(Yeni) – Mật ong là thực phẩm, đồ uống tốt cho sức khỏe được ưa chuộng trong các gia đình hiện nay. Nhưng nếu bạn sử dụng mật ong trộn với đường thì lợi ích còn tệ hơn.
Ngày nay, nhiều người bán dán nhãn sản phẩm của mình là mật ong nguyên chất, mật ong hữu cơ, mật ong hữu cơ… Nhưng để phân biệt bằng mắt khá khó khăn. Mật ong nguyên chất được rang với đường sẽ không có dược tính tốt cho sức khỏe mà còn có thể gây hại vì làm tăng lượng đường trong máu. Ăn quá nhiều đường không tốt và nếu không cẩn thận trong việc chuyển hóa mật ong từ đường thì có thể bị ô nhiễm. Hơn nữa, lầm tưởng mật ong là hàng thật và được sử dụng hàng ngày để chăm sóc sức khỏe, ngoài việc phải trả chi phí cao hơn cho sản phẩm giả, người tiêu dùng còn phải đối mặt với những rủi ro về sức khỏe gia tăng.
Hãy thử dùng mật ong theo những cách sau để giúp bạn phân biệt:
Dùng khăn giấy
Xét nghiệm mô là một xét nghiệm đơn giản mà bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu. Nhỏ một giọt mật ong lên khăn giấy hoặc giấy. Mật ong nguyên chất sẽ không để lại vết ướt và không thấm nhanh vào giấy. Khi hoàn thiện, nó vẫn còn nguyên vẹn, có độ nhớt và độ dày tự nhiên. Ngược lại, nếu mật ong thấm nhanh vào mô thì có thể là dấu hiệu của mật ong bị tạp chất, có thể chứa thêm nước hoặc các chất khác.
Kiểm tra bằng nhiệt
Để làm điều này, bạn nên đun nóng một ít mật ong. Mật ong nguyên chất chuyển màu caramel sang màu vàng vàng và tỏa ra mùi thơm dễ chịu. Ngược lại, mật ong không nguyên chất hoặc bị pha trộn có xu hướng cháy hoặc có mùi khét khi đun nóng.
Kiểm tra bằng cách quan sát màu sắc
Mật ong nguyên chất sẽ có màu vàng hổ phách đậm. Tuy nhiên, màu sắc này có thể thay đổi đôi chút do loại hoa và thời gian bảo quản. Nhưng nếu mật ong quá trong hoặc có màu nhạt thì có thể mật ong đã bị loãng và ngọt.
Thử bằng một bát nước
Mật ong có độ hòa tan khác với mật ong giả. Vì vậy hãy múc một bát nước sạch. Sau đó thêm mật ong. Mật ong nguyên chất có xu hướng vón cục và lắng xuống đáy ly, không dễ hòa tan trong nước. Trong khi đó, mật ong giả lại dễ pha với nước hơn. Khi mật ong dễ dàng hòa tan, điều đó cho thấy nó đã bị tạp nhiễm, thường chứa thêm độ ẩm hoặc xi-rô, có thể dễ dàng hòa trộn với nước hơn.
Theo dõi sự kết tinh của mật ong
Theo thời gian, mật ong tự nhiên sẽ kết tinh từ dạng lỏng sang dạng rắn. Nhưng nếu mật ong không kết tinh thì có thể mật ong đã được chế biến quá mức hoặc đun nóng trong quá trình sản xuất. Các phương pháp xử lý như vậy có thể phá hủy các enzyme và các hạt tự nhiên gây ra sự kết tinh, cho thấy khả năng bị tạp nhiễm.
Thử bằng nước giấm
Mật ong tự nhiên sẽ có độ pH thấp và có tính axit nhẹ, tương tự như giấm nên khi trộn với giấm sẽ khó phản ứng. Nhưng mật ong giả sẽ phản ứng khi đổ vào giấm. Vì vậy hãy thả mật ong vào bát giấm. Nếu bạn thấy sủi bọt hoặc sủi bọt khi trộn mật ong với giấm, điều đó cho thấy có tạp chất vì những tạp chất này có thể gây ra phản ứng hóa học.
Mật ong là thực phẩm dùng để chăm sóc sức khỏe. Nếu uống hàng ngày, bạn càng phải cẩn thận hơn để tránh nạp thêm đường vào cơ thể. Sử dụng quá nhiều đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và huyết áp. Hơn nữa, mật ong không nguyên chất có thể bị pha trộn các hóa chất ảnh hưởng đến cơ thể bạn. Vì vậy hãy chú ý khi mua mật ong. Cũng nên tránh dùng mật ong trong thời gian dài vì chất dinh dưỡng trong nó sẽ bị thay đổi.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/di-mua-mat-ong-cu-mang-theo-1-mau-giay-phan-biet-mat-ong-that-va -mat-ong-gia-de-dang-trong-tich-tac-d388745.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]