( Yeni ) – Gạo lứt ngày càng được biết đến và sử dụng nhiều hơn bởi nó mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nhiều người vẫn lo ngại vì nấu cơm bị khô, khó ăn. Với những mẹo này chắc chắn bạn sẽ có một bát cơm gạo lứt thơm lừng.
Những sai lầm khiến gạo lứt bị khô
Khác với gạo thông thường, khi nấu gạo lứt bạn cần chú ý để cơm ngon và không bị khô. Nhưng nhiều người lần đầu tiên nấu loại gạo này thường bỏ qua những lưu ý này. Trong đó, những lỗi thường gặp nhất là:
Không ngâm gạo trước khi nấu
Bên ngoài gạo lứt có một lớp cám khá dày và cứng hơn gạo thường. Nhưng nhiều người không để ý đến vấn đề này mà vẫn nấu cơm theo cách thông thường thay vì ngâm gạo trước. Điều này khiến cơm bị khô và cứng, thậm chí còn sống và không ăn được, gây hại cho dạ dày.
Mực nước sai
Thông thường, gạo lứt không ngâm cần lượng nước gấp đôi hoặc gấp 1,5 lần để gạo nở đều và thơm ngon. Sử dụng quá ít hoặc quá nhiều nước đều không phù hợp. Khi nấu, một số người chỉ cho nhiều nước hơn lượng gạo một chút khiến cơm bị khô, mất ngon.
Thiết bị nấu ăn không phù hợp
Các thiết bị dùng để nấu gạo lứt cũng ảnh hưởng đến chất lượng gạo. Tùy theo nồi nấu sẽ có những lưu ý và lượng nước cụ thể, đặc biệt với người sử dụng nồi cơm điện. Nếu chỉ nấu một lần như cơm thông thường thì cơm rất dễ bị khô hoặc sống.
Cách nấu gạo lứt để gạo mềm, thơm, không bị khô
Ngâm gạo
Thông thường, gạo lứt cần được ngâm ít nhất 2 tiếng trước khi nấu để gạo nở đẹp. Thời gian ngâm trung bình thường khoảng 5 – 6 tiếng. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể ngâm qua đêm hoặc ngâm trong nước ấm.
Nhiệt độ nước ảnh hưởng đến thời gian ngâm gạo. Ngâm trong nước lạnh sẽ lâu hơn. Nhưng vào mùa hè, ngâm lâu có thể gây lên men axit lactic, gây mùi hôi. Vì vậy, bạn nên cân nhắc việc ngâm gạo trong tủ lạnh để tránh tình trạng này.
Mức nước
Để nấu gạo lứt mà không bị khô, một mẹo không thể bỏ qua đó là mực nước. Tốt nhất nên dùng cốc đong để đong trước khi nấu. Thông thường một phần cơm sẽ cần lượng nước nhiều hơn khoảng 1,5 lần. Tùy theo loại gạo mà bạn có thể tăng giảm lượng gạo ở những lần nấu tiếp theo cho phù hợp.
Vo gạo
Nhiều người cho rằng, gạo lứt chỉ nên vo nhẹ nhàng để giữ nguyên lớp cám bên ngoài, đảm bảo giữ lại đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Nhưng điều này không đúng. Bạn nên dùng cả hai tay vo gạo thật kỹ để nước dễ thấm vào hạt gạo hơn.
nấu cơm
Sau khi ngâm, gạo lứt sẽ có một lượng kali nhất định được hấp thụ vào trong nước. Nếu dùng nước ngâm gạo để nấu dễ gây ra vị đắng, làm mất đi hương vị vốn có của gạo. Vì vậy, bạn nên thay nước trước khi nấu. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một chút muối để trung hòa kali và giúp cơm mềm và thơm hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/hoc-dau-bep-cach-nau-com-gao-lut-khong-bi-kho-hat-com-mem-deo -thom-nhu-ngoai-hang-768104.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/hoc-dau-bep-cach-nau-com-gao-lut-khong-bi-kho-hat-com- mem-deo-thom-nhu-ngoai-hang-d391914.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]