(Yeni) – Thịt kho là món ăn bình dân của nhiều gia đình nhưng nhiều người lại dùng nước luộc thịt kho có màu sẫm, dễ có mùi đường cháy. om nó tốt hơn theo cách này
Làm món thịt kho tất nhiên không thể thiếu để miếng thịt cánh gián có màu sắc thơm ngon, thịt mềm, ngọt và trong. Nhiều người mua nước trái cây thương mại hoặc tự thêm đường để tạo màu. Tuy nhiên, nước kho có ưu điểm là nhanh chín nhưng dễ làm thịt sau khi om bị sậm màu và có mùi hơi khét. Nếu bạn không tự làm nước đường ở nhà thì nó sẽ bị cháy như vậy. Thịt kho tàu cũng là món ăn cần thời gian om tương đối lâu để thịt mềm. Nhưng với 2 mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ om thịt ngon hơn, nhanh hơn, có màu sắc đẹp mắt, thịt thơm và béo.
Chuẩn bị nguyên liệu
1kg thịt ba chỉ
Trứng vịt và trứng cút tùy theo khẩu vị gia đình. Có người thích cất trứng vào kho chung, có người không thích cất trứng.
1 lít nước dừa tươi và 1 lon bia ( đây là 2 loại nước quan trọng giúp thịt kho thơm ngon, mềm nhanh chóng mà không cần phải om lâu)
Hành và tỏi băm nhỏ
Đầu hành băm nhỏ
Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, tiêu
Bước 1 Hãy nhớ sơ chế và ướp thịt
Khi mua thịt nhớ mua thịt tươi, thịt mới, thịt kho ngon, thường là thịt ba chỉ có thớ nạc vừa đủ mỡ, thớ đẹp, không bị rời rạc giữa thịt nạc và mỡ…
Thịt mua về được ngâm trong nước muối pha loãng hoặc rượu gừng khoảng 30 phút để thịt tiết ra máu dính và chất bẩn. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
Cho thịt vào tô, thêm hành băm, tỏi, nước mắm, đường, bột nêm, tiêu vào rồi ướp với nhau. Sau đó ướp thịt trong tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng để thịt thấm gia vị. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn vẫn có thể lưu trữ nó. Nếu có thời gian, bạn có thể lấy tô thịt ra phơi nắng khoảng 30 phút là miếng thịt kho sẽ trong.
Trong lúc chờ thịt ướp thì luộc trứng rồi bóc vỏ. Đừng luộc trứng quá kỹ. Sau khi bóc vỏ, bạn có thể dùng tăm chọc vài lỗ xung quanh quả trứng để gia vị thấm vào bên trong.
Bước 2. om thịt
Cho nước dừa vào nồi và đun sôi. Khi nước sôi thì cho thịt vào nồi rồi thêm bia vào. Sau đó đun nhỏ lửa để thịt không bị nát. om khoảng 40 phút, thịt mềm, nước chuyển sang màu sẫm thì cho trứng vào hầm. Thịt và trứng ngon khi có màu sắc đẹp. Thêm gia vị tùy theo khẩu vị gia đình.
Công dụng của nước dừa và bia là gì?
Khi dùng nước dừa và đường để om thịt phải om nước thật kỹ cho đến khi có màu đẹp mắt, cùng với màu của bia.
Bia có nhiều axit amin và thành phần giúp protein trong thịt chín nhanh hơn. Bia còn giúp quá trình om diễn ra nhanh hơn, giúp thịt trong và mềm hơn mà không bị nát. Bia cho vào thịt kho cũng giúp thịt mềm hơn. Trong quá trình om, bia bay hơi nên sẽ không còn mùi rượu đọng lại trong thịt. Bia giúp thịt mềm hơn.
Nước dừa vừa thơm vừa tạo thêm hương vị đậm đà cho món thịt kho, tạo mùi thơm tinh tế hơn so với dùng nước kho. Nước dừa mang lại cho món ăn hương vị đậm đà và vị béo ngậy nhất định mà nước lọc tất nhiên không thể sánh bằng.
Thịt, trứng không nên om quá lâu vì sẽ làm trứng bị khô và khó ăn. Thành phẩm có thịt mềm, đậm đà, nước ngon, màu sắc đẹp, thơm.
Khi bảo quản, nhớ đừng đậy kín nồi. Đậy nắp nồi sẽ khiến nồi thịt om sủi bọt, nước đục và không trong. Sau khi om có thể cho thêm chút hành lá và ớt vào nồi thịt kho
Thịt kho có thể để được vài ngày và khi cần cất lại để tránh bị khô chỉ cần thêm chút nước dừa vào là có thể kho lại.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/lam-thit-kho-tau-dung-dung-nuoc-hang-dung-thu-nuoc-nay-mau-thit-dep-thom -delicious-in-mem-kho-fast-hon-d389105.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]