(Yeni) – Ngày nay hầu như đại đa số các gia đình đều sử dụng nồi cơm điện. Tuy nhiên ít ai biết rằng nếu sử dụng đúng cách nó còn giúp giảm thiểu điện năng tiêu thụ.
Chọn nồi cơm điện có công suất và dung tích phù hợp
Khi mua nồi cơm điện, bạn nên chọn nồi có dung tích, dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Công suất và dung tích càng nhỏ thì điện năng tiêu thụ càng thấp.
Gia đình từ 2-4 người nên dùng nồi có dung tích từ 1-1,5 lít. Gia đình 4-6 người nên chọn nồi 1,6-2 lít. Đối với gia đình trên 6 người thì chọn nồi có dung tích lớn hơn 2 lít là phù hợp.
Đặt thời gian nấu chính xác
Nấu cơm quá sớm cũng là một nguyên nhân khiến nồi cơm điện tốn nhiều điện vì bạn sẽ phải cắm điện để giữ ấm. Bạn chỉ cần nấu cơm trước khi ăn 30-45 phút. Trong thời gian này bạn sẽ chế biến thức ăn, khi thức ăn chín thì cơm cũng chín.
Ngâm gạo trước khi nấu
Ngâm gạo trong nước ấm hoặc nước nóng trước khi nấu sẽ giúp tiết kiệm 30% điện năng tiêu thụ mỗi khi nấu. Ngoài ra, ngâm gạo còn giúp hạt gạo nở đều, mềm và ngon. Thực sự là đôi bên cùng có lợi.
Vệ sinh nồi thường xuyên
Khi bạn nấu cơm sẽ có nhiều hơi nước và cặn bẩn tích tụ và bám vào các chi tiết của nồi. Khi nguồn điện dẫn đến các thiết bị này để tủ nấu cơm hoạt động, các chất cặn bã này sẽ bị tắc nghẽn và gây lãng phí năng lượng. Đó là lý do tại sao bạn cần vệ sinh nồi thường xuyên. Điều này sẽ giúp bếp hoạt động tốt và giúp tiết kiệm điện.
Đầu tiên, bạn vệ sinh bên trong thân nồi, vệ sinh mâm nhiệt xung quanh thân và đáy nồi để tăng độ bền cho nồi cơm điện và giúp nấu cơm tiết kiệm điện.
Lòng nồi, thân nồi, đặc biệt là mâm nhiệt bị bẩn, nơi tiếp xúc nhiệt giữa đáy nồi và mâm nhiệt bị cản trở thì lượng điện năng hao phí để nấu cơm càng lớn. Vì vậy, bạn nên vệ sinh nồi cơm điện thường xuyên từ thân nồi đến ruột nồi, không nên để vết bẩn bám lâu ngày và nhiều trong lòng nồi sẽ giúp kéo dài tuổi thọ sản phẩm và tiết kiệm điện năng khi nấu nướng. .
Một vị trí quan trọng khác cũng cần được vệ sinh thường xuyên đó là van thông hơi thông minh. Bạn cần vệ sinh sạch sẽ bộ phận này để đảm bảo cặn thức ăn và nước không còn đọng lại trong van giúp van hoạt động tốt, chống tràn hiệu quả và giữ được nhiều chất dinh dưỡng có sẵn trong hạt gạo. Hơn nữa còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dung-noi-com-dien-ma-biet-den-nhung-meo-nay-se-giup-tiet-kiem-rat -nhieu-tien-dien-moi-thang-715062.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dung-noi-com-dien-ma-biet-den-nhung-meo-nay-se-giup- tiet-kiem-rat-nhieu-tien-dien-moi-thang-d368367.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]