( Yeni ) – Hầu hết các bà nội trợ đều có thói quen gọt vỏ khoai tây, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định vỏ có nhiều thành phần dinh dưỡng hơn thịt khoai tây.
Khoai tây là thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Chúng được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon. Nhưng theo thói quen từ xa xưa, chúng ta đều gọt vỏ khi nấu ăn, trừ khi luộc và nướng khoai tây. Gần đây, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên sử dụng vỏ khoai tây vì chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao.
Tại sao chúng ta lại gọt khoai tây lâu như vậy?
Theo kinh nghiệm dân gian, khi chế biến khoai tây, người ta thường rửa sạch, gọt vỏ và ngâm nước trước khi vớt ra nấu. Hành động gọt vỏ khoai tây cũng là một thói quen giống như việc gọt vỏ các loại rau củ khác. Khoai tây được trồng trực tiếp trong đất nên vỏ khoai tây có cảm giác bẩn và tiếp xúc với phân, đất. Hơn nữa, màu sắc vỏ khoai tây không được đẹp.
Một số người thấy ăn vỏ khoai tây còn chán hơn ăn ruột khoai tây, nhất là khi khoai còn xanh. Đó là do khoai tây có chứa chất alkaloid có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc.
Vỏ khoai tây rất tốt
Vỏ khoai tây rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chúng chiếm phần lớn chất xơ trong khoai tây. Hơn nữa, vỏ khoai tây rất giàu chất sắt so với ruột khoai tây nên hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu. Vỏ khoai tây cũng rất giàu chất chống oxy hóa giúp chống viêm trong cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch. Vỏ khoai tây rất giàu vitamin C, vitamin B3 và kali không kém gì thịt khoai tây. Đặc biệt, vỏ khoai tây giàu canxi hơn ruột khoai tây, chúng chứa lượng canxi nhiều gấp 7 lần ruột khoai tây.
Chính vì vậy khuyến cáo mới của các chuyên gia là chúng ta không nhất thiết phải bỏ vỏ khoai tây khi chế biến.
Khi nào nên sử dụng vỏ và khi nào nên vứt nó đi?
Chúng ta chỉ cần loại bỏ vỏ khoai khi khoai mọc mầm, khi vỏ khoai chuyển sang màu xanh. Đó là lúc khoai tây trải qua quá trình biến đổi sinh học khiến hàm lượng solanine trong đó tăng cao, có thể gây độc cho cơ thể.
Thông thường bạn hoàn toàn có thể sử dụng vỏ khoai tây. Tuy nhiên, trước khi chế biến, dù là vỏ hay ruột khoai tây, bạn nên cắt và ngâm chúng trong nước lạnh ít nhất 30 phút trước khi chế biến để giảm lượng alkaloid trong khoai tây. Người xưa thường dạy chúng ta cắt lát và ngâm khoai tây trước khi sử dụng vì lý do đó. Hơn nữa, khoai tây cần phải được nấu chín kỹ và không được ăn sống. Không ăn khoai tây khi chúng còn chưa chín vì có thể gây ngộ độc alkaloid.
Trước khi sử dụng, hãy rửa sạch và chà vỏ để loại bỏ bụi bẩn và màu xám đen, khi đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng vỏ khoai tây. Đặc biệt trong các món om, khoai nướng thịt, hay khoai hầm cà ri, việc giữ nguyên vỏ khoai cũng làm tăng độ dẻo của khoai.
Vỏ khoai tây cũng có thể được sử dụng cho mục đích làm đẹp tuyệt vời. Bạn xay và lọc lấy nước vỏ khoai tây để dưỡng da tay và gội đầu giúp tóc suôn mượt và thúc đẩy mọc tóc giúp da mịn màng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/got-bo-vo-khoai-tay-that-la-lang-phi-vi-chung-co-luong-dinh-duong-tot -hon-ca-ruot-khoai-d384887.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]