( Yeni ) – Với mẹo hầm chè đậu đen dưới đây, bạn sẽ thấy nấu chè nhanh hơn và tiết kiệm thời gian rất nhiều.
Chè đỗ đen là món ăn được nhiều người yêu thích trong những ngày hè oi bức vì có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan thận, thanh nhiệt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hầm đậu đen thường tốn nhiều thời gian và công sức, để giảm thời gian hầm, bạn hãy ghi nhớ mẹo nhỏ này.
Ngâm mình trong nước ấm
Ngoài ngâm đậu với nước lạnh, bạn cũng có thể ngâm đậu với nước nóng để giảm một nửa thời gian mà vẫn đảm bảo hiệu quả khi nấu đậu.
Đối với phương pháp này, bạn chỉ cần ngâm đậu trong khoảng 2-4 tiếng là đạt yêu cầu. Sau khi ngâm đậu, chắt bỏ nước ngâm và chế biến món ngon từ đậu cho cả nhà thưởng thức nhé!
Nguyên liệu nấu chè đậu đen
Đậu đen
Cũng giống như các loại chè đậu khác, bí quyết đầu tiên cần có để có một nồi chè đậu đen hấp dẫn, thơm ngon đó là chọn những hạt đậu đen còn xanh lòng, hạt đều, vỏ mỏng và có màu đen bóng. Khi mua đỗ đen không nên chọn hạt to, vỏ sáng màu hoặc rổ hạt không đều.
Đường
Chưa xác định được loại đường để nấu chè đậu đen. Chúng ta có thể chọn đường trắng, đường đen hoặc đường nâu.
Dừa
Để món chè đỗ đen thêm phần hấp dẫn, bạn có thể chuẩn bị thêm các nguyên liệu ăn kèm như: dừa tươi nạo sợi, cơm dừa nạo sấy, dầu chuối, đậu phộng rang giã nhỏ.
Bí quyết nấu chè đỗ đen nhanh gọn
Bước 1: Đậu đen vo sạch, loại bỏ những hạt lép, nhỏ hoặc hư nổi trên mặt nước. Sau đó đem đi ngâm trong khoảng 4-6 tiếng (tốt nhất là để qua đêm), khi ngâm nhớ cho thêm 1 thìa muối.
Bước 2: Sau khi ngâm, vớt ra, vo gạo, đổ nước ngập mặt đậu khoảng 2 đốt ngón tay rồi luộc chín. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút thì vặn nồi sang chế độ pha.
Bước 3: Để ấm trà ở chế độ ủ khoảng 15 phút rồi chuyển về chế độ đun sôi để trà sôi trở lại. Kiểm tra sau vài phút xem đậu đã mềm chưa.
Bước 4: Sau khi đậu đã mềm, bạn dùng thìa có rãnh vớt hết đậu sang một chiếc nồi khác và để lại phần nước đậu đen trong nồi.
Bước 5: Cho đường vào đảo cùng với đậu đun trên lửa nhỏ, quấy đều cho đường tan hết trong đậu thì tắt bếp.
Bước 6: Cho lại đậu vào nồi nước, thêm đường cho vừa ăn. Để có món chè đậu đen dẻo và thơm, trộn một ít bột sắn dây và thêm vani. Khi múc chè ra ăn, bạn cũng có thể cho thêm ít dừa tươi bào sợi và thạch đen để cốc chè đậu đen thêm phần hấp dẫn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ham-do-den-chi-bo-nuoc-tinh-va-duong-la-sai-lam-them-buoc-nay -che-nhanh-nhu-tiet-kiem-nua-thoi-gian-714797.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ham-do-den-chi-bo-nuoc-linh-va-duong- la-sai-lam-hulle-buoc-nay-che-nhanh-nhu-tiet-kiem-nua-thoi-gian-d368186.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]