( Yeni ) – Đừng cho tôm vào tủ lạnh ngay khi mới mua. Làm như vậy tôm sẽ tươi ngon dù để được cả tháng.
Tôm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Nhiều bà nội trợ có thói quen mua một lượng lớn tôm để bảo quản trong tủ lạnh để dùng sau. Bảo quản tôm trong tủ lạnh không khó, tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, tôm sẽ bị mất chất lượng, mất đi vị ngọt tự nhiên và thịt sẽ bị vụn.
Để bảo quản tôm, bạn có thể tham khảo các phương pháp dưới đây.
Bảo quản tôm bằng bia
Tôm mua về rửa sạch. Bạn có thể cắt bỏ phần râu dài và loại bỏ sợi chỉ đen ở lưng tôm. Ngoài ra, bạn có thể cắt riêng phần đầu và gọt vỏ. Đừng vứt bỏ đầu và vỏ tôm. Đậy kín và cất vào hộp riêng, dùng làm nước dùng để chế biến các món ăn ngon.
Cho tôm vào rồi đổ bia vào để rửa sạch tôm. Tôm rửa sạch bằng bia xong vớt ra dùng khăn hoặc vải thấm hết nước trên tôm. Tôm để ráo nước rồi cho vào hộp và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Tôm nên được chia thành nhiều phần vừa đủ cho một bữa ăn rồi bảo quản trong tủ lạnh. Với cách làm này, khi rã đông bạn chỉ cần lấy 1 hộp tôm ra, không ảnh hưởng đến những con tôm còn lại.
Bảo quản tôm trong túi zip hoặc túi nhựa
Khi mua tôm về, cắt bỏ phần râu dài, không cần rửa sạch, chỉ để ráo nước. Chia tôm thành nhiều phần vừa đủ cho một bữa rồi cho vào túi zip hoặc túi nilon. Bóp hết không khí ra khỏi túi và buộc chặt túi. Nếu có túi chân không, bạn có thể sử dụng túi này để bảo quản tôm.
Cho các túi tôm vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Khi cần, lấy 1 túi ra để rã đông.
Bảo quản tôm với đường
Khi mua tôm về, bạn có thể cắt bỏ phần râu cho gọn gàng. Không cần thiết phải rửa sạch tôm vì ngâm trong nước sẽ làm tôm nhanh hỏng. Chỉ cần dùng khăn sạch lau khô nước trên tôm. Lần lượt cho từng con tôm vào hộp. Sau khi tạo được lớp tôm thì rắc một ít đường lên trên. Cứ mỗi lớp tôm phết một lớp đường. Sắp xếp cho đến khi đầy hộp.
Bảo quản tôm bằng đường giúp tôm không bị mất nước, chuyển sang màu đen, tôm luôn tươi ngon mà không bị tanh.
Bảo quản tôm bằng muối
Ngoài việc bảo quản tôm bằng đường, bạn có thể bảo quản tôm bằng muối. Chỉ cần cho tôm vào hộp, thêm chút muối rồi đậy nắp lại. Lắc đều để muối bám vào tôm. Cho tôm vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Bằng cách này, bạn có thể giữ tôm tươi trong 2 tuần.
Bảo quản tôm trong chai nhựa
Khi mua tôm cũng cắt bỏ phần râu. Cho tôm vào chai nước khoáng rỗng. Trong chai 500ml bạn có thể cho khoảng 10-20 con tôm tùy kích cỡ. Bạn chỉ nên chọn loại chai chứa đủ lượng tôm cho một bữa ăn để việc rã đông sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn.
Sau khi cho tôm vào chai, đổ đầy nước, đậy nắp và để đông. Phương pháp này có thể giữ tôm tươi quanh năm. Khi rã đông, bạn chỉ cần đổ nước trực tiếp vào chai để tách đá ra khỏi thân chai. Sau đó, dùng dao hoặc kéo cắt phần chai nhựa để lấy tôm ra. Để đá tan hoàn toàn là bạn có thể lấy tôm ra chế biến.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bao-quan-tom-nho-them-1-thia-nay-de-ca-thang-van-tuoi-ngon-thit -khong-bi-bo-nhat-766686.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bao-quan-tom-nho-them-1-thia-nay-de-ca-thang-van-tuoi- delicious-thit-khong-bi-bo-nhat-d391283.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]