(Yeni) – Đậu hũ là món ăn rất quen thuộc với các gia đình Việt. Cách chế biến đơn giản nhất là luộc và chiên. Nhưng để thay đổi khẩu vị cho cả nhà, bạn có thể chế biến theo cách này.
Nguyên liệu làm đậu phụ tôm hấp sốt nấm
Thành phần cơ bản
– Đậu phụ: khoảng 550g
– Thịt tôm: 150g
– Nấm nút: 4 cây
– Nấm kim châm: 1/2 túi
– Hành lá: 3 cọng
– Tinh bột: 1 muỗng canh
– Dầu mè: 1/2 muỗng canh
– Muối
Nguyên liệu ướp tôm thịt bằm
– Mirin hoặc rượu nấu ăn: 1 muỗng cà phê
– Hành lá cắt nhỏ: 1/2 thìa cà phê
– Muối, tiêu đen
Nguyên liệu làm nước sốt
– Nước luộc tảo bẹ: 2 chén
– Dầu hào: 1 muỗng canh
– Nước tương: 1 muỗng canh
– Mirin: 1 thìa canh
– Muối, tiêu đen
Thành phần nước tinh bột
– Tinh bột: 2 thìa canh
– Nước: 2 thìa canh
Cách làm đậu phụ tôm hấp sốt nấm
– Đậu sau khi mua về rửa sạch dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn. Tiếp theo, cắt đậu phụ thành từng miếng vừa ăn. Đặt một nồi nước lên bếp đun sôi thì chần đậu phụ khoảng 1 phút rồi đặt lên khăn giấy cho ráo nước.
– Bạn cắt bỏ phần gốc nấm kim châm rồi cắt thành từng đoạn dài khoảng 2cm. Với nấm nút, cắt mỗi cây nấm thành 6 miếng. Hành lá xắt nhỏ. Bạn cho tinh bột và nước vào tô rồi trộn đều. Sau đó cho 2 loại nấm và hành lá vào nước bột rồi trộn đều.
– Dùng thìa nhỏ tạo lỗ trên miếng đậu phụ. Thịt tôm băm nhỏ rồi cho vào tô. Phần đậu phụ còn lại sau khi tạo lỗ đập dập cho vào thịt tôm, thêm các nguyên liệu ướp tôm vào trộn đều.
– Dùng một ít tinh bột phủ lên bề mặt các lỗ đậu. Tiếp theo cho nhân tôm băm vào. Khi đã làm xong tất cả nguyên liệu, bạn cho vào nồi hấp khoảng 8 phút.
– Bạn cho các nguyên liệu làm nước sốt vào nồi. Sau khi làm xong nước sốt, bạn vớt nấm trắng và nấm kim châm ra, cho vào đun sôi. Khi nấm chín, cho nước có bột vào, đun sôi đến khi đặc lại thì nêm muối vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá và dầu mè vào rồi tắt bếp.
– Lấy đậu phụ ra khỏi nồi hấp, xếp ra đĩa rồi rưới nước sốt vào. Vậy là món ăn đã hoàn thành.
Nếu không có nước luộc tảo bẹ, bạn có thể dùng nước luộc xương, nước luộc thành khối, v.v. miễn là phù hợp với khẩu vị.
Sản phẩm hoàn thiện
Đậu hủ tôm hấp sốt nấm là món ăn tốt cho sức khỏe với nguyên liệu chính là đậu hũ và tôm. Vị béo thơm của đậu kết hợp với vị ngọt, giòn của thịt tôm tạo cảm giác rất “thỏa mãn”. Nước chấm chỉ dùng một ít dầu hào và nước tương nên không quá nồng. Cộng thêm vị ngọt của nấm mang đến cho món ăn hương vị nhẹ nhàng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dau-phu-ket-hop-voi-2-nguyen-lieu-quen-thuoc-other-co-ngay-mon-an -thu-la-me-753922.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dau-phu-ket-hop-voi-2-nguyen-lieu-quen-thuoc-other-co-ngay-mon- an-thu-la-me-d385510.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]