( Yeni ) – Giá đỗ giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn món này.
Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ
Giá đỗ là món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Rau mầm có thể được làm từ đậu xanh, đậu nành (đậu nành)… Rau mầm có rất nhiều vitamin C, vitamin E, vitamin B, khoáng chất, protein, axit amin, chất phytochemical… Loại thực phẩm này có chứa calo. tương đối thấp.
Những người bị viêm thanh quản và mất giọng, vận động viên mỏi cơ, người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, cholesterol trong máu cao… đều có thể sử dụng giá đỗ.
Giá đỗ còn là thực phẩm rất tốt cho chị em phụ nữ, giúp bổ sung estrogen cho cơ thể.
Đây là món ăn lành tính, an toàn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một số người nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Những người không nên ăn giá đỗ
– Người có thể chất lạnh lùng
Giá đỗ là món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng không phù hợp với người có sức khỏe lạnh. Người ta thường có triệu chứng lạnh chân tay, suy nhược, đau nhức, đi ngoài phân lỏng… ăn thực phẩm này có thể khiến triệu chứng càng trầm trọng hơn.
– Người đang dùng thuốc
Giá đỗ có khả năng giải độc nên ăn giá đỗ trong khi uống thuốc có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Đó là lý do các bác sĩ thường nhắc nhở bệnh nhân hạn chế ăn giá đỗ trong quá trình điều trị.
– Người mắc bệnh dạ dày
Người bị bệnh dạ dày ăn giá đỗ có thể khiến bệnh nặng hơn, gây đau bụng, tiêu chảy, mất nước, tiêu hóa kém.
– Người đó đang đói
Giá đỗ có tính lạnh, ăn quá nhiều sẽ gây cảm lạnh dạ dày và rối loạn tiêu hóa. Tránh ăn giá đỗ khi đói vì không tốt cho dạ dày. Bạn chỉ nên ăn thực phẩm này cùng với các thực phẩm khác trong bữa ăn.
– Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên ăn giá đỗ sống
Nhóm người này không nên ăn giá sống. Giá đỗ thường được ủ ở nhiệt độ 35 độ C. Đây là môi trường lý tưởng cho vi sinh vật phát triển. Ăn giá sống sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và ký sinh trùng. Nếu muốn dùng giá đỗ, tốt nhất bạn nên chần qua nước sôi hoặc ăn giá đỗ đã xào chín.
Cẩn thận khi ăn giá đỗ
– Bạn nên ăn giá đỗ nấu chín
Giá đỗ có thể ăn sống hoặc nấu chín. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, giá đỗ sống có thể chứa nhiều vi sinh vật gây hại cho sức khỏe. Nếu muốn ăn sống, bạn phải rửa sạch rồi ngâm giá đỗ vào nước muối để loại bỏ chất bẩn. Bạn có thể trụng giá đỗ qua nước sôi trước khi ăn để đảm bảo an toàn.
– Không nên ăn giá đỗ với gan lợn
Sử dụng giá đỗ và gan lợn cùng lúc sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm. 100 gram gan lợn có thể chứa 2,5 mg đồng, trong khi giá đỗ là thực phẩm giàu vitamin C. Khi đồng và vitamin C gặp nhau sẽ tạo ra phản ứng oxy hóa. Kết quả là dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm đều giảm.
– Không ăn quá nhiều giá đỗ
Giá đỗ rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn quá 550 gram/ngày.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/gia-do-la-mon-rat-bo-nhung-co-5-nhom-nguoi-khong-nen-an-760010 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/gia-do-la-mon-rat-bo-nhung-co-5-nhom-nguoi-khong-nen-an-d388162.html” name=”giaitri .thoibaovhnt.vn”]