( Yeni ) – Khi hầm nước xương, bạn cần làm thêm bước này để nước hầm trong, không mùi.
Cách chọn xương hầm ngon
Có rất nhiều loại xương từ lợn, xương bò có thể dùng để hầm nước dùng như xương sườn, xương chày, xương đầu lợn, xương móng heo, xương con và nhiều loại xương khác. Tuy nhiên, trong danh sách này, xương ống chân và xương đuôi bò/lợn cùng với xương ức gà được sử dụng phổ biến nhất để hầm nước dùng cho các món ăn như bún, phở, bún, lẩu, canh và nhiều món ăn khác. .
Việc lựa chọn xương tươi, có mùi thơm tự nhiên của thịt là điều quan trọng. Tránh mua phải xương đông lạnh không rõ nguồn gốc hoặc không đảm bảo chất lượng, vệ sinh. Nếu có thể, hãy chọn xương từ chợ đầu mối hoặc lấy xương ngay sau khi phẫu thuật để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho nước dùng của bạn.
Chuẩn bị xương trước khi hầm
Việc sơ chế xương trước khi hầm đòi hỏi một số công đoạn quan trọng để đảm bảo hương vị và dưỡng chất cho món ăn. Làm sạch xương là một bước quan trọng, tuy nhiên không cần thiết phải ngâm hoặc rửa sạch với muối và giấm vì điều này có thể làm mất đi hương vị và dinh dưỡng. Cắt xương thành từng miếng vừa ăn thay vì để nguyên xương giúp dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng và nước tươi từ xương.
Trước khi hầm xương, bạn trụng xương qua nước sôi để khử mùi hôi và chất bẩn. Hãy cẩn thận loại bỏ phần nước sôi ban đầu, vì nước này có thể khiến xương có mùi khó chịu và nước dùng sẽ mất đi hương vị.
Lưu ý: Không luộc xương đuôi bò, đuôi lợn hoặc xương ức gà vì cách này có thể làm mất đi vị ngọt tự nhiên của xương.
Cách hầm xương để nước trong và ngọt
Để hầm được nước dùng thơm ngon và trong, bạn cần đun một nồi nước trên bếp rồi cho xương vào đun nhỏ lửa. Duy trì lửa ở mức cao để nước hầm xương sôi mạnh, sau đó giảm lửa để nước sôi nhẹ.
Trong quá trình ninh xương, nước luộc xương phải được giữ trong và không đậy nắp nồi để tránh nước bị đục. Giảm lửa xuống mức thấp nhất để xương nhả hết vị ngọt và hớt bọt thường xuyên để nước xương trong.
Nếu muốn nước luộc xương đẹp mắt, bạn có thể cho thêm một ít hành tây vào nồi, vì hành tây giúp nước luộc xương không bị vón cục.
Thời gian ninh của mỗi loại xương cũng khác nhau: xương gà và xương heo không nên ninh quá 6 tiếng, xương bò không nên ninh quá 10 tiếng, hải sản chỉ nên ninh 45 phút.
Để nước hầm xương có hương vị thơm ngon, bạn có thể cho thêm củ hành tím nướng vào nồi. Thay vì dùng bột nêm, bạn có thể thêm muối để nước dùng không bị đục.
Dùng rau củ cũng là một cách hay để nước dùng có vị ngọt tự nhiên hơn so với dùng bột ngọt. Xương heo ninh khoảng 1 giờ là đủ để xương mềm và có thể ăn lại được. Nếu dùng lại xương ninh để ăn thì có thể đun tiếp thêm 1 tiếng nữa nếu cần, nhưng nếu chỉ dùng nước luộc thì khoảng 2 tiếng là đủ.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ham-xuong-dung-chi-bo-nuoc-lanh-tha-them-thu-nay-nuoc-trong-veo-khong -hoi-lai-ngot-nuoc-768146.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ham-xuong-dung-chi-bo-nuoc-lanh-tha-them-thu-nay-nuoc-trong- veo-not-hoi-lai-ngot-nuoc-d391945.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]