(Yeni) – Món xào gần như không thể thiếu trên bàn ăn của hầu hết các gia đình. Để có món xào ngon như nhà hàng, bạn có thể làm theo những mẹo sau.
Chọn nguyên liệu làm món xào
Nước xốt
Tùy theo hương vị món xào mà bạn mong muốn mà bạn có thể tự làm hoặc mua nước sốt làm sẵn. Một số nguyên liệu phổ biến trong nước chấm gồm có đậu đen lên men, sirô, ớt đỏ, nước luộc gà, nước cốt dừa, các chất thơm như tép tỏi băm hoặc gừng băm…
Dầu
Bạn nên sử dụng các loại dầu có điểm bốc khói cao như dầu thực vật, dầu hạt cải, dầu lạc, dầu bơ.
Chất đạm
Các loại thịt mềm như ức gà và bít tết sườn là thích hợp nhất để xào. Bạn cũng có thể sử dụng nguồn protein chay như đậu phụ.
Mì
Bạn có thể xào cơm hoặc mì sau đó kết hợp với thịt, rau và nước sốt để làm món cơm chiên hoặc pad Thái. Bạn nấu cơm hoặc mì trước rồi mới cho vào món đã nấu chín.
Rau quả
Đối với rau, bạn có thể chọn bất kỳ loại rau nào, miễn là chúng được cắt theo kích cỡ đồng đều. Khi xào, hãy nấu bất kỳ loại rau nào mất nhiều thời gian trước, chẳng hạn như bắp non, đậu Hà Lan, hạt dẻ, đậu xanh, đậu Hà Lan, nấm và bông cải xanh. Bất kỳ loại rau nào mềm hơn nên được thêm vào cuối quá trình xào, chẳng hạn như giá đỗ, ớt chuông đỏ, bí xanh và cải chíp.
Trang trí
Bạn có thể dùng hạt vừng, các loại hạt như hạt điều để tạo độ giòn hoặc hành lá để tăng thêm độ tươi cho món xào.
Thứ tự các bước xào
Làm nước sốt xào
Nếu bạn mua nước sốt làm sẵn thì có thể bỏ qua bước này. Bạn cũng có thể tự làm bằng hỗn hợp nước tương, đường nâu, giấm rượu gạo và tỏi.
Thịt thơm
Để ướp thịt, bạn dùng muối tiêu, nước tương xào hoặc nước tương thông thường và các loại gia vị thông dụng mà bạn thường dùng.
Nguyên liệu sơ chế
Các món xào thường có thời gian nấu nhanh nên điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trước khi bật bếp. Cắt rau, protein và chất thơm như hành, gừng tươi và tỏi thành các kích cỡ đồng đều. Cho nước sốt xào vào tô nhỏ. Tất cả được đặt xung quanh bếp để sử dụng thuận tiện nhất.
Làm nóng chảo
Làm nóng chảo trên lửa cao, sau đó cho một thìa dầu vào và để dầu phủ đều đáy chảo.
Bắt đầu với thịt
Xào thịt hoặc chất đạm chay như đậu phụ trước. Bạn nên đảo thường xuyên cho đến khi chúng mềm và giòn.
Thêm chất thơm
Các chất thơm như hành, tỏi nên cho vào chảo và đảo đều cho đến khi có mùi thơm.
Phủ nước sốt
Bây giờ thêm nước sốt vào, để nước sốt thấm đều vào thịt hoặc đậu phụ và rau củ.
Tắt bếp
Khi nguyên liệu chín thì tắt bếp là xong. Với món xào, bạn có thể dùng làm món phụ hoặc món chính với cơm trắng hoặc gạo lứt.
Mẹo làm món xào thơm ngon
Sử dụng một cái chảo
Đây là dụng cụ lý tưởng cho các món xào vì nhiệt lượng tập trung ở đáy chảo nên sẽ làm chín nguyên liệu nhanh chóng. Ngoài ra, khi xào trên chảo, bạn có thể đẩy bất kỳ nguyên liệu nào cần đun nóng ở lửa nhỏ lên thành chảo.
Tránh để chảo quá tải
Với món xào, bạn cần đảo liên tục. Vì vậy, rau cần có đủ chỗ để di chuyển trong chảo. Nếu chảo có quá nhiều nguyên liệu, rau sẽ bị sũng nước thay vì giòn. Nếu bạn thấy chảo quá đầy, hãy nấu thịt và rau theo từng mẻ riêng biệt. Giới hạn tổng số nguyên liệu cho món xào của bạn ở mức 3 đến 5 món có màu sắc và kết cấu khác nhau.
Nhiều nước hơn
Nếu khi xào thịt và rau bắt đầu dính vào chảo, bạn có thể thêm một ít nước để làm lỏng chúng. Hoặc bạn có thể thêm một chút nước luộc gà hoặc nước luộc rau để tăng hương vị.
Nước sốt xào đặc
Nước sốt xào có thể bị chảy nước sau khi bạn thêm thịt và rau. Vì vậy, để làm đặc nước sốt xào, hãy làm hỗn hợp bột bắp bằng cách hòa tan một thìa bột bắp vào một bát nước nhỏ. Sau đó thêm hỗn hợp đặc này vào và xào, khuấy đều cho đến khi nước sốt xào đặc lại.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/de-lam-cac-mon-xao-duoc-ngon-day-la-bi-quyet-ban-khong-nen-bo -qua-761456.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/de-lam-cac-mon-xao-duoc-ngon-day-la-bi-quyet-ban-khong-nen-bo-qua- d388858.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]