(Yeni) – Sự kết hợp giữa đậu đỏ và các nguyên liệu này không chỉ làm tăng hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đậu đỏ là loại thực phẩm vô cùng nổi tiếng, có nhiều công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là chị em phụ nữ.
Theo Đông y, đậu đỏ có tính bình, vị ngọt, chua, tác dụng lợi thủy, tiêu thũng, giải độc.
Theo y học hiện đại, trong đậu đỏ có chứa các thành phần như protein, lipid, gluxit, chất xơ, vitamin A1, B1, B2, canxi, photpho, sắt… có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, giảm cholesterol, lợi tiểu… Ngoài ra, đậu đỏ có hàm lượng chất xơ cao giúp tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Đặc biệt, đậu đỏ chứa nhiều vitamin C – chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do, bảo vệ da khỏi tia UV. Vitamin B và vitamin E trong đậu đỏ cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Đậu đỏ có thể dùng để nấu chè, nấu canh, nấu nước… Mỗi món ăn đều mang lại hương vị và lợi ích riêng cho cơ thể.
Ngoài việc chỉ dùng đậu đỏ để nấu chè, đồ uống, bạn có thể kết hợp đậu đỏ với các nguyên liệu khác để tạo thành những món ăn bổ dưỡng.
Đậu đỏ + lúa mạch
Sự kết hợp của hai nguyên liệu này tạo nên món ăn có tác dụng nhuận tràng, kích thích cơ thể đào thải độc tố, thải độc, giảm táo bón… Ngoài ra, món ăn giàu chất xơ này còn giúp duy trì cảm giác no lâu, tạo cảm giác no lâu. , hạn chế thèm ăn, hỗ trợ giảm cân.
Đậu đỏ + kê
Dùng đậu đỏ và kê để nấu món ăn không chỉ có tác dụng dưỡng huyết mà còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng qua dạ dày.
Phụ nữ ăn cháo đậu đỏ, hạt kê còn có tác dụng làm đẹp da.
Đậu đỏ + hạt sen
Hạt sen có giá trị dinh dưỡng cao, trị được chứng mất ngủ, làm đẹp da. Bạn có thể nấu cháo đậu đỏ, hạt sen để bồi bổ cơ thể. Món ăn này có tác dụng bổ dưỡng rất tốt, nuôi dưỡng hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Đậu đỏ + gạo lứt
Đậu đỏ và gạo lứt có thể ninh nhừ thành món cháo bổ dưỡng. Món ăn này có tác dụng chữa phù thũng, ích khí, tiêu mỡ.
Đậu đỏ + táo tàu
Đậu đỏ kết hợp với táo tàu là món ăn bổ dưỡng cho gan. Cách làm: Đậu đỏ 30 gam, lạc nhân 30 gam, táo tàu 50 gam, đường đỏ vừa đủ. Cho các nguyên liệu vào nồi, thêm nước và uống nước. Mỗi ngày một bài, chia làm 3 lần.
Đậu đỏ + bí đao
100 gam đậu đỏ + 50 gam bí đao cho vào nồi sắc lấy nước uống thay trà hàng ngày. Thức uống này rất tốt cho người bị viêm thận, phù thũng do suy dinh dưỡng.
Đậu đỏ + sườn
100gr đậu đỏ + 500gr sườn non hầm nhừ, nêm gia vị vừa ăn. Món này tốt cho người bị tiểu đường. Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), người thừa cân không nên ăn món này.
Đậu đỏ + hạt liễu
Món ăn này có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Cả đậu đỏ và hạt liễu đều chứa nhiều chất xơ có tác dụng lợi tiểu, giải độc… cho cơ thể.
Cẩn trọng khi sử dụng đậu đỏ
Không ăn đậu đỏ sống vì có thể gây ngộ độc với các biểu hiện như nôn mửa, tiêu chảy. Luộc kỹ đậu đỏ ít nhất 10 phút trước khi thưởng thức.
Những người hay bị tê tay chân, lạnh tay chân, ăn không tiêu, đầy hơi, ăn không tiêu, tiêu chảy, kém ăn, hay ho do thời tiết lạnh… thì không nên ăn đậu đỏ.
Không nên dùng quá nhiều đậu đỏ, mỗi ngày chỉ dùng khoảng 50 gam là đủ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dau-do-ket-hop-cung-thu-nay-la-troi-sinh-mot-cap-chi-em-cham -an-de-dep-da-giai-doc-duong-khi-huyet-713306.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dau-do-ket-hop-cung-thu-nay-la- troi-sinh-mot-cap-chi-em-cham-an-de-dep-da-giai-doc-duong-khi-huyet-d367564.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]