(Yeni) – Mùa hè là ‘thiên đường’ của các loại rau củ quả ngọt mát. Nhưng ăn gì để tốt cho sức khỏe, nhất là với những người phải làm việc với cường độ cao, dưới thời tiết nắng nóng thì dưới đây là những gợi ý.
Rau co rút
Cải bó xôi không chỉ là món ăn khoái khẩu của nhiều người mà ăn nó còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Vi chất dinh dưỡng là các hợp chất phenolic như caroten, vitamin chống oxy hóa và khoáng chất tương tự như những chất có trong các loại rau thông thường. Ngoài ra, rau muống chứa hầu hết các khoáng chất thiết yếu, bao gồm giàu natri, kali, canxi, phốt pho, sắt, magiê, đồng, kẽm, mangan và coban cần thiết cho hiệu suất tập luyện tối ưu của hệ thống. hệ thống hàng ngày.
Việc bổ sung cải ngọt trong chế độ ăn uống cũng làm giảm một số dư lượng chất gây độc tế bào trong các cơ quan của cơ thể. Hơn nữa, ăn rau mồng tơi giúp tăng cường bảo vệ gan, thận, lá lách. Các thử nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng hàm lượng chất diệp lục trong katuk có thể chữa các chứng rối loạn ruột kết và trực tràng và đảo ngược quá trình oxy hóa.
Với giá trị dinh dưỡng cao, ăn rau lang thực sự rất tốt cho sức khỏe và góp phần hạn chế nhiều bệnh như: Táo bón, tưa miệng cho trẻ, bồi bổ cơ thể sau sinh, chảy máu cam,… Tuy nhiên, ăn quá nhiều rau muống cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như gây mất ngủ, cản trở quá trình hấp thụ canxi…
Rau má
Loại rau này được ví như một bài thuốc quý giúp điều trị chứng rối loạn lo âu, suy giảm trí nhớ. Nhờ thành phần axit asiatic có tác dụng điều hòa hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh axit gamma-aminobutyric (GABA), rau má có khả năng giảm lo âu, căng thẳng. Qua đó điều trị chứng suy nhược, mất ngủ và mệt mỏi kéo dài.
Rau má có khả năng thúc đẩy thận và gan đào thải các chất cặn bã qua đường tiêu hóa và tiết niệu, ngăn chặn các chất độc hại tích tụ trong cơ thể. Bên cạnh đó, nguồn chất xơ dồi dào trong rau má giúp cơ thể thanh lọc và đào thải chất béo có hại, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và cân bằng lượng chất trong cơ thể.
Ngoài những công dụng trên, rau má còn mang lại nhiều lợi ích khác như: Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, giúp giảm lo âu và căng thẳng, cải thiện tuần hoàn và giảm sưng tấy, giảm chứng mất ngủ, thúc đẩy quá trình lành vết thương và giảm thiểu sẹo, giúp giảm đau khớp giảm đau, ngừa phong và ung thư, v.v.
Rau cần tây
Cần tây chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Cần tây có thể cung cấp tới 25% lượng vitamin K mỗi ngày cho cơ thể. Ngoài ra, cần tây còn chứa các loại vitamin khác như: A, B và C. Mặc dù cần tây chứa ít calo nhưng lại có một số khoáng chất như: folate, kali, choline, mangan, canxi, phốt pho, magie… Trong cần tây còn có chứa florua và natri – hai loại chất điện giải giúp duy trì sự ổn định của huyết áp, tăng cường sức khỏe của cơ bắp và hoạt động của các dây thần kinh, hỗ trợ chữa lành các tổn thương ở mô.
Ngoài ra, natri và kali là chất điện giải trong cần tây đóng vai trò hỗ trợ điều tiết chất lỏng và làm sạch cơ thể, từ đó giúp lợi tiểu. Mặt khác, loại rau này còn đóng vai trò không nhỏ trong việc sản xuất nước tiểu, nâng cao sức khỏe con người.
Cần tây thuộc cùng họ với các loại rau có tác dụng chống ung thư như thì là, cà rốt, củ cải, mùi tây. Những loại rau này có chứa các hợp chất polyacetylene ngăn ngừa sự xuất hiện của tổn thương tế bào. Đã có những nghiên cứu chứng minh polyacetylene có khả năng giúp giảm độc tố và chống lại các nguyên nhân gây ung thư, đặc biệt là bệnh bạch cầu, ung thư ruột và ung thư vú.
Ngoài ra, cần tây còn có một số tác dụng khác như: Hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, kháng viêm, bảo vệ gan, chống viêm loét, giảm cholesterol,…
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ra-cho-gap-3-loai-rau-naydung-bo-phi-an-vao-thai-doc-thanh-nhiet -gia-lai-re-beo-725740.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ra-cho-gap-3-loai-rau-nay-dung-bo-phi-an-vao-thai- doc-thanh-nhiet-gia-lai-re-beo-d372803.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]