(Yeni) – Trong văn hóa Việt Nam, đùi gà là loại thịt quý nhất để làm quà tri ân người già và người trẻ, nhưng liệu đây có phải là món bổ dưỡng nhất?
Thịt gà là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích và được xếp vào loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, được coi là món ăn ngon. Thịt gà trong văn hóa ẩm thực Việt Nam được coi là loại thịt có giá trị cao. Ngày xưa kinh tế khó khăn thỉnh thoảng mới ăn được thịt gà. Đùi gà luôn được dùng làm quà tặng, để tôn vinh người lớn tuổi nhất trong gia đình hoặc để tặng cho trẻ nhỏ. Bởi theo người Việt, thịt đùi là phần ngon, thơm, ngọt nhất.
Thịt đùi có bổ dưỡng nhất không?
Trên thực tế, nhiều người thích ăn thịt đùi nhất. Và khi mua riêng từng bộ phận thì phần đùi cũng được bán với giá cao nhất. Tại các nhà hàng, đùi là đắt nhất, sau đó đến cánh, rồi đến ức gà. Cò có chân và có cánh thì rẻ hơn.
Ức gà cũng chứa nhiều thịt nạc nhưng luôn bị coi là khô và không ngon. Ăn thịt đùi sẽ thấy ngọt và thơm hơn.
So sánh hương vị của thịt đùi gà xám (gọi là thịt đen) ngọt, thơm, béo và mềm hoặc hơi dai. Trong khi đó, thịt ức gà nạc và ít ngọt hơn. Thịt lưng rất ít, chủ yếu là da, nhưng với những người thích ăn da gà thì da lưng gà là ngon nhất vì nó giòn và không béo ngậy. Thịt ở cánh cũng tương tự như lưng, chủ yếu là da giòn, ít nạc.
Vì vậy, theo kết cấu hương vị, thịt đùi gà kết hợp nhiều thịt nạc và da, có vị mềm và thơm hơn, không có cảm giác nạc và khô như ức gà.
Nhưng xét về mặt dinh dưỡng, 100g ức gà có 80% protein và 20% chất béo, trong khi đùi gà có 41% protein và 59% chất béo. Cholesterol trong 100g ức gà là 106mg, ít hơn đùi gà là 124mg. Thịt đùi ngon nhưng có hàm lượng cholesterol cao hơn. Trong khi đó, thịt ức có hàm lượng protein cao và ít cholesterol nên ức gà được coi là loại thịt an toàn hơn cho con người.
Trên thế giới, các chuyên gia thường chọn ức gà là loại thịt cung cấp protein tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ cao huyết áp, cholesterol và giảm béo.
Ức gà là miếng thịt tốt cho sức khỏe
Ức gà được coi là nguồn cung cấp protein động vật tốt vì chúng có ít cholesterol hơn thịt lợn, thịt bò, thịt trâu, thịt đùi gà. Một chế độ ăn uống lành mạnh cho người cần giảm cholesterol và huyết áp sẽ bao gồm ức gà thay vì đùi gà.
Người già, trẻ em và người béo phì nên ăn ức gà thay vì thịt đùi. Ức gà cũng là loại thịt được các huấn luyện viên sức khỏe lựa chọn để giảm cân và được đưa vào chế độ ăn kiêng để giảm béo.
Những lưu ý khi ăn thịt gà
Khi ăn thịt gà, bạn nên hạn chế ăn que cá và da gà vì đây là những phần giàu chất béo và cholesterol hơn các phần thịt khác. Da cổ còn chứa nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe.
Khi chế biến món gà luộc bạn nên ăn kèm với lá chanh vì lá chanh không chỉ có mùi thơm làm tăng hương vị món ăn mà còn là một vị thuốc gia vị giúp hạn chế tác hại của thịt gà, tránh bị lạnh bụng.
Thịt gà không nên nấu đi nấu lại nhiều lần vì sẽ không giữ được dinh dưỡng.
Khi rửa thịt gà sống, bạn nên rửa trong chậu để tránh nước bắn tung tóe vì thịt gà có nguy cơ lây lan vi khuẩn nguy hiểm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/an-thit-ga-phan-thit-nao-bo-nhat-nhieu-nguoi-van-nham-lan-cho-nay-nen -danh-gia-thap-phan-thit-tot-nhat-d395858.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]