( Yeni ) – Chặt gà không khó như bạn nghĩ. Chỉ cần nắm bắt những mẹo nhỏ dưới đây để đảm bảo bạn có thể thực hiện công việc này một cách suôn sẻ.
Cẩn thận khi luộc gà
Để có đĩa gà luộc đẹp mắt, bạn cần phải luộc gà cho đến khi chín, không để rách da.
Bạn có thể chọn gà trống hoặc gà mái để luộc. Thịt gà trống sẽ chắc và dai hơn trong khi thịt gà sẽ mềm và béo hơn do có nhiều mỡ hơn. Nếu dùng để thắp hương người ta thường chọn con gà trống.
Để món gà luộc ngon, trước khi luộc bạn phải sơ chế gà thật kỹ. Sau khi loại bỏ lông, rửa gà bằng chanh hoặc giấm. Axit trong các nguyên liệu này có thể giúp loại bỏ bụi bẩn trên da gà và mùi hôi bám trên da gà.
Ngoài ra, rửa gà bằng gừng giã nát còn giúp khử mùi hôi từ thịt gà.
Sau khi làm sạch gà, bạn có thể luộc gà. Để gà luộc không bị mất da, hãy cắt bỏ phần chân gà phía dưới đùi. Làm như vậy, khi luộc, da gà co lại mà không bị rách.
Để gà có màu đẹp, bạn có thể thoa nước nghệ lên toàn bộ gà và để khoảng 5 phút. Nếu không bôi nghệ trước khi luộc, bạn có thể đợi đến khi gà chín rồi bôi dầu nghệ lên da.
Bạn cần chọn một chiếc nồi đủ lớn để có thể nhét gà vào bên trong. Lượng nước trong nồi cần đủ để ngập toàn bộ con gà, giúp gà chín đều, không bị rách da hay bị thâm.
Khi luộc gà, đặt úp bụng gà xuống đáy nồi. Dùng nước lạnh luộc gà từ đầu sẽ hạn chế hiện tượng xương gà bị đỏ. Thêm gừng hoặc hành tây giã nhuyễn và lá chanh vào để gà thơm hơn. Luộc gà trên lửa lớn cho đến khi nước sôi thì giảm lửa, đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Đậy nắp nồi và đun thêm khoảng 10-15 phút nữa để gà chín đều từ bên trong. Dùng tăm nhọn xiên ngô vào thịt gà. Nếu không có nước đỏ chảy ra là gà đã chín. Nếu thấy nước đỏ chảy ra, bạn đun thêm vài phút nữa cho đến khi gà chín hoàn toàn.
Vớt gà ra và ngâm vào tô nước đá lạnh. Làm như vậy, da và thịt gà sẽ săn chắc, da gà không bị thâm đen. Đợi gà nguội trước khi chặt. Một số người còn dùng màng bọc thực phẩm bọc gà lại rồi cho vào tủ lạnh để gà cứng lại trước khi cắt thành từng miếng. Làm như vậy sẽ giúp thịt gà săn chắc và không bị nát khi chặt.
Chặt gà
Dao chặt gà phải sắc và nặng. Thớt dùng để chặt gà phải là loại thớt dày, chắc chắn. Bạn cũng có thể chuẩn bị một con dao mỏng có đầu nhọn để tách thịt gà dễ dàng hơn.
Bạn có thể lót thêm giấy báo hoặc lá chuối bên dưới rồi đặt thớt gà lên trên. Làm như vậy sẽ hạn chế được tình trạng gà và nước bắn tung tóe ra sàn gây lãng phí công sức dọn dẹp.
Đầu tiên, cắt đầu và cổ gà. Với chân gà nên cắt bỏ móng. Cổ, đầu và chân được xếp gọn gàng vào lòng đĩa.
Dùng dao cắt đôi con gà theo chiều dọc, tính từ sống lưng (như hình bên dưới). Cắt bỏ phần xương sống nghĩa là một nửa con gà sẽ có phần xương sống và nổi lên.
Dùng lưỡi dao cắt phần da nối đùi với ngực. Nhẹ nhàng gấp đùi gà lại, đùi sẽ tự tách ra. Dùng dao khía nhẹ vào phần nối giữa đùi và thân gà để đùi gà có thể tách rời.
Sử dụng phương pháp tương tự để cắt cánh khỏi thân gà mà không cần chặt. Chặt đùi và cánh gà thành từng miếng vừa ăn.
Với phần ức gà còn lại, chặt dọc để chia đôi ức. Sau đó chặt theo chiều ngang để có được miếng gà vừa ăn.
Lưu ý, chặt gà phải chặt tay để miếng gà được gọn gàng, không bị gãy. Nếu cắt miếng thứ hai mà không dùng dao nhắm vào miếng trước, gà sẽ bị nát và gãy nhiều xương.
Xếp gà ra đĩa
Bạn có thể xếp gà trực tiếp lên đĩa. Xương sẽ được đặt ở phía dưới, thịt ức và đùi sẽ được đặt lên trên.
Ngoài ra, bạn có thể xếp các miếng thịt gà lộn ngược vào một chiếc đĩa sâu lòng. Mặt da gà sẽ úp vào đáy đĩa. Những miếng còn nguyên vẹn được đặt ở phía dưới, những miếng đã bỏ da đặt vào giữa. Miếng nạc được đặt trước, sau đó là xương.
Lấy một chiếc đĩa khác đặt lên trên đĩa gà rồi lật lại. Rắc thêm lá chanh thái lát lên trên đĩa gà.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dau-bep-bat-mi-4-bi-quyet-chat-thit-ga-dep-mat-khong-bi-nat -ai-cung-lam-duoc-777236.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dau-bep-bat-mi-4-bi-quyet-chat-thit-ga-dep-mat-khong- bi-nat-ai-cung-lam-duoc-d395958.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]