(Yeni) – Cuối năm là lúc bưởi vào mùa và có rất nhiều giống bưởi thơm ngon. Muốn bảo quản bưởi được vài tháng, chỉ cần làm theo phương pháp đơn giản này
Từ tháng 10, bưởi được bán rất nhiều ở chợ với nhiều loại như bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn, bưởi Hoàng… Bưởi là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và cũng là món tráng miệng thơm ngon được nhiều người yêu thích. . Bưởi còn là thực phẩm chống nhàm chán và giúp tiêu hóa dễ dàng, nhất là vào dịp cuối năm có nhiều tiệc tùng, bàn tiệc.
Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản, bưởi sẽ nhanh chóng bị héo và thối, nhất là khi trời mưa, ẩm ướt. Nấm mốc một khi xuất hiện trên quả bưởi sẽ lây lan rất nhanh sang các quả khác, khiến cả hộp bưởi bị thối. Vì vậy, muốn bưởi ngon bạn hãy làm như sau:
Dùng vôi – kinh nghiệm xa xưa của người xưa không hề sai
Từ xưa, khi cuộc sống còn nghèo khó, giản đơn, người ta đã biết bảo quản bưởi để đón Tết. Thời đó trái cây rất hiếm nên bưởi thường hết hạn trước tháng 12 âm lịch nên dần dần người ta muốn để dành bưởi để ăn Tết, sau đó dùng vôi tôi quét lên núm bưởi. Vôi là chất giúp chống lại vi khuẩn vì có tính kiềm cao. Vôi giúp tiêu diệt vi khuẩn. Núm vú là “cửa ngõ” cho vi khuẩn xâm nhập và làm thối quả. Vì vậy thay vì tẩy trắng toàn bộ quả, bạn chỉ cần tập trung bôi vôi lên núm bưởi để diệt vi khuẩn. Sau đó xếp lớp giấy hoặc bìa cứng rồi đặt bưởi lên đó. Nhưng tránh xếp chồng nhiều lớp bưởi lên nhau. Bạn cũng nên để ở góc nhà khô ráo, không bị ẩm ướt.
Vùi bưởi vào cát
Cát khô không chỉ có tác dụng bảo quản bưởi mà còn có tác dụng bảo quản khoai tây. Bạn vùi bưởi vào đống cát khô, hoặc cho bưởi vào hộp bìa cứng hoặc hộp xốp khô sạch rồi đổ cát lên trên. Bạn nên đặt những quả bưởi to, nặng ở dưới và những quả bưởi nhỏ ở trên. Cát giúp hút ẩm và giữ được hương vị của ngải cứu, ngăn ngừa nấm mốc, thối rữa. Bảo quản bằng cát có thể giữ bưởi tươi được vài tháng.
Xếp bưởi trên giàn tre gỗ
Xếp bưởi trên giàn tre bằng gỗ là cách giúp hạn chế tiếp xúc với nấm mốc, tạo sự khô ráo. Bạn nên đẩy kệ tre vào nơi khô ráo, thoáng mát, dùng giấy hoặc bìa bìa lại rồi xếp hoa quả lên trên. Phương pháp này giúp bưởi luôn khô ráo, không bị mốc. Bạn có thể kết hợp phương pháp bón vôi cho bưởi rồi xếp bưởi lên giàn. Dùng giấy báo sẽ giúp bưởi khô ráo và ngăn ngừa nấm mốc tốt hơn.
Để bưởi dưới gầm giường cho khô
Thời xa xưa, tổ tiên chúng ta thường cuộn bưởi dưới luống khô, vì ở đó ít ánh sáng nên vi khuẩn khó phát triển trên quả hơn. Tuy nhiên, khi làm cách này, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra xem quả đó có vấn đề gì không rồi loại bỏ để tránh lây lan sang quả khác.
Lưu ý bảo quản bưởi
Bưởi ngâm nước sẽ ngon hơn bưởi vừa mới cắt khỏi cây. Vì vậy, bảo quản bưởi được lâu khi còn tươi sẽ có hương vị thơm ngon hơn bưởi mới. Hơn nữa, bưởi còn là một loại thực phẩm tốt để tiết kiệm. Tuy nhiên, trong quá trình bảo quản, bạn cần thường xuyên kiểm tra xem bưởi đang ở đâu trong nhà. Nếu không may có quả nào bị thối thì bạn nhớ vứt đi để tránh lây sang quả khác vì khi trong chùm có một quả bị mốc thì những quả còn lại sẽ lây lan nấm mốc rất nhanh.
Bạn cũng cần tránh để hơi ẩm dính vào quả bưởi. Trước khi bảo quản bưởi, bạn cần chú ý tránh để bưởi bị ướt. Nếu bưởi bị ướt, bạn cần dùng khăn lau sạch và để vỏ khô hẳn trước khi cất giữ.
Tránh rửa bưởi trước khi bảo quản vì vỏ bưởi tự nhiên có một lớp bột bảo vệ quả. Việc rửa vừa làm phá hủy lớp bảo vệ này vừa khiến nước thấm vào vỏ khiến chúng nhanh chóng bị thối.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/mua-buoi-ve-cu-lam-cach-nay-buoi-de-ca-nam-khong-heo-khong-thoi-buoi -xuong-nuoc-con-tang-vi-ngot-d390435.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]