một chất phụ gia để làm bánh. Nếu có, hãy thêm một thìa nhỏ baking soda, đun sôi trong vài phút và cặn có thể được loại bỏ. Bạn có thể dùng baking soda lau nhẹ ấm để ấm sáng bóng hơn.
Dùng nước coca
Trong nước coca còn có một phần baking soda và một số chất khác giúp làm sạch. Cho 1 lon cocacola vào ấm. Sau đó bạn ngâm khoảng 1 tiếng. Coca sẽ làm mềm lớp mảng bám trong ấm. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể dùng đũa đun sôi coca rồi khuấy đều rồi rửa sạch với nước.
Sử dụng vỏ khoai tây
Gọt vỏ khoai tây, cho vào nồi đun sôi khoảng 10 phút. Sau đó bạn loại bỏ vỏ khoai tây và rửa sạch bằng nước bình thường. Vỏ khoai tây giúp làm mềm các vết bẩn trong ấm, giúp loại bỏ chúng dễ dàng hơn.
Sử dụng muối ăn
Muối ăn là chiến binh dọn dẹp trong nhà bếp. Cho 2 thìa muối vào ấm, thêm nước vào đun sôi rồi tráng lại bằng nước sạch để loại bỏ vết bẩn trên ấm.
Mẹo bảo quản ấm đun nước để luôn trông như mới và giữ được độ bền lâu dài
Khi sử dụng ấm điện, tránh để ấm bị ướt ở đầu vào và đầu ra của nguồn điện
Luôn rút phích cắm của ấm sau khi sử dụng.
Sau khi nấu xong đổ nước vào bình uống nước. Không nên trữ nước trong bình lâu vì sẽ tạo cặn.
Sau khi sử dụng nên lật ngược ấm đun lại để khô, tránh nơi ẩm ướt
Cẩn thận khi lau bên ngoài ấm tránh nước rơi vào khu vực đầu điện
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/dap-vo-trung-cho-vao-am-sieu-toc-dun-soi-cong-dung-cuc-bat-ngo-d385966 .html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]