(Yeni) – Nhiều người lo lắng khi chiên cá sẽ bị gãy, dính vào chảo, món ăn sẽ mất đi hương vị và chất lượng.
Cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và thường được nhiều người ưa chuộng vì lợi ích sức khỏe. Có nhiều cách chế biến cá khác nhau như nướng, chiên, hấp, chiên. Trong số này, chiên cá thường là phương pháp phổ biến và được ưa chuộng nhất.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chiên cá sao cho bề mặt cá giòn, vàng, không bị vỡ, tránh dầu bắn ra ngoài trong quá trình chế biến. Để món cá chiên của bạn đạt được kết quả tốt nhất, hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây.
Chuẩn bị cá
Để có món cá chiên thơm ngon, bước quan trọng đầu tiên là sơ chế cá sau khi mua về. Thao tác này bao gồm lột vảy, loại bỏ mang, ruột, màng đen ở bụng cá để tránh cá bị tanh.
Tiếp theo, rửa cá bằng nước muối, nước vo gạo hoặc rượu gừng để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Trước khi cho vào chảo, bạn đừng quên dùng khăn lau khô bề mặt cá để thấm hết nước, giảm nguy cơ cá văng dầu khi chiên.
Dùng bột mì vào chảo
Để tránh cá dính sát vào chảo và tránh bắn dầu khi chiên, bạn có thể cho một thìa bột mì vào chảo dầu rồi khuấy đều để bột phủ đều trong dầu. Bằng cách đó, khi chiên cá, bạn sẽ không phải lo lắng cá dính đáy chảo hay bắn dầu.
Phủ một lớp bột lên cá
Mẹo nhỏ để có được vỏ cá vàng giòn, không bị bể và không bắn dầu là phết một lớp bột mì mỏng lên bề mặt cá trước khi chiên. Lưu ý chỉ bôi một lớp mỏng để không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Ngoài bột mì, bạn cũng có thể sử dụng bột mì, tinh bột ngô hoặc tinh bột khoai tây.
Thêm muối vào dầu ăn
Ngoài những biện pháp trên, bạn có thể sử dụng muối để món cá chiên thêm hấp dẫn. Đổ một lượng dầu vừa phải vào chảo và đun nóng. Khi dầu nóng cho chút muối trắng vào khuấy đều. Khi muối tan hết thì cho cá vào chảo chiên cho đến khi giòn.
Dùng gừng
Một cách khá hiệu quả để cá không bị dính chảo là dùng gừng để tạo lớp màng chống dính. Bắt đầu bằng cách cắt một lát gừng dày và dùng nó chà xát khắp chảo. Sau đó, đổ dầu vào đợi dầu nóng mới cho cá vào chiên. Quá trình này giúp cá không bị dính và bảo vệ bề mặt cá mà vẫn giữ được lớp phủ.
Tránh lật cá quá thường xuyên
Để đảm bảo mặt dưới của cá có lớp vỏ giòn, hãy duy trì lửa vừa. Nếu lửa quá lớn, cá có thể nhanh chóng bị cháy bên ngoài nhưng bên trong vẫn chưa chín kỹ. Chờ cho đến khi mặt dưới cá vàng và giòn thì lật cá lại.
Tránh lật cá quá sớm vì bề mặt cá chưa đủ cứng để sẵn sàng, có thể khiến cá bị gãy và mất thẩm mỹ. Khi cá gần chín, bạn có thể tăng lửa để tạo lớp vỏ vàng giòn. Sau khi cá chín vàng đều, bạn vớt ra giấy thấm dầu vài phút rồi xếp cá ra đĩa thưởng thức khi còn nóng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ran-ca-cu-bo-them-thu-nay-vao-chao-dieu-ky-dieu-xay-ra-ca -vang-gion-khong-vo-nat-sat-chao-765622.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ran-ca-cu-bo-them-thu-nay-vao-chao-dieu- ky-dieu-xay-ra-ca-vang-gion-khong-vo-nat-sat-chao-d390806.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]