( Yeni ) – Nhiều loại dưa chuột có vẻ ngoài rất ngon nhưng khi ăn lại có vị đắng khó chịu. Có phải vì họ đã bị nhiễm thuốc trừ sâu?
Ăn dưa đắng có tốt không?
Vị đắng của dưa chuột thực chất là do gen của loại quả này mang lại. Dưa chuột thuộc họ Cucurbit và có họ hàng với dưa hấu và bí. Dưa chuột tự nhiên thường chứa cucurbitacin B, C và triterpenoid tetracycle, hợp chất tạo ra vị đắng trong dưa chuột. Các hợp chất trên thường chỉ giới hạn ở thân, lá và rễ dưa. Chỉ khi chúng di chuyển vào trong quả ta mới cảm nhận được vị đắng.
Vì vậy, vị đắng của dưa chuột không phải do dư lượng hóa chất hay không mà là cơ chế bảo vệ của dưa để tránh côn trùng gây hại.
Thông thường vị đắng của loại quả này tập trung chủ yếu ở phần trên và ngay dưới vỏ quả. Loại nhựa này được tiết ra với liều lượng nhỏ nên không gây hại nên nếu muốn tiếp tục sử dụng bạn chỉ cần cắt bỏ phần đầu và đuôi của quả, chà nhẹ nhàng theo chuyển động tròn để loại bỏ nhựa.
Tuy nhiên, dưa chuột có vị đắng khắp cơ thể đồng nghĩa với việc lượng cucurbitacin tiết ra nhiều. Với những loại trái cây như vậy tốt nhất không nên ăn để đảm bảo an toàn.
Ngoài ra, nếu khi mua và ăn dưa chuột bạn cảm thấy có mùi vị hóa học (thuốc trừ sâu…) hoặc có dấu hiệu thì nên loại bỏ khỏi bữa ăn để tránh bị ngộ độc thực phẩm.
Cách chọn dưa chuột ngon, đặc, không đắng
Để chọn dưa chuột ngon, không đắng, bạn cần lưu ý:
– Về màu sắc, bạn nên chọn quả có màu xanh tươi. Dưa chuột ngon thường có màu sắc khá đều, không có vết thâm hay ố vàng.
– Về hình dáng, chọn quả thẳng, ít hoặc không cong vẹo.
– Dưa chuột thuôn dài, kích thước đều nhau là dưa chuột dày đặc, giòn và ngon hơn dưa chuột tròn, ngắn.
– Nên chọn những quả nặng, mềm, vỏ mịn, không có gai.
– Dưa chuột nhỏ có vị ngọt hơn dưa chuột lớn.
– Tránh mua những quả dưa căng phồng, to ở giữa hoặc đầu to đuôi nhỏ (và ngược lại) vì đây là những quả dưa già, nhiều hạt và nhiều nước trong ruột, ăn không ngon.
– Dưa chuột có vết ố vàng trên thân chứng tỏ dưa đã để lâu và bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng. Những quả dưa này không tốt để ăn và có thể có vị đắng.
– Thỉnh thoảng khi mua dưa, bạn có thể thấy trên dưa có một lớp phấn mỏng. Lớp phấn này giúp giữ nước cho dưa chuột, giúp dưa tươi lâu và không bị héo. Nếu chọn mua loại dưa chuột này, bạn cần rửa thật sạch bằng nước có pha chanh, giấm hoặc rửa bằng nước nóng.
– Nếu vỏ dưa mỏng và không có lớp phấn thì sau khi rửa sạch, bạn có thể thái mỏng và sử dụng ngay. Tuy nhiên, trước khi cắt hoặc chế biến dưa chuột, bạn cần phải nếm thử. Nếu dưa có vị đắng thì bạn cần gọt vỏ để loại bỏ vị đắng. Dưa nhỏ thường ít đắng hơn dưa lớn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dua-leo-bi-dang-co-phai-la-da-bi-phun-thuoc-tru-sau-khong-757667 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dua-leo-bi-dang-co-phai-la-da-bi-phun-thuoc-tru-sau-khong-d387136.html” name=”giaitri .thoibaovhnt.vn”]