(Yeni) – Hoa đu đủ đực được nhiều người gọi là hoa
Những năm gần đây, hoa đu đủ đực được nhiều người tìm đến để làm thuốc, ngâm với mật ong tạo thành thức uống chữa ho, khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng… Nhưng ít người biết rằng hoa đu đủ có thể xào, nấu thành món ăn ngon và lạ.
Cách sơ chế và cắt cành hoa đu đủ đực để nấu ăn
Khi ngâm làm thuốc, không ai có thể loại bỏ được vị đắng của đu đủ đực vì đó chính là thành phần làm nên công dụng của hoa. Nhưng khi xào, nấu bạn nên loại bỏ vị đắng để món ăn ngon hơn, dễ ăn hơn. Để khử vị đắng, bạn nên cắt bỏ cuống hoa, chỉ giữ lại cánh hoa, giữ hoa tươi, loại bỏ những cành héo. Sau đó bạn luộc hoa đu đủ trong nước có chút muối rồi rửa sạch với nước lạnh, vắt khô rồi để ráo nước để giảm bớt vị đắng của hoa. Có nhiều người thích vị đậm, đắng của hoa đu đủ đực nên không cần chần.
Món ngon lạ từ hoa đu đủ
Hoa đu đủ đực xào chay: Hoa đu đủ đực xào là món ăn lạ miệng, có tác dụng chữa ho. Để thêm vị ngọt, bạn có thể dùng cà tím và nấm xào chung. Bạn chỉ cần phi dầu ăn với hành tây, sau đó nhanh chóng cho hoa đu đủ, nấm và cà tím vào xào trên lửa lớn, nêm gia vị vừa ăn. Thêm hành tỏi tây cuối cùng. v
Hoa đu đủ đực xào bò/heo: Thịt bò hoặc heo thái lát mỏng, ướp với gia vị, thêm chút bột năng và dầu ăn để thịt mềm. Có thể thêm chút nước bia để ướp thịt. Sau đó phi tỏi cho thơm rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay để thịt bò tái và không bị dai. Sau đó cho hoa đu đủ vào xào chín rồi trộn đều, nêm gia vị cho vừa ăn.
Mề gà xào hoa đu đủ: Mề gà xào hoa đu đủ sẽ giúp giảm vị tanh của nội tạng và giảm vị đắng của hoa đu đủ. Đầu tiên, bạn cần làm sạch mề gà, chần qua rượu rồi để ráo nước. Làm nóng chảo, cho dầu vào xào đến khi có mùi thơm thì cho lòng gà vào xào cho săn chắc để không bị tanh. Xào trên lửa lớn để mề gà không bị chảy. Cho hoa đu đủ đực luộc chín vào, nêm gia vị và tiêu xay cho thơm.
Hoa đu đủ đực hấp cá: Bạn có thể chọn cá chép hoặc cá chép để hấp hoa đu đủ. Cắt vài bông hoa chuối và thêm lá đu đủ non. Hoa chuối được thái mỏng vừa đủ rồi ngâm trong nước hoặc nước cốt chanh để không bị thâm. Cá làm sạch có thể để nguyên con hoặc cắt thành từng miếng. Rạch vài đường trên thân cá để thấm gia vị. Ướp cá với tiêu, muối, bột canh, bột nêm, rau mùi, rau mùi, dầu ăn và một ít. Ướp gia vị vào cá. Ướp trong khoảng 30 phút. Sau đó cho cá, hoa đu đủ, chuối xanh, lá đu đủ và thịt ba chỉ thái mỏng vào giấy bạc rồi bọc lại. Hấp cá tầm trong 40 phút cho đến khi cá chín.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/hoa-du-du-duc-dung-chi-ngam-mat-ong-mang-lam-cach-nay-khong-so-dang -lai-tao-thanh-mon-an-cuc-hap-dan-d391954.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]