( Yeni ) – Xôi là món ăn quen thuộc. Bạn có thể tự làm xôi tại nhà để dùng vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc làm món ăn kèm.
Làm xôi nếp cẩm tại nhà không khó. Tuy nhiên, nếu chỉ cho xôi vào nồi rồi nấu chín thì xôi sẽ không mềm và hạt gạo không được bóng. Để làm xôi thơm và dẻo, bạn cần phải có bí quyết riêng.
Chọn gạo
Gạo nếp quyết định độ ngon của xôi. Bạn nên chọn loại gạo nếp có hạt đều, màu trắng đục, dẻo dai. Bạn có thể thử nhai vài hạt nếp sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên và mùi thơm của gạo mới.
Ngâm gạo
Khi nấu xôi, cơm sẽ được nấu bằng hơi nước. Vì vậy, bạn nên ngâm gạo với nước trước khi hấp để hạt gạo được ngậm nước và xôi khi nấu sẽ dẻo hơn.
Ngâm gạo khoảng 6-8 tiếng là đủ.
Ngâm quá lâu sẽ khiến hạt gạo bị chua. Ngoài ra, hạt gạo ngâm lâu dễ bị vỡ khi nấu. Khi ngâm gạo, bạn có thể cho thêm một chút muối trắng để khử mùi hôi và giúp xôi thơm hơn.
Để xôi có màu đẹp, bạn có thể ngâm gạo nếp với lá dứa xay, hạt dành dành, nước hoa đậu biếc, nước hoa hồng…
Nhiệt độ của gạo nếp
Khi nấu xôi, bạn cần chú ý đến nhiệt độ của nước. Bạn nên cho nước vào nồi đun sôi trước rồi đặt nồi hấp lên trên. Lúc này nhiệt độ cần được giữ ổn định để xôi chín đều. Nếu nhiệt độ quá cao, xôi sẽ dễ bị cháy; nếu nhỏ quá thì xôi sẽ bị nhão.
Khi cho cơm vào xửng hấp, bạn nên múc từng nắm xôi cho vào xửng hấp thay vì đổ hết gạo đã chuẩn bị vào xửng hấp. Điều này giúp hạt nếp được trải đều và chín đều hơn.
Bạn có thể dùng đũa chọc vài lỗ vào cơm trong nồi để tạo khoảng trống cho hơi nước thoát ra ngoài, giúp xôi chín đều hơn.
Sử dụng lượng nước vừa đủ
Bạn chỉ nên đổ nước bằng 1/3 dung tích nồi. Lượng nước vừa đủ sẽ giúp hạt nếp có đủ hơi nước để chín, nước không bị sôi quá mức khiến xôi bị nhão.
Thời gian xôi
Tùy từng loại gạo mà thời gian nấu sẽ khác nhau nhưng thông thường bạn sẽ cần nấu khoảng 30 – 40 phút để hạt nếp chín mềm. Cứ sau khoảng 10 phút, hãy mở nắp nồi để làm khô nước đọng trên cùng. Sau đó, đảo đều để xôi chín đều và ráo nước.
Hãy thử xem hạt xôi có mềm và dẻo không nhé.
Ăn xôi hai lần
Để xôi ngon hơn, bạn có thể nấu 2 lần. Lần đầu tiên, khi xôi vừa chín, đổ ra khay lớn để nguội. Sau đó tiếp tục cho xôi vào nồi hấp thêm một lần nữa. Thời gian hấp có thể từ 15-20 phút.
Mẹo làm hạt nếp sáng bóng
Để hạt xôi bóng và thơm ngon hơn, bạn rắc một ít mỡ nấu hoặc mỡ gà vào xôi rồi khuấy đều. Dầu mỡ đều sẽ giúp hạt nếp trở nên bóng, béo ngậy.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/do-xoi-nho-them-1-thu-hat-nao-hat-nay-cang-bong-deo-thom-762336 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/do-xoi-nho-them-1-thu-hat-nao-hat-nay-cang-bong-deo-thom-d389293.html” name=”giaitri .thoibaovhnt.vn”]