( Yeni ) – Bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày nhưng nhiều người đầu tư ít cho bữa sáng hoặc cho rằng bữa sáng tốn nhiều thời gian nên lạm dụng mì ăn liền, xôi, phở.
Bún tôm, xôi, bún, bún, phở, bánh mì, cơm nguội ăn kèm thức ăn thừa từ hôm trước, bánh rán là những món ăn sáng quen thuộc của hầu hết người dân Việt Nam. Thứ nhất, nhiều người sợ dậy sớm và không có thời gian để ăn gì khác. Thứ hai, nhiều người quan niệm bữa sáng là bữa ăn nhẹ, còn bữa chính là bữa trưa và bữa tối. Một số người thậm chí không có thời gian để ăn sáng mà chỉ có thời gian để uống một ly sữa. Nhưng các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng sau một đêm ngủ đã tiêu hao hết năng lượng của bạn. Bữa sáng mang lại năng lượng tốt để bắt đầu một ngày mới. Một bữa sáng đủ dinh dưỡng giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì. Ăn sáng đúng cách giúp ổn định lượng đường trong máu cả ngày, tránh ăn thực phẩm chứa nhiều đường.
Bữa sáng lạm dụng mì ăn liền, bún, phở, xôi, cơm nguội… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì. Hơn nữa, những thực phẩm này thường chứa chất bảo quản và chứa nhiều tinh bột hơn mức cần thiết.
Nếu bạn là người đang lo lắng việc muộn giờ đưa con đi học, đi làm thì cần cân nhắc những thực phẩm sau đây. Họ sẽ không lãng phí thời gian vào bữa sáng và đảm bảo dinh dưỡng.
Trứng giàu protein cho bữa sáng lành mạnh
Trứng là món ăn phổ biến trong căn bếp gia đình. Trứng có hàm lượng protein cao, làm no nhanh và ít calo nên kiểm soát cân nặng tốt. Trứng luộc được làm rất nhanh. Bạn cho trứng vào bếp, đánh răng, rửa mặt rồi luộc trứng. Các nghiên cứu chứng minh rằng những người ăn trứng và bánh mì nướng vào bữa sáng sẽ ít đói hơn đáng kể so với những người ăn các lựa chọn ăn sáng khác như ngũ cốc nguyên hạt. Trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa và các vitamin, khoáng chất thiết yếu. Trứng có chỉ số no cao hơn 50% so với bánh mì trắng nên bạn có thể ăn sáng với 1-2 quả trứng và thêm một quả chuối. Trứng không sợ tăng cholesterol xấu như nhiều người lầm tưởng nếu ăn điều độ. Trứng rất tốt cho tóc, da và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Bột yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan
Bạn có thể làm một cốc bột yến mạch hoặc trộn bột yến mạch với sữa chua và một ít trái cây tươi. Tất cả những thứ này có thể được chuẩn bị từ đêm hôm trước. Yến mạch rất giàu chất chống oxy hóa và men vi sinh có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, yến mạch còn giàu protein, sắt, vitamin B, mangan, chất chống oxy hóa, axit béo omega-3, kali, magie, selen và kẽm, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bổ sung quan trọng cho cơ thể. .
Yến mạch cũng giàu chất xơ nên hấp thụ tinh bột và đường chậm hơn. Bột yến mạch cho bữa sáng còn giúp bạn cảm thấy no hơn trong thời gian còn lại trong ngày. Ăn bột yến mạch vào bữa sáng sẽ khiến bạn cảm thấy no hơn và tiêu thụ ít calo hơn.
Quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa
Các loại quả mọng phổ biến ở Việt Nam là dâu tây, mâm xôi, việt quất, cà chua, ô liu, nho… là những lựa chọn thơm ngon cho bữa sáng và tốt cho sức khỏe của bạn. Chúng có lượng calo thấp, nhiều chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa giúp tăng khả năng miễn dịch, chống lại bệnh tật và lão hóa, giảm viêm trong cơ thể và hỗ trợ bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Trộn các loại quả mọng với bột yến mạch hoặc ăn chúng với bột yến mạch vào bữa sáng.
Sữa chua
Sữa chua cũng rất tốt cho sức khỏe và bạn có thể dễ dàng tự pha chế. Sữa chua giúp tăng cường tiêu hóa, bổ sung canxi, vitamin và khoáng chất. Sữa chua cũng rất giàu men vi sinh có thể tăng cường sức khỏe đường ruột và đáp ứng miễn dịch tốt hơn.
Các loại hạt và bơ hạt rất giàu chất béo có lợi cho tim
Các loại hạt như đậu, hạt lanh, quả óc chó, hạt điều… cũng là những lựa chọn tốt cho bữa sáng. Chúng rất giàu chất béo giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Thay vì ăn các loại hạt, bạn cũng có thể ăn bơ hạt, đây là một loại thực phẩm rất đa năng.
Rau mầm rất giàu enzym tiêu hóa hoặc rau xanh
Nhiều người hiếm khi ăn rau vào bữa sáng nhưng đây lại là thực phẩm cực kỳ tốt, đảm bảo kiểm soát lượng đường trong máu cho cơ thể. Các loại rau mầm hoặc rau xanh có thể chuẩn bị trước, chỉ cần rửa sạch và ăn như món salad vào buổi sáng. Bạn có thể trồng rau mầm tại nhà và thu hoạch rất dễ dàng và nhanh chóng. Các loại rau xanh khác như xà lách, cải xoăn, rau bina… có thể trộn với nước sốt salad hoặc nước cam để tạo thành món salad tiện lợi. Ăn rau vào buổi sáng giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, tránh tình trạng lượng đường trong máu tăng đột ngột gây ra nhiều hậu quả.
Với những món ăn trên, bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau mà không mất nhiều thời gian nấu nướng, không ảnh hưởng đến thời gian buổi sáng và giúp bạn duy trì sức khỏe tốt hơn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/bua-sang-dung-mi-tom-xoi-bun-pho-bac-si-khuyen-nhung-thuc-pham-nay-che -bien-nhanh-giau-dinh-duong-ngon-re-d390512.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]