(Yeni) – Mùa đông là thời điểm rất thích hợp để bạn chế biến món ăn từ củ cải. Tuy nhiên, để có món ăn ngon thì việc lựa chọn củ cải chất lượng là rất quan trọng. Nếu bạn vẫn chưa biết thì hãy tham khảo những mẹo chọn và mua củ cải sau nhé.
Củ cải trắng là một trong những loại rau mùa đông phổ biến. Loại củ này rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin A và khoáng chất nên giúp nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nhiều bệnh khác. Ngoài ra, củ cải trắng có hương vị thơm ngon nên có thể chế biến thành nhiều món ngon từ hầm, xào cho đến ngâm chua. Để có thể chọn mua được củ cải ngon, không rỗng, đừng bỏ qua một số mẹo dưới đây nhé.
Chọn kích thước
Nhiều người khi mua củ cải trắng thích chọn những củ có kích thước lớn vì cho rằng những củ như vậy hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn và có hương vị tự nhiên ngon hơn. Một số người thích mua củ cải nhỏ vì sợ ăn không hết và còn cho rằng củ cải nhỏ mềm hơn.
Tuy nhiên, trên thực tế, khi mua củ cải trắng, bạn không nên chọn củ quá to hoặc quá nhỏ. Củ cải quá lớn đồng nghĩa với việc chúng phát triển nhanh hơn nên có thể nước không cung cấp đủ nước và cám sẽ xuất hiện. Nếu củ cải quá nhỏ có thể không đủ lớn nên ăn không ngon. Vì vậy khi chọn củ cải trắng tốt nhất bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải.
Hãy nhìn những chiếc lá
Để bảo quản củ cải được lâu hơn, người bán thường không loại bỏ hết lá củ cải mà sẽ để lại một ít. Khi mua, bạn nên chọn những củ cải có nhiều lá, tươi hơn và có màu xanh hơn. Nếu bạn thấy củ cải đã chuyển sang màu vàng nghĩa là củ cải đã để lâu và không còn tươi. Một số thương lái cũng sẽ loại bỏ những lá ôi, vì vậy tốt nhất bạn không nên mua củ cải trụi lá.
Nhìn vào rễ
Thường sẽ có rễ ở dưới đáy củ cải vì trong quá trình sinh trưởng rễ củ cải ăn sâu vào đất và có khả năng hút chất dinh dưỡng, nước. Trong điều kiện bình thường, củ cải trắng có hàm lượng nước cao không có nhiều rễ, thường chỉ có phần đuôi mỏng. Loại củ cải này có kết cấu giòn hơn. Nếu phần dưới củ cải trắng có nhiều rễ và phần đuôi tương đối dày thì lõi củ cải thường lớn hơn và hàm lượng nước cũng ít hơn.
Nhìn vào vỏ
Vỏ cũng là điểm mà bạn nên chú ý khi mua củ cải trắng. Nếu củ cải có chất lượng tốt thì làn da sẽ mịn màng, sáng bóng. Củ như vậy sẽ có đủ nước để ăn và ngon hơn. Nếu trên bề mặt củ cải có những vết rỗ hoặc đốm đen thì có thể củ cải đã để lâu và bị mất độ ẩm nên tốt nhất bạn không nên mua.
Cân nặng
Củ cải càng tươi thì càng nhiều nước và nặng hơn. Vì vậy khi chọn củ cải, bạn có thể cho củ cải vào tay để tự cân. Nếu củ cải nặng nghĩa là có đủ nước trong đó. Nếu củ cải to nhưng cầm vào thấy nhẹ thì có thể có lõi cám bên trong, mùi vị và dinh dưỡng đã giảm đi nhiều, tốt nhất bạn không nên mua.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/khi-mua-cu-cai-hay-nho-5-meo-cu-nao-cu-nay-deu-ngon-khong -bi-rong-761718.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/khi-mua-cu-cai-hay-nho-5-meo-cu-nao-cu-nay-deu-ngon-khong- bi-rong-d388988.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]