(Yeni) – Để có đĩa tôm luộc đẹp mắt, ngon ngọt và không tanh, bạn hãy ghi nhớ những bí quyết dưới đây nhé.
Cách chọn tôm tươi ngon
Với tôm luộc, chọn tôm tươi, khỏe mạnh là tốt nhất.
Khi mua, bạn cần chọn những con tôm có vỏ trong, mịn và thân chắc chắn khi ép. Phần đầu phải bám chặt vào cuống thì rau sẽ càng nguyên vẹn. Chân và đầu không có màu đen.
Nếu mua tôm đông lạnh bạn phải chọn mua ở cơ sở uy tín. Không nên mua tôm có vỏ màu vàng hoặc vỏ có cảm giác quá cứng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy tôm đã được ướp trong natri bisulfite – chất tẩy trắng giúp loại bỏ melanin.
Ngoài ra, bạn không nên mua tôm có mùi lạ.
Chuẩn bị tôm
Tôm mua về rửa sạch, cắt bớt phần râu dài cho gọn gàng rồi tháo sợi chỉ đen ở lưng tôm.
Có nhiều cách để loại bỏ sợi chỉ đen ở lưng tôm. Bạn có thể dùng tăm nhọn chọc ngang lưng tôm và rút sợi chỉ đen ra. Bạn cũng có thể dùng kéo cắt chéo đầu tôm để đẩy phần đen ra khỏi đầu tôm và loại bỏ sợi tôm.
Tôm sau khi làm sạch ướp với 1/2 chén rượu trắng. Ướp với rượu trắng giúp tôm không bị tanh và khi luộc có màu đỏ đẹp mắt.
Lời khuyên khi luộc tôm
Khi luộc tôm, bạn cần chú ý đến gia vị, nhiệt độ nước và thời gian luộc để tránh tôm bị bở, mất đi vị ngọt tự nhiên.
– Gia vị luộc tôm
Bạn cần cho thêm một ít gừng và sả giã nhuyễn để tạo mùi thơm, giảm mùi tanh của tôm. Bạn có thể thêm một chút muối và gia vị để tôm đậm đà hơn.
– Dùng nước nóng luộc tôm
Thay vì luộc tôm khi nước còn lạnh, hãy dùng nước nóng để luộc tôm. Luộc trong nước lạnh sẽ kéo dài thời gian luộc tôm, khiến tôm dễ bị bở, bở. Luộc trong nước nóng giúp tôm ngọt hơn và khử tanh hiệu quả hơn.
– Thời gian luộc tôm
Tùy theo kích cỡ của tôm mà bạn có thể điều chỉnh thời gian cho phù hợp. Dấu hiệu tôm đã chín là khi thân tôm hơi cong, tôm uốn cong như nửa vòng tròn và toàn bộ vỏ tôm chuyển sang màu đỏ. Không luộc tôm quá lâu (khi tôm cúi đầu chạm vào đuôi) sẽ khiến thịt tôm bở, khô và mất đi vị ngọt tự nhiên.
Tôm luộc phải được vớt ra để ráo nước trước khi bày ra đĩa. Không nên cho tôm ra đĩa ngay vì nước nóng rỉ ra ngoài sẽ khiến tôm bị mềm và nhão.
– Ngâm tôm trong nước đá
Nếu muốn dùng tôm làm nem, bún, gỏi… bạn có thể ngâm tôm vào nước đá ngay sau khi luộc. Điều này giúp thịt tôm săn chắc và dễ bóc vỏ hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/luoc-tom-nho-cho-2-gia-vi-nay-tom-ngot-khong-tanh-len-mau-do -au-765989.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/luoc-tom-nho-cho-2-gia-vi-nay-tom-ngot-khong-tanh-len-mau-do-au- d390979.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]