Tặng sao cho gian bếp, để cả người nấu và người ăn đều có niềm vui mới…
Quán phở này, quán phở kia nằm trong danh sách sao, gia đình tôi cũng ghé thăm. Đồ ăn ngon, phục vụ vui vẻ, đáng tiền. Không cần đi đâu xa, không cần đi thi đầu bếp trong căn bếp cầu kỳ mà lạ lẫm. Món ngon quê mình trong chính nhà hàng của mình, chỉ cần đầu tư đúng hướng, chăm chút, sẽ thành ngôi sao xứng tầm quốc tế.
Tôi còn nhớ lần lên phường xin giấy sửa mái nhà, gặp anh cán bộ địa chính phường đầu tóc gọn gàng, nụ cười tươi như hoa khiến tôi phải ngoái đi nhìn lại mấy lần không biết có phải không. nhầm cửa. Ngồi xuống nghe anh hỏi đạo một hồi, khi đứng lên chỉ thấy cái màn hình nhỏ trước quầy.
Hình ảnh minh họa – Shutterstock |
Hóa ra, cửa trước công cộng của các cơ quan chính phủ hiện được xếp hạng và gắn sao. Mọi người gắn sao cho các dịch vụ công cộng dựa trên mức độ hài lòng của họ sau khi thực hiện giao dịch. Ngày đó tôi vui lắm, được phường gắn cho 5 sao.
Ai bảo người lớn không bằng trẻ con, làm việc thì không cần khen?! Những ngôi sao đó tưởng chừng ảo nhưng lại có thật và tác động rất tích cực đến mọi người. Cảm giác “đạt 5 sao” mang lại nguồn năng lượng tuyệt vời để mọi người vui vẻ và gắn bó trong công việc cũng như giao tiếp. Nhưng 1 sao hay 5 sao không chỉ là vấn đề cao thấp. Tại sao lại cụ thể hóa giá trị của phản hồi tích cực, đó là việc lắng nghe người khác, quan tâm đến người khác trong khi bạn làm việc.
Có ai từng trải qua cảm giác “5 sao” rồi mới hiểu nỗi khổ tâm không gắn nổi một vì sao trong đời. Các ngôi sao trước tiên tạo ra một môi trường dân chủ mềm, và sau đó họ cũng sẽ nhẹ nhàng chuyển hóa thành giá trị thực.
Vui vẻ, suy nghĩ hay gắn sao cho ngôi nhà của bạn? Nhà tôi có bao nhiêu thứ để làm, bắt đầu từ bữa ăn trong bếp của tôi, chắc thú vị lắm đây. Điểm thú vị đầu tiên là tôi có thể làm “giám khảo” cho chính gia đình mình. Các thẩm phán Michelin thường ẩn danh, các thẩm phán tại nhà của họ không cần phải ẩn danh hoàn toàn, nhưng cũng có thể làm lu mờ “sự đối đầu thường xuyên và liên tục” giữa các thành viên trong gia đình.
Hình ảnh minh họa – Freepik |
Thử tưởng tượng, chiều nay bắt đầu thêm sao vào bữa cơm nhà. Như thường lệ, chắc chồng lại về muộn, chắc tụ tập đâu đó cùng “500 anh em”. Khi biết căn bếp đang chờ các vị giám khảo được chấm điểm cho các vì sao, chắc chắn chồng chị sẽ thấy vai trò của mình được nâng cao lên rất nhiều.
Bắt sao trở thành một dấu mốc khó quên của bếp núc. Từ nay, việc vào bếp của người phụ nữ lại có thêm nguồn cảm hứng mới. Thế giới đã chứng kiến những ngôi sao mang lại bước ngoặt trong tên tuổi của họ cho các nhà hàng, quán ăn. Chồng và con của ngôi sao kết nối với nhà bếp của bạn cũng có thể chỉ ra một bước ngoặt quan trọng trong nhà bếp, ngôi nhà của bạn, đó là điều chắc chắn.
Nhìn chằm chằm không phải là trò đùa. Nam giám khảo phải tìm hiểu chất lượng món ăn, kỹ thuật chế biến của đầu bếp, sự hài hòa, cân bằng của các hương vị… và cả tính cách của người đầu bếp. Sao Michelin không quan trọng là hương vị Á hay Âu, miễn là hương vị đó mang lại sự ngon miệng.
Nhà bếp của tôi có một hương vị mà chỉ tôi có. Đó là hương vị của yêu thương, hương vị của sự quan tâm chăm sóc chu đáo, từ sự thấu hiểu trong cách cư xử của chồng con – thứ hương vị tuyệt vời mà chỉ người vợ, người mẹ trong nhà mới có được. Bữa cơm quê xứng đáng là ngôi sao lấp lánh cho tâm hồn người nấu, dày dặn tình yêu thương và công sức sáng tạo, bù đắp công lao người nội trợ, đảm bảo vinh quang cho chồng con giữa thời buổi khó khăn, giá cả đắt đỏ.
Có ngôi sao dành cho người nấu ăn, cũng có ngôi sao dành cho những người bưng bê, phục vụ, rửa bát, dọn bàn… Đó là những gia vị tinh thần tạo nên đẳng cấp của bếp ăn. Niềm hạnh phúc trong bữa cơm gia đình, sự tươi mới trong bếp của người vợ, tiếng cười của con trẻ… là những gia vị thượng hạng đưa gian bếp vượt chuẩn ẩm thực.
Đặc biệt, tiêu chuẩn cuối cùng của ngôi sao là “sự bền vững nhất quán của món ăn”, chắc chắn chỉ có căn bếp của gia chủ mới đạt được điều này. Cháo ngoài chợ có thể ngon đôi lần, nhưng khó bằng cơm nhà người ta đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Hình ảnh minh họa – Freepik |
Ngoài ra, đừng để ngôi sao bếp là một vấn đề lớn. Bản thân ngôi sao Michelin không đến từ căn bếp, nó đến từ việc giúp những người lái xe đường dài tìm được nơi nghỉ ngơi, ăn uống ngon sau quãng thời gian làm việc mệt mỏi và căng thẳng.
Niềm vui, sự mong đợi có được một bữa ăn thịnh soạn sau một ngày làm việc mới là nguyên nhân căn bản khiến ngôi sao được thèm muốn đó chứ không phải sự xa hoa đắt đỏ của những nhà hàng cao cấp. Những ngôi sao trong bếp vô hình, nhưng ánh sáng của chúng vẽ lên mỗi ngày hình bóng của người tình sớm hôm lo cơm nước cho chồng con.
Tặng sao cho gian bếp, để cả người nấu và người ăn đều có niềm vui mới…
hoàng mai
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/gan-sao-cho-bep-nha-minh-a1493882.html” name=””]