(Yeni) – Dưới đây là những thực phẩm tốt giúp người bệnh đau dạ dày hồi phục nhanh chóng.
Đau dạ dày nên ăn gì để nhanh khỏi và cần tránh những gì?
Người bệnh đau dạ dày nên tăng cường ăn các thực phẩm giúp mau lành vết loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày và giảm tiết axit dạ dày.
Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin và khoáng chất giúp cải thiện triệu chứng đau dạ dày cho người bệnh, vết thương cũng hồi phục nhanh hơn.
Dưới đây là những thực phẩm tốt giúp người bệnh đau dạ dày hồi phục nhanh chóng:
Chuối
Chuối là loại trái cây đứng đầu trong nhóm thực phẩm giúp điều trị bệnh nhân đau dạ dày vì:
Ăn chuối giúp trung hòa hàm lượng axit trong dịch dạ dày, giảm viêm nhiễm trên những tổn thương hiện có ở niêm mạc dạ dày.
Giảm nguy cơ viêm và sưng dạ dày và ruột.
Bổ sung kali có tác dụng hạ huyết áp, giảm tích tụ natri, ảnh hưởng đến cân bằng nước, huyết áp và bảo vệ mạch máu.
Cung cấp pectin – một dạng chất xơ hòa tan giúp giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc táo bón kèm theo đau dạ dày.
gừng
Hãy tập thói quen thêm gừng vào các thực phẩm chế biến sẵn hoặc uống một tách trà gừng mỗi ngày, hệ tiêu hóa của bạn sẽ khỏe mạnh hơn. Đặc biệt với những người bị đau dạ dày thì đây là cách đơn giản giúp giảm đau cũng như giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi.
Nhóm thực phẩm khô
Người bệnh đau dạ dày không nên sử dụng thực phẩm tinh chế. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại thực phẩm khô như gạo lứt, gạo nếp lứt, các loại đậu, ngô, hạt điều, hạt bí nguyên hạt, vừng…
Những hạt khô này chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin B. Những chất này cần thiết cho nhu động ruột để chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn.
Ngoài ra, hạt khô còn chứa nhiều nhóm chất chống oxy hóa tốt, có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, chế độ ăn uống lành mạnh với các loại hạt này còn giúp đẩy lùi tình trạng rối loạn tiêu hóa và các cơn đau, loét dạ dày.
Đậu bắp
Đậu bắp là loại trái cây thường xuất hiện vào những ngày hè. Các chuyên gia cũng đánh giá loại quả này có tác dụng tốt trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe dạ dày. Đậu bắp chứa nhiều dưỡng chất tốt như Vitamin B, C, E, Carotene, pectin, các hoạt chất tốt,… giúp tổn thương dạ dày phục hồi nhanh hơn.
Đặc biệt, chất nhầy trong đậu bắp kết hợp với các chất khác trong dạ dày sẽ tạo thành lớp bảo vệ xung quanh các vết loét, tổn thương. Từ đó tạo điều kiện để tình trạng đau dạ dày được cải thiện tốt hơn.
Sữa chua
Sữa chua chứa lượng lớn men vi sinh, giúp tăng cường và cải thiện chức năng của hệ đường ruột. Ăn sữa chua mỗi ngày giúp bạn ăn ngon hơn, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, sản sinh ra lactase cải thiện chức năng tiêu hóa,…
Quả táo
Bên cạnh chuối, táo cũng là loại trái cây tốt, có tác dụng cao trong việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm các triệu chứng đau dạ dày, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Ở lớp ngoài của vỏ táo, pectin có khả năng hòa tan và nở ra khi tiếp xúc với nước nên khi đi vào dạ dày sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa và bài tiết.
Táo giúp bệnh nhân đau dạ dày kèm theo táo bón, giúp giảm tình trạng quá tải dạ dày khi làm việc quá sức và có tổn thương sẵn có. Một ly sinh tố táo hoặc món mứt táo yêu thích của bạn thường xuyên mỗi ngày sẽ cải thiện đáng kể cơn đau dạ dày.
Bánh mì nướng
Bánh mì nói chung là thực phẩm tốt mà người bệnh đau dạ dày nên ăn nhiều. Nó cân bằng axit dạ dày, giảm viêm và khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, bánh mì ăn kèm bơ, mứt, sữa ngọt,… lại chứa một lượng lớn chất béo và không giúp dạ dày của bạn hoạt động tốt hơn.
Những thực phẩm người bệnh đau dạ dày nên tránh
Bên cạnh những thực phẩm tốt, người bệnh đau dạ dày nên hạn chế những thực phẩm có hại như:
Món ăn cay và nóng
Đây là nhóm thực phẩm quan trọng cần hạn chế đối với người bệnh đau dạ dày. Nó sẽ gây kích ứng và làm tổn thương niêm mạc dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
Đồ ăn nhanh, đồ chiên nhiều dầu mỡ
Thực phẩm chứa quá nhiều chất béo, dầu mỡ gây táo bón, khó tiêu và dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ những thực phẩm này.
chất kích thích
Những chất kích thích như rượu, thuốc lá, caffeine nên được người bị đau dạ dày hạn chế hoàn toàn.
Dưa chua
Các món muối chua như dưa chua, kim chi, cà tím muối… được nhiều người yêu thích nhưng lại khiến lượng axit trong dạ dày tăng cao.
Chú ý đến cách ăn uống để dạ dày nhanh hồi phục
Thức ăn nên được cắt thành từng miếng nhỏ, nấu chín kỹ, mềm để giảm áp lực lên dạ dày. Thức ăn luộc, hấp hoặc om kỹ sẽ dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn so với các món xào, chiên.
Ăn chậm và nhai kỹ để tăng tiết nước bọt giúp trung hòa axit trong dạ dày. Khi chia thành nhiều bữa nhỏ, dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa axit.
Không ăn đồ khô, đặc biệt không ăn cơm với canh, tránh nhai không kỹ, làm tăng gánh nặng cho dạ dày.
Ăn thức ăn ấm. Sau khi ăn xong, bạn không nên làm việc hay chạy bộ ngay để ưu tiên năng lượng cho các cơn co thắt tiêu hóa thức ăn. Khi bạn bị đau bụng thì điều này lại càng cần thiết hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dau-da-day-an-dua-muoi-duoc-khong-bs-recommended-cao-nhung-thuc-pham-nen -an-va-nen-kieng-de-nhanh-khoi-benh-759501.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dau-da-day-an-dua-muoi-duoc-khong-bs- Recommend-high-butter-nutrients-an-va-nen-kieng-de-nhanh-khoi-benh-d387926.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]