( Yeni ) – Thịt bò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe và có thể bồi bổ cơ thể cho người vừa mới khỏi bệnh. Nhưng không phải ai cũng biết ăn thịt bò.
Thành phần dinh dưỡng của thịt bò
Thịt bò là món ăn giàu chất sắt, canxi, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe con người. Hãy cùng tìm hiểu hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt bò nhé!
– Chất đạm: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình 100g thịt bò sẽ chứa một lượng lớn protein (Hàm lượng Protein trong thịt nạc bò qua chế biến khoảng 26-27%). Protein trong thịt bò có chất lượng cao và chứa tất cả 8 axit amin thiết yếu cho sự phát triển và duy trì cơ thể chúng ta.
– Vitamin B12: Cung cấp năng lượng cần thiết cho tế bào, thúc đẩy quá trình chuyển hóa chuỗi axit amin cần thiết cho cơ thể vận động cường độ cao.
– Vitamin B6: Rất quan trọng trong việc tạo máu và tăng cường hệ miễn dịch.
– Kali: Khoáng chất này thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, kali còn xúc tác cho quá trình hấp thụ protein nên ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hình thành cơ bắp.
– Sắt: Là yếu tố then chốt trong quá trình tạo máu.
– Niacin: Đây là vitamin nhóm B. Nó hỗ trợ hoạt động của hệ thống tim mạch.
Ăn thịt bò tái hay nấu chín tốt hơn cho sức khỏe?
Theo các chuyên gia, về cơ bản không có sự thay đổi đáng kể nào về thành phần dinh dưỡng của thịt bò sống và thịt bò chín. Đồng thời, các nghiên cứu dinh dưỡng so sánh thịt bò nấu chín và thịt sống không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào về hàm lượng vitamin B12 và folate, ngoại trừ thịt bò chiên.
Ngoài ra, nếu ăn thịt bò chưa nấu chín có thể khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh vì có thể chứa các loại vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, Escherichia coli (E. coli), Shigella… gây ngộ độc thực phẩm. Tất cả các vi khuẩn gây bệnh này đều bị tiêu diệt bởi nhiệt trong quá trình nấu nướng.
Bởi vì, để đảm bảo an toàn tối ưu, thịt bò cần được nấu chín kỹ, không có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn mà vẫn giúp con người hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng có trong loại thịt này.
Thịt đỏ nên tiêu thụ không quá ba lần mỗi tuần, tổng lượng thịt đỏ trong một tuần khoảng 350 – 500g sau khi chế biến (tương đương tối đa khoảng 700g thịt sống và không bao gồm trọng lượng xương). Nếu tính theo ngày, lượng thịt đỏ không được vượt quá 70g/ngày (thịt chín), tương đương khoảng 100g/ngày thịt sống không kể xương.
Như vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, ăn thịt bò nấu chín sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/an-thit-bo-nen-an-tai-hay-chin-moi-tot-cho-suc-khoe-tuong-don -gian-ma-nhieu-nguoi-lam-sai-het-763236.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/an-thit-bo-nen-an-tai-hay-chin-moi-tot- cho-suc-khoe-tuong-don-gian-ma-nhieu-nguoi-lam-sai-het-d389681.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]