(Yeni) – Các loại đậu vẫn được ca ngợi là thực phẩm bổ dưỡng tuyệt vời cho người ăn chay. Tuy nhiên một số người dưới đây không nên ăn đậu
Đậu phụ và các loại đậu như đậu đen, đậu nành, đậu lăng, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… là những thực phẩm giàu protein thực vật. Đậu và các sản phẩm từ đậu thường được đưa vào chế độ ăn có lợi cho tim, đặc biệt là thay thế nguồn protein động vật cho người ăn chay. Đậu được coi là nguồn dinh dưỡng tốt hơn thịt đỏ vì chúng ít cholesterol và ít chất béo.
Nhưng chúng cũng có nhược điểm: đậu rất giàu purin, tyramine và oligosaccharides có thể ảnh hưởng đến một số bệnh nhân. Vì vậy, một số người sau đây không may nên ăn ít đậu và các loại đậu:
Bệnh nhân bị bệnh gút
Bệnh nhân gút thường bị đau do axit uric tích tụ tạo thành tinh thể urat ở khớp, gây đau khớp dữ dội, viêm, tấy đỏ, cử động khó khăn, hoặc sưng đau.
Khi ăn thực phẩm chứa nhiều purin, nồng độ axit uric tăng cao và gây ra các cơn gút cấp tính. Purin được tìm thấy trong các loại thực phẩm như đậu lăng, đậu xanh, cá cơm, cá ngừ và thịt đỏ. Vì vậy, các chuyên gia khuyên người có nguy cơ mắc bệnh gút nên hạn chế các thực phẩm trên.
Tuy nhiên, cũng có thông tin cho rằng tuy hàm lượng purin cao nhưng đậu và các sản phẩm từ đậu vẫn giúp hỗ trợ bệnh gút. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ. Còn đối với bệnh nhân gút thì nên tùy vào cơ địa thực tế của mỗi người. Nếu họ thử và không thấy phản ứng gì thì có thể ăn với lượng thích hợp. Trong trường hợp bạn cảm thấy đau nhức hơn mỗi khi ăn đậu thì nên tránh thực phẩm này.
Người bị chứng đau nửa đầu
Chứng đau nửa đầu hành hạ nhiều người và có thể khiến những người khác suy nhược với các triệu chứng nôn mửa, nhạy cảm với âm thanh, giảm thị lực và tê liệt kéo dài. Theo Hiệp hội Rối loạn Đau nửa đầu, không giống như những cơn đau đầu thông thường, chứng đau nửa đầu dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân cụ thể như căng thẳng, rượu, biến động nội tiết tố, một số loại thực phẩm như đậu. Thành phần Tyramine trong một số loại đậu cũng là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu vì ăn tyramine cần có monoamine oxidase để phân hủy, nhưng những người bị chứng đau nửa đầu có thể không có đủ enzyme này nên gây ra chứng đau nửa đầu. tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
Người mắc hội chứng ruột kích thích
Một thành phần là oligosaccharides (carbs tự nhiên) trong cây họ đậu gây ra hội chứng ruột kích thích vì chúng ngăn chặn hoạt động của các enzyme tiêu hóa trong ruột. Khi mắc hội chứng ruột kích thích, bạn cần phải hết sức cẩn thận khi ăn uống. Hội chứng ruột kích thích gây ra một số triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, chuột rút, cảm giác no, đầy hơi và đau đớn. Ăn nhiều đậu cũng có thể khiến tình trạng này gia tăng. Bạn có thể cắt bỏ một phần chế độ ăn giàu đậu của mình.
Người mắc hội chứng liên quan đến tuyến giáp
Đậu và đậu nành có nhiều chất dinh dưỡng tốt nhưng thường được khuyên dùng thận trọng đối với người bị suy giáp. Đó là bởi một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều đậu có thể khiến tình trạng bệnh nhân suy giáp trở nên tồi tệ hơn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cac-loai-dau-rat-nhieu-dinh-duong-nhung-rat-tiec-nhung-doi-tuong-duoi-day-cho -co-an-keo-gay-hai-d396876.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]