(Yeni) – Ăn ớt thì ai cũng đã từng ăn, nhưng có lẽ nhiều người chưa biết về công dụng bất ngờ của lá ớt.
Từ xa xưa, ớt là loại gia vị mà hầu như gia đình nào cũng cần sử dụng. Nhưng ít ai biết đến công dụng của lá ớt, đặc biệt là lá ớt của loại ớt chỉ thiên. Hơn nữa, chợ chỉ bán ớt quả, không ai bán ớt lá. Vì vậy, hãy trồng ớt trong nhà để sử dụng lá hàng ngày. Cây giống ớt rất rẻ, thậm chí bạn có thể gieo từ hạt, chúng rất tốt và dễ trồng.
Theo y học cổ truyền, toàn bộ cành, lá, quả, rễ của cây ớt đều được sử dụng làm thuốc nhờ chứa các thành phần có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Lá ớt có vị đắng, tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Lá ớt rất giàu phytochemcials và axit phenolic có tác dụng chống oxy hóa rất cao, tăng cường hệ miễn dịch, giảm huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Một số nghiên cứu cho thấy lá ớt có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn do thực phẩm nhiễm bẩn. Vì vậy, lá ớt là một loại thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe.
Khi bị nhọt ngoài da, giã lá ớt với ít muối, dùng đắp mặt hoặc đắp lên vùng da bị nhọt. Điều đó sẽ giúp mụn nhanh “già” bớt sưng đau và nhanh liền mụn, lành vết thương. Đối với những người da xấu có thể dùng lá ớt nấu canh ăn thường xuyên. Canh lá hẹ kết hợp với một số loại rau khác như rau thiên lý, rau lang, mồng tơi… là món ăn của nhiều vùng quê bởi lá hẹ có vị cay nhưng khi nấu trong các loại canh lại có mùi thơm rất lạ. loại rau đó.
Khi vùng da bị bầm tím, sưng đau do va đập, bạn cũng có thể dùng lá ớt trộn với dầu oliu, hơ ấm rồi đắp lá đó lên chỗ sưng đau sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn, giảm đau. Khi bị ngộ độc thực phẩm, nấu canh lá hẹ có thể giúp giải quyết nhanh chóng tình trạng này. Khi da bị nấm, bạn cũng có thể đắp lá ớt để trị nấm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/hay-trong-mot-cay-ot-trong-nha-khong-phai-de-lay-qua-ma-de-lay-la -lam-dep-da-cuc-bat-ngo-nhu-nay-d373045.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]