(Yeni) – Mít là loại trái cây được ưa chuộng ở chợ Việt Nam nhưng nhiều người lại ngại ép mít chín
Mít là một loại trái cây mọng nước. Đặc biệt hiện nay, mít không chỉ có vào cuối hè, đầu thu mà mít còn có gần như rất lâu. Khi mít muốn chín khi còn non, hãy cắt những quả già rồi cọc hoặc đem ra sân phơi nắng nhẹ. Sau đó, mít sẽ chín thơm ở góc nhà. Nhưng hiện nay nhiều loại mít năng suất cao phải hái khi chưa già nên nhiều thương lái phải bỏ chất kích thích chín vào mít.
Để chọn mít ngon, nhất là có người bán mít nói là mít chín tự nhiên, các bà nội trợ nhớ kiểm tra những điều sau:
Nhìn nhựa mít
Khi mít chín tự nhiên sẽ có ít mủ và không có mủ trắng, chỉ có nhựa đặc màu nâu, không chảy như sữa. Mít tiêm có dòng mủ trắng chảy ra từ bên trong mít như sữa. Do tác động của thuốc nên mít chín chưa khô hết nhựa.
Quan sát lớp vỏ bên ngoài
Gai mít là đặc điểm nhận biết mít già và mít non. Khi mít còn non, gai của nó nhọn và gai sẽ bớt nhọn, to hơn và cùn hơn khi mít trưởng thành. Vì vậy, khi mua bạn nhớ quan sát gai mít để xác định xem mít đã già hay chưa. Nếu vỏ mít vẫn còn xanh, không có màu nâu nghĩa là mít còn non. Khoảng cách giữa các gai mít quá gần nhau chứng tỏ mít chưa già nên các gai mít vẫn sát nhau.
Vỗ mít
Những người có kinh nghiệm mua mít trước đây thường dùng tay vỗ nhẹ vào mít. Nếu mít chín tự nhiên thì thân mít sẽ mềm chứ không cứng. Mít chín ép có gai nhọn và cuống mít cứng. Khi bạn chạm vào nó hoặc búng ngón tay, bạn sẽ không nghe thấy âm thanh bốp. Bạn cũng nên nhặt quả mít lên và nếu cảm thấy rất nặng so với kích thước của nó thì đó là quả mít tốt.
Hương thơm
Mít chín thường có mùi thơm đặc trưng. Người xưa nói nó có mùi thơm như trái mít. Bạn có thể cảm nhận được mùi thơm của mít từ xa. Hương thơm gần như không thể che giấu. Mít tiêm không có mùi thơm nồng như mít chín, thậm chí không có mùi gì cả.
Nhìn quả mít
Đối với mít chín cây và mít chín tự nhiên, múi mít có màu vàng, cùi dày, có vị ngọt. Sợi mít có màu vàng nhạt hoặc trắng, rất ngọt và thơm. Trong khi đó, mít chín ép vẫn có những múi màu vàng nhưng khi ăn có cảm giác khó chịu. Sợi mít có màu vàng đậm giống như múi mít do được kích thích để chín đều bằng thuốc.
Hiện nay trên thị trường có dòng mít và mít lai. Mít lai thường có múi nhỏ với hạt nhỏ, trong khi mít lai có múi to, cứng. Khi mua mít ở chợ, người dân bán nông sản nông thôn, vào mùa nào cũng thường sẽ có các giống mít.
Mít là một trong những loại trái cây ngon. Hạt mít, cùi mít, sợi mít đều có thể dùng làm thực phẩm. Ăn mít ngay hoặc trộn với sữa chua. Hạt mít luộc rồi rang hoặc nướng đều rất ngon và bổ dưỡng. Hạt mít cũng có thể dùng để nấu món canh xương tương tự như các loại rau củ khác. Sợi mít đa phần là vứt đi nhưng lại là đặc sản miền Trung. Sợi mít rửa sạch, cho vào muối ngâm rồi om với cá thì rất ngon. Sợi mít ngâm chua còn là một loại dưa đặc sản miền Trung có tên là mít.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/mua-mit-cu-lam-the-nay-dam-bao-chon-duoc-mit-ngon-tu-nhien-khong-dinh -thuoc-chin-ep-d388357.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]