( Yeni ) – Cách nhổ lông vịt nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, hãy cùng tham khảo những mẹo làm sạch lông vịt sau đây nhé.
Mẹo nhổ lông vịt dễ dàng
Làm lông vịt thường tốn thời gian và khó làm sạch. Vì vậy, mẹo nhổ lông vịt đơn giản này sẽ là cứu tinh cho những bà nội trợ muốn chiêu đãi gia đình những món vịt thơm ngon.
Dùng lá đu đủ
Một trong những cách khử mùi và nhổ lông vịt dân gian phổ biến đó là sử dụng lá đu đủ, cụ thể như sau:
Bước 1
Lá đu đủ xay nhuyễn, cho vào chảo đun sôi. Vịt sau khi cắt lông nên ngâm vào nước lạnh để làm ẩm đều lông và da.
Bước 2
Lấy vịt ra, rưới rượu trắng hoặc giấm gạo lên và để trong 10 phút.
Bước 3
Khi nước sôi, ngâm vịt vào nồi lá đu đủ. Ngâm vài phút, nếu lông cánh dễ bong ra thì vớt vịt ra và làm sạch lông như bình thường.
Bước 4
Khi nhặt lông vịt, bạn cần chà tay sát vào da, theo chiều lông mọc để làm sạch lông và làm sạch lông nhanh hơn. Với cách gỡ lông vịt đơn giản này ai cũng có thể gỡ lông vịt một cách dễ dàng.
Dùng rượu trắng
Có thể bạn chưa biết, rượu vang trắng không chỉ khử mùi tanh mà còn có thể giúp loại bỏ lông vịt một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Sau khi cắt huyết vịt cần nhúng vào chậu nước lạnh để nước ngấm đều khắp cơ thể và da. Sau khi vớt ra, bạn lấy một bát rượu trắng rưới lên toàn bộ thân vịt, để khoảng 10 phút cho rượu ngấm vào lông. Lúc này, các lỗ chân lông trên da vịt sẽ giãn nở.
Tiếp theo, bạn nhúng vịt vào nước ấm rồi bắt đầu nhổ lông. Cả lông tơ và lông tơ của vịt đều có thể được làm sạch mà bạn không cần tốn nhiều công sức.
Sử dụng muối hạt
Dùng muối cũng là bí quyết nhổ lông vịt dễ dàng và nhanh chóng. Sau khi cắt huyết vịt, nhúng vào chậu nước lạnh cho sạch máu và chất bẩn, sau đó nhúng vào chậu nước nóng có pha 2-3 thìa muối. Sau đó bạn bắt đầu nhổ lông vịt. Bằng cách này, toàn bộ lông vịt sẽ được làm sạch hoàn toàn.
Lông vịt sau khi làm sạch nên xát với muối và rửa sạch nhiều lần để vịt sạch hơn.
Trước khi nấu, ngâm cả con vịt vào nước lạnh khoảng 20 phút để thịt vịt được tươi và trắng, giúp món ăn thêm hấp dẫn.
Nhổ lông bằng máy nhổ lông vịt
Việc nhặt lông vịt bằng tay có thể làm tổn thương da vịt, gây trầy xước, khiến món ăn kém hấp dẫn trong quá trình chế biến. Trong trường hợp này, máy vặt lông gà sẽ hỗ trợ bạn để bạn yên tâm rửa thịt vịt nhanh chóng, hiệu quả mà không làm hỏng vịt.
Máy nhổ lông vịt có độ đàn hồi cực tốt, núm cao su tự nhiên dai và mềm nên bạn có thể làm sạch lông mà không ảnh hưởng đến da vịt. Ngoài ra, mỗi máy có thể gắp 2-4 con vịt một lúc, mỗi lần gắp chỉ mất khoảng 1 phút.
Một số lưu ý khi làm lông vịt
Không nên dùng nước sôi 100 độ C để luộc vịt. Chỉ dùng nước ấm khoảng 40°C để lỗ chân lông của vịt mở ra, việc vặt lông dễ dàng hơn. Nước nóng cũ sẽ khiến lỗ chân lông trên da vịt co lại ngay lập tức, khiến việc làm sạch lông càng khó khăn hơn. Ngoài ra, nước nóng có thể khiến da vịt bị nứt, rách.
Thao tác nhổ phải được thực hiện một cách dứt khoát, chà sát xuống da và theo chiều lông mọc để loại bỏ hết lông tơ và lông tơ.
Lông vịt nên được nhổ tuần tự, làm sạch phần này trước khi chuyển sang phần tiếp theo. Với phần lông tơ và lông tơ còn sót lại, bạn có thể dùng tay hoặc nhíp để gỡ bỏ.
Ngoài ra, bạn nên tránh mua những con vịt còn quá non vì thịt mềm và nhiều lông.
Mẹo chọn vịt ngon
Theo kinh nghiệm dân gian, để có món vịt ngon bạn nên chọn con vịt đực, không quá già cũng không quá non. Loại vịt này có thịt dày, ít mỡ, lông đã mọc đủ nên việc vệ sinh lông sẽ dễ dàng hơn.
Khi chọn mua vịt sống nên chọn những con đã mọc đầy đủ lông, lông dày, đầu cánh có thể dễ dàng lai với nhau; Khi sờ vào ức vịt sẽ có cảm giác căng mọng, không có xương; Phao câu to, đều, không bị bẩn. Nếu phao câu bị xẹp hoặc dính nhiều bụi bẩn nghĩa là vịt đang bị bệnh và không nên mua.
Mỏ vịt không được quá cứng hoặc quá mềm. Vịt non thường có mỏ to và mềm. Trong khi đó, mỏ vịt cũ sẽ nhỏ hơn và khó chạm vào hơn.
Nhìn vào chân vịt, nếu thấy chân có một miếng thịt nhỏ và một lớp mô sẹo mỏng thì đó là vịt béo.
Vịt có âm thanh hơi to và khàn là vịt đực.
Tùy theo sở thích cũng như món ăn dự định chế biến mà bạn chọn loại vịt phù hợp với nhu cầu của mình. Ví dụ vịt cỏ ít mỡ, thịt ngọt, thơm nhưng nhiều xương. Vịt Xiêm nạc, thịt dày và chắc. Vịt siêu nạc có nhiều thịt, dày nhưng không đậm đà như vịt cỏ, vịt Xiêm.
Mẹo giúp khử mùi hôi thịt vịt
Trong quá trình chế biến, nếu không biết cách khử mùi, thịt vịt của bạn sẽ có mùi khó chịu và kém ngon. Với những nguyên liệu dưới đây, việc khử mùi vịt sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Dùng gừng
Để vịt không có mùi hôi, trước khi luộc bạn nên ướp với một chút muối, tiêu, gừng giã nhuyễn, có thể thêm chút rượu trắng, để khoảng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo nước rồi đun sôi.
Cho một củ hành tây nướng và một miếng gừng nướng giã nhuyễn vào nồi đun sôi. Cách làm này giúp khử mùi hôi của vịt và món vịt của bạn trở nên thơm hơn.
Dùng giấm
Trộn muối và giấm. Sau khi sơ chế sạch vịt, dùng hỗn hợp này chà kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần. Nhờ đó, khi ăn bạn sẽ không còn ngửi thấy mùi hôi của vịt nữa.
Dùng chanh
Nếu trong nhà không có giấm, bạn có thể chà chanh trực tiếp lên vịt và mùi vịt sẽ biến mất ngay lập tức. Còn không thì khi luộc giã nát vài củ hành, gừng nướng rồi cho vào nồi.
Cắt phao vịt
Thủ phạm khiến vịt có mùi hôi là chiếc phao câu nằm gần hậu môn. Vì vậy, khi làm thịt vịt phải loại bỏ hoàn toàn phao.
Ngoài ra, để món vịt thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần ngâm cả con vịt vào nước lạnh khoảng 20 phút trước khi luộc. Vịt có xu hướng chuyển sang màu đen khi bạn đặt nó bên ngoài. Thịt vịt có màu trắng sáng rất hấp dẫn sau khi ngâm trong nước lạnh. Để làm mềm thịt vịt, bạn có thể ngâm thịt vịt trong hỗn hợp nước và giấm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nho-long-vit-chi-can-cho-nam-la-nay-vao-sach-long-mang-khu-hoi -hieu-qua-765337.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nho-long-vit-chi-can-cho-nam-la-nay-into-sach-long-mang-khu-hoi- hieu-qua-d390672.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]