(Yeni) – Bí quyết để nấu cơm ngon là cho đúng một thứ vào nồi. Đây đều là những cách mà người Nhật đã sử dụng để tạo ra những bát cơm bóng, dẻo và ngon hơn.
Chọn gạo ngon
– Đầu tiên để nấu cơm ngon phải chọn mua được loại gạo sạch, chất lượng, đúng mùa và ngon. Gạo ngon đúng nghĩa là gạo mới nên nếu chọn gạo theo mùa thì không nên mua gạo đã để lâu vì khi đó chúng sẽ mất chất dinh dưỡng, mất đi vị ngọt tự nhiên và không còn mùi thơm vốn có của gạo.
– Khi chọn gạo, bạn nên chọn gạo có hạt đều, tròn và bóng. Không chọn gạo bị gãy, nát và có màu vàng, đen vì đây là gạo hư đã để lâu ngày. Không nên chọn gạo có màu quá trắng hoặc nhạt màu vì rất có thể gạo đã được tẩy trắng hoặc xay xát quá kỹ khiến lớp cám gạo bên ngoài bị bay đi.
– Gạo phải có mùi thơm nhẹ, thoang thoảng, không có mùi mốc, mùi lạ.
– Bạn có thể nếm gạo để biết gạo ngon hay không. Cho hạt cơm vào miệng nhai, nếu cơm có vị ngọt nhẹ, cảm giác bột, thơm thì là cơm ngon.
Nấu cơm với đá, dầu hoặc sữa
– Sau khi ngâm gạo xong, bạn cho vào vài viên đá nhỏ, để khoảng 15 phút rồi tiến hành nấu bình thường. Nước đá sẽ giúp gạo hút nước chậm lại, giúp cơm ngon hơn. Đồng thời, nước đá còn làm tăng lượng axit amin và ngăn men phân giải chất ngọt trong gạo giúp hạt cơm giữ được mùi thơm và mang lại hương vị ngon hơn.
– Hoặc cho vài giọt dầu oliu hoặc dầu mè, bơ vào cơm rồi bắt đầu nấu sẽ giúp hạt cơm bóng, dẻo và ngon hơn rất nhiều. Đây đều là những cách mà người Nhật dùng để tạo nên những bát cơm hấp dẫn.
– Bạn cũng có thể nấu cơm với sữa tươi để cơm thêm đậm đà. Bạn cho sữa và nước theo tỉ lệ 3:1 tức là 3 phần nước 1 phần sữa và nấu như bình thường. Khi cơm chín sẽ nghe mùi sữa thoang thoảng kèm theo mùi cơm và hạt cơm khi ăn có cảm giác rất mềm. Nó cũng giúp biến gạo cũ thành gạo mới.
Đổ muối vào gạo
Đây là mẹo dân gian giữ cơm tươi lâu được các thế hệ trước áp dụng phổ biến. Khi vo gạo và nấu cơm, bạn chỉ cần cho vài hạt muối.
Muối có khả năng ức chế vi sinh vật gây thối rữa. Ngoài ra nó còn có tác dụng làm giảm tác dụng của các enzym gây hư hỏng. Vì vậy, đây là phương pháp được nhiều người sử dụng thời chưa có tủ lạnh. Muối cũng giúp cơm đậm đà hơn.
Dùng giấm với liều lượng 2ml cho 1,5kg gạo thay cho muối cũng có tác dụng tương tự.
bảo quản gạo
Để tiết kiệm cơm cho bữa ăn tiếp theo, hãy cẩn thận để các món ăn khác không dính vào cơm. Đặt cơm nơi thoáng mát, dùng lồng bàn hoặc sọt đậy lại để tránh ruồi muỗi bay vào. Không nên để cơm còn nóng trong nồi và đậy nắp kín vì sẽ rất nhanh hỏng. Lưu ý, cách này chỉ giúp bạn bảo quản gạo trong thời gian ngắn vài tiếng và vào những ngày không quá nắng nóng.
Khi thời tiết nắng nóng, cách bảo quản cơm tốt nhất vẫn là cho vào tủ lạnh. Sau khi ăn xong, phần cơm còn lại nên cho vào hộp đậy nắp kín rồi bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn lại đem ra hấp chín.
Cách hấp lại cơm nguội ngon
Nếu lượng cơm nguội còn ít, bạn có thể hâm nóng lại bằng nồi cơm điện mới nấu. Khi nồi cơm mới cạn, dùng muôi múc một ít cơm mới cho vừa chỗ cơm nguội. Sau đó đổ cơm nguội vào và đậy bằng cơm mới. Có thể bật lại bước nấu để cơm được hâm nóng.
Nếu lượng cơm nguội còn nhiều, bạn có thể cho trực tiếp vào nồi cơm điện để hâm nóng. Đổ cơm đã nguội vào nồi cơm điện và nhấn nút nấu. Cơm sẽ nóng và dẻo như cơm mới nấu.
Ngoài ra, cơm nguội có thể cho vào xửng hấp (như hấp bánh, hấp xôi) để hâm nóng.
Bạn cũng có thể hâm nóng cơm trong lò vì có sóng. Chỉ cần cho cơm nguội vào bát gốm hoặc thủy tinh (dùng được trong lò vi sóng) và đậy bằng đĩa. Sau đó hâm nóng khoảng 1-2 phút (tùy theo lượng gạo nhiều hay ít và công suất lò vi sóng mà gia đình sử dụng để điều chỉnh thời gian hâm nóng cơm cho phù hợp).
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nau-com-bo-them-mot-thu-vao-noi-de-hat-cang-deo-troi-oi-nong -cung-chang-so-thiu-715662.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-com-bo-them-mot-thu-vao-noi-de-hat-cang-deo-troi- oi-nong-cung-chang-so-thiu-d368682.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]