( Yeni ) – Nhiều người chỉ ăn mít mà không biết rằng hạt mít có rất nhiều công dụng cho sức khỏe của chúng ta.
Mít là loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, từ nông thôn đến thành phố từ Bắc vào Nam, mít có ở khắp mọi nơi. Thế hệ 8X trở về trước thường ăn mít, sau đó luộc hạt mít, rang cho thơm rồi gọt vỏ ăn vào những ngày mưa. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn hạt mít. Hiện nay cũng có người thích ăn hạt mít nhưng đa số đều cho rằng chúng vô giá trị.
Tại một số siêu thị ở Nhật, mít có giá rất cao và hạt mít được đóng gói cẩn thận có giá khoảng 200.000 đồng/kg.
Hạt mít rất béo và thơm. Hạt mít còn chứa các khoáng chất như kẽm, sắt, canxi, đồng, kali và magie. Trong y học cổ truyền, hạt mít còn được dùng làm bài thuốc giúp giải quyết các bệnh về đường tiêu hóa. Hạt mít có hàm lượng tinh bột cao và tương tự như khoai môn.
Công dụng của hạt mít
Ngăn ngừa táo bón và đầy hơi
Hạt mít có hàm lượng chất xơ cao giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Ai ăn hạt mít sẽ thấy chúng có tác dụng tiêu hóa rất tốt, giúp giải độc ruột già.
Ngăn ngừa thiếu máu
Hạt mít có thể phơi khô rồi sử dụng đều đặn hàng tuần để giúp bổ sung hàm lượng sắt trong cơ thể. Những người có nguy cơ thiếu máu có thể ăn hạt mít để giúp máu lưu thông.
Giảm căng thẳng và nhiễm trùng
Hạt mít có thể chống lại virus vi khuẩn nên ăn hạt mít thường xuyên giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng do virus có hại gây ra. Hạt mít cũng rất giàu protein giúp giảm căng thẳng cho cơ thể.
Tốt cho mắt
Hạt mít chứa vitamin A, giúp nuôi dưỡng tế bào mắt và hỗ trợ các bệnh về mắt.
Cơ bắp săn chắc
Hạt mít có hàm lượng protein cao nên là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn nếu muốn có cơ bắp săn chắc. Protein có nguồn gốc thực vật được coi là có lợi hơn protein có nguồn gốc động vật,
Cải thiện sức khỏe tình dục
Hàm lượng sắt trong hạt mít giúp cải thiện tuần hoàn máu, giúp tăng khả năng cương cứng và khoái cảm ở cả hai giới.
Hỗ trợ giảm cân
Hạt mít có nguồn chất xơ dồi dào, ít calo và ăn nhanh nên ăn hạt mít trước bữa ăn có thể giúp bạn giảm cân.
Cách chế biến hạt mít
Luộc, hấp và rang: Đây là cách chế biến hạt mít đơn giản nhất. Bạn chỉ cần rửa sạch nhớt rồi luộc/hấp hạt mít. Sau khi hạt mít chín, bạn có thể cho vào chảo rang cho đến khi có mùi thơm. Lưu ý rang hạt mít trong lò vi sóng có thể khiến hạt mít bị nổ do hạt mít bị rã ra. Bạn nên tránh sử dụng lò vi sóng mà thay vào đó hãy dùng chảo.
Nấu canh hạt mít: Bạn có thể gọt vỏ hạt mít rồi chà xát lớp màng màu nâu, se trên hạt mít. Sau đó dùng để nấu xương xanh tương tự như nấu canh khoai môn, thơm ngon và béo ngậy.
Sinh tố hạt mít: Hạt mít luộc chín, bạn có thể xay cùng đậu xanh để làm sinh tố, sữa hạt.
Gỏi hạt mít: Cắt hạt mít luộc chín và có thể trộn vào món salad với các loại rau tương tự bằng cách sử dụng hạnh nhân cắt lát.
Làm bánh: Nghiền hạt mít, trộn với bột sắn, xơ dừa, tạo hình thành bánh rồi nướng hoặc chiên tương tự như bánh sắn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/hat-mit-hay-bi-nguoi-viet-vut-bo-thi-o-nhat-ban-200000-kg-hoa-ra -hat-mit-co-but-cong-use-tuyet-voi-d385672.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]