( Yeni ) – Bạn có thể đông lạnh cá trong tủ lạnh để sử dụng sau. Khi bảo quản cá cần chú ý một số điểm đặc biệt để cá không bị mất đi chất vị nhạt nhẽo.
Cách bảo quản cá của người Nhật
Để đảm bảo chất lượng thịt cá và giúp cá giữ được độ tươi lâu, người Nhật thường chế biến cá theo kiểu Iki-jime hoặc Ike-jime (làm tê liệt cá).
Người ta sẽ cắt thành lớp mang thứ 3 và thứ 4 rồi cắt ngược vào miệng cá để lấy hết máu bên trong cá ra ngoài. Điều này có thể hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào thịt cá.
Nội tạng cá dễ bị tổn thương do vi khuẩn có thể sinh sôi ở đây rất nhanh. Vì vậy, nội tạng cá cần được loại bỏ sạch sẽ.
Mang và vây của cá cũng cần được loại bỏ. Việc loại bỏ những bộ phận này sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
Sau khi làm sạch cá, bạn cần để cá thật ráo nước. Bạn có thể dùng khăn giấy để thấm hết nước bên trong và bên ngoài cá.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cá để hạn chế thịt cá tiếp xúc với không khí. Đặt cá vào hộp đậy kín. Bạn cũng có thể cho cá (bọc trong màng bọc thực phẩm) vào túi zip và ép hết không khí bên trong rồi đóng túi lại. Nếu có túi hút chân không, bạn có thể sử dụng sản phẩm này để bảo quản cá. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.
Cho cá vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
Với mỗi loại cá khác nhau, bạn cần có một số thay đổi trong quá trình chế biến và bảo quản. Ví dụ, cá hồi cần được chia thành từng miếng vừa ăn cho một bữa ăn. Dùng khăn giấy lau khô miếng cá. Dùng màng bọc thực phẩm bọc cá lại rồi cho vào hộp hoặc túi zip. Cho cá vào tủ đông. Cá hồi để lạnh có thể dùng để chiên, nướng hoặc làm nước sốt. Cá cỡ nhỏ có thể để nguyên con.
Cá tươi để trong tủ lạnh (2-4 độ C) có thể bảo quản được khoảng 1-2 ngày; Nếu để trong ngăn đá tủ lạnh có thể để được từ 2-6 tháng.
rã đông cá
Với cá đông lạnh, bạn cần lưu ý cách rã đông phù hợp để cá không bị mất đi hương vị hay chất.
Cách rã đông cá tốt nhất là lấy cá ra khỏi ngăn đá và cho vào tủ lạnh qua đêm. Cách rã đông này tuy chậm nhưng giúp giữ được hương vị tươi ngon vốn có của cá cũng như ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Thời gian rã đông sẽ kéo dài từ 10-36 giờ tùy theo kích cỡ của cá.
Để rã đông nhanh hơn, bạn có thể ngâm cá trong nước lạnh. Cho cá vào túi có khóa kéo rồi ngâm vào tô nước lạnh. Thay nước thường xuyên cho đến khi cá mềm.
Cá sau khi rã đông cần được chế biến ngay. Nếu chưa nấu ngay, bạn nên cho cá vào hộp có nắp đậy kín rồi cho vào tủ lạnh.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ca-mua-ve-dung-voi-bo-vao-tu-lanh-lam-cach-nay-de-ca-tuoi -lau-thit-khong-bo-nhat-khong-tanh-761772.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ca-mua-ve-dung-voi-bo-vao-tu-lanh-lam- how-now-de-ca-tuoi-lau-thit-khong-bo-nhat-khong-tanh-d389022.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]