(Yeni) – Để tránh bị bỏng lưỡi khi ăn dứa, hãy áp dụng mẹo sau.
Vì sao ăn dứa lại bị bỏng lưỡi?
Dứa (có nơi gọi là dứa) là một loại trái cây vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam. Có thể dùng để ăn trực tiếp, pha nước ép, pha trà, làm bánh, nấu canh… Dứa có vị chua ngọt dễ chịu, ăn rất ngon. Tuy nhiên, ăn nhiều dứa sẽ gây rát lưỡi, đau họng.
Nhiều người cho rằng ăn dứa gây cảm giác nóng rát trong miệng vì loại quả này chứa nhiều axit. Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến lưỡi chúng ta bị bỏng khi ăn dứa là do bromalain. Đây là hỗn hợp các enzyme tiêu hóa. Chất này vốn có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bromalain có khả năng phân hủy protein nên khi tiếp xúc với những vùng da nhạy cảm như lưỡi sẽ dẫn đến cảm giác đau rát.
Tình trạng này gây khó chịu nhưng không gây hại cho sức khỏe của bạn. Nó sẽ tự khỏi mà không cần sử dụng các phương pháp điều trị hay dùng thuốc.
Dứa gây rát lưỡi khi ăn vì chứa bromalain – một loại enzyme có khả năng phân hủy protein.
Mẹo ăn dứa không bị bỏng lưỡi
– Ngâm dứa trong nước muối
Dứa sau khi gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành từng miếng vừa ăn, ngâm vào tô nước sôi để nguội cùng một chút muối. Ngâm dứa trong nước muối khoảng 30 phút.
Muối có thể phá vỡ enzyme bromelain giúp chống bỏng lưỡi khi ăn. Ngoài ra, muối còn giúp vị của dứa đậm đà hơn.
– Ngâm trong baking soda
Bạn có thể thay muối bằng baking soda. Trộn một ít baking soda vào bát nước đun sôi để nguội, sau đó cho dứa cắt miếng vào ngâm khoảng 2-3 phút. Sau đó, vớt dứa ra và để ráo nước trước khi ăn.
Baking soda có tác dụng tương tự như muối, giúp tránh bị bỏng lưỡi khi ăn và giảm vị chua của dứa.
– Chần trong nước nóng
Nước nóng còn giúp loại bỏ bromelain – nguyên nhân gây kích ứng lưỡi khi ăn dứa. Nhiều người cho rằng, chần dứa trong nước nóng sẽ khiến dứa bị nát. Tuy nhiên, bạn chỉ dùng nước vừa đủ nóng, không dùng nước sôi và cũng không chần quá lâu nên độ tươi của dứa vẫn được đảm bảo. Bạn chỉ cần chuẩn bị nước nóng khoảng 70 độ C, cho dứa vào chần trong vài giây rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá. Bằng cách này, dứa sẽ không bị nát và cũng sẽ làm giảm cảm giác nóng rát trên lưỡi.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dua-got-vo-roi-ngam-vao-thu-nuoc-nay-tha-ho-an-ma-khong-bi -rat-luoi-805431.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dua-got-vo-roi-ngam-vao-thu-nuoc-nay-tha-ho-an-ma-khong-bi- rat-luoi-d407865.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]