(Yeni) – Từ nguyên liệu cá lưng bạc có thể chế biến được nhiều món ăn ngon cho gia đình.
Cá lưng bạc hay còn gọi là cá thu Ấn Độ là một loài cá thu thuộc họ cá ngừ. Loài cá này rất phổ biến ở vùng nước nông ấm áp của Ấn Độ Dương và phía Tây Thái Bình Dương như Biển Đỏ, Đông Phi, Úc, Trung Quốc, Đông Indonesia hay Melanesia và Samoa ở phía Nam,….
Cá lưng bạc có thân hình thuôn dài, hơi dẹt hai bên như hình thoi, dài khoảng 72-280mm. Vây của cá không nhiều, nằm cách xa nhau, có 2 vây lưng riêng biệt và nhiều vây phụ khác. Trong số đó, vây ngực có vai trò đặc biệt trong việc bơi nhanh, thậm chí ở khoảng cách xa. Đuôi cá được chia làm 2 phần bằng nhau, thân cá sáng bóng và có màu bạc. Loài cá này có khả năng phản chiếu rất cao dưới ánh trăng vào ban đêm.
Ở Việt Nam, cá bạc má phổ biến ở nhiều vùng miền khác nhau như Vũng Tàu, Côn Đảo, Phan Thiết… Mỗi loài cá bạc má đều có kích thước và đặc điểm sinh học tùy thuộc vào khí hậu và lượng thức ăn. Trong số đó, cá lưng bạc ở Phan Thiết là loại có kích thước lớn nhất ở các khu vực nêu trên.
Một số món ăn ngon từ cá bạc
Cá lưng bạc chiên
Cá lưng bạc chiên tỏi ớt có lớp da vàng giòn, thịt cá đậm đà gia vị, có vị mặn, ngọt, cay. Món ăn sẽ càng ngon hơn khi ăn cùng cơm trắng nóng hổi!
Món cá chiên sốt cà trông vô cùng hấp dẫn, thịt cá tươi chắc, xương cá mềm, tan chảy cùng với nước sốt cà chua đậm đà, thơm ngon. Chẳng có gì sai khi ăn nó với cơm trắng nóng cả!
Cá má bạc hấp gừng
Cá lưng bạc hấp gừng thơm vô cùng tươi, thịt cá vẫn giữ được hương vị ngọt ngào vốn có kết hợp với mỡ hành thơm thơm, cuốn với bánh tráng và rau sống, chấm với nước chấm nhà làm ngon ngất ngây. !
Món ngon này được thực hiện vô cùng đơn giản chỉ trong khoảng thời gian ngắn và có thể mang đến cho gia đình bạn một món ăn thơm ngon, hấp dẫn khi cả gia đình quây quần bên nhau.
Cá má bạc hấp giấm
Cá lưng bạc được chiên giòn bên ngoài, tỏa ra mùi thơm thơm ngon. Bên trong, thịt cá tươi ngọt tự nhiên, thấm gia vị chua ngọt, ăn với cơm nóng thì cực kỳ ngon miệng!
Ngoài ra, cá basa hấp dấm còn có thể dùng làm bánh tráng cuốn cùng rau sống, bún tươi và chấm với nước mắm vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Cá má bạc om măng
Cá kho măng thơm ngon, hấp dẫn với màu sắc vô cùng bắt mắt và tươi sáng. Thịt cá được chín vừa phải, có vị béo đặc trưng cùng với măng giòn ngọt, mọng nước hấp dẫn.
Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm tiêu, ớt để món ăn thêm thơm và đậm đà.
Cá má bạc om tiêu
Cá má bạc kho tiêu có màu nâu mật ong, da cá óng ả rất hấp dẫn. Thịt cá mềm, thấm gia vị và không bị khô nhờ lớp mỡ do bụng heo tiết ra.
Bạn có thể ăn cá kho với cơm nóng hoặc bún tươi, cả hai đều vô cùng thơm ngon và đậm đà. Đổ vào cơm nóng chút nước luộc cá kho thơm đậm đà sẽ khiến bạn càng say đắm hơn.
Cá basa kho dứa (thơm)
Khi được om dứa, cá lưng bạc có màu nâu mật ong đẹp mắt, thấm đều gia vị.
Cá kho ăn kèm cơm nóng sẽ cân bằng vị ngọt và mặn của thịt cá. Hơn nữa, bạn có thể sử dụng thêm rau sống để tăng thêm tính thanh đạm cho món ăn. Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng!
Cá má bạc nấu canh chua
Khi hoàn thành, món súp sẽ vô cùng thơm ngon với cá lưng bạc ngon ngọt, thịt cá mềm, không vụn và vị chua đậm đà, giòn giòn của dưa cải muối.
Để tăng thêm hương vị kích thích cho món ăn, bạn có thể chấm cá với nước mắm ớt cay rồi ăn với cơm trắng nóng hổi, dẻo. Đây sẽ là món súp thơm ngon, đơn giản, dễ làm tại nhà giúp bữa ăn gia đình bạn thêm hấp dẫn.
Cá má bạc om muối
Cá basa kho có thịt mềm, chắc, thơm nhưng không bị nát sau khi om và thấm đều gia vị. Mùi tiêu và hành ấm nồng mang đến cho món ăn một hương vị vô cùng hấp dẫn.
Ngoài ăn với cơm nóng, bạn có thể dùng rau sống hoặc luộc để chấm vào nước luộc cá. Đây chắc chắn sẽ là món cá kho rất được ưa chuộng trong gia đình bạn, chúc bạn thành công!
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/goi-y-mon-ngon-tu-ca-bac-ma-cho-mam-com-gia-dinh-them-hap -dan-776788.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/goi-y-mon-ngon-tu-ca-bac-ma-cho-mam-com-gia-dinh-them-hap-dan- d395788.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]