( Yeni ) – Nhiều gia đình rã đông thịt, cá bằng cách cho vào nước với hy vọng chúng sẽ rã đông nhanh chóng. Nhưng đó là một sai lầm kinh điển.
Trong thời hiện đại, hầu hết chúng ta đều quen với việc bảo quản thực phẩm trong tủ đông. Vì vậy, khi chế biến phải có bước rã đông. Nếu thực phẩm chưa được rã đông trước khi nấu, thực phẩm sẽ mất đi hương vị, đặc biệt thịt sẽ bở, khô và cứng.
Nhiều người rã đông cá bằng cách cho thịt cá vào nước để rã đông nhanh hoặc thậm chí cho vào nước nóng, ấm.
Rã đông bằng nước có hại như thế nào?
Tăng nguy cơ nhiễm trùng: khi thịt được cho vào nước, vi khuẩn đang tạm thời không hoạt động trong tủ đông đột nhiên hoạt động trở lại và nhân lên. Thời gian rã đông càng lâu và nhiệt độ càng cao thì vi khuẩn, vi sinh vật càng hoạt động mạnh. Vì vậy, việc ngâm thịt vào nước để rã đông là không an toàn cho bạn.
Thịt rất giàu chất dinh dưỡng, vi khuẩn phát triển mạnh trên bề mặt cho đến khi tan hết bên trong. Vì vậy điều này không an toàn cho bạn.
Mất chất dinh dưỡng trong thịt: Khi thịt ngâm trong nước lâu, một phần chất dinh dưỡng sẽ hòa tan vào nước, đặc biệt với thịt thái lát, hương vị sẽ giảm sau khi chế biến. Nếu dùng nước ấm để rã đông thì thịt sẽ không ngon bằng. Nếu dùng nước nóng, thịt chín bên ngoài sẽ đông cứng bên trong, làm giảm hương vị của thịt và khiến thịt chế biến bị khô.
Những cách rã đông nhanh hơn và an toàn hơn
Rã đông bằng lò vi sóng: Lò vi sóng có chức năng rã đông. Đây là cách rã đông nhanh chóng các sản phẩm thịt và cá. Nhiều lò vi sóng có chức năng rã đông đặc biệt, chỉ cần thêm thực phẩm cần rã đông, chọn trọng lượng, loại thịt… thực phẩm sẽ rất nhanh chóng được rã đông hoàn toàn từ bên trong.
Làm nguội từ từ trong tủ lạnh: Nếu quyết định sử dụng thực phẩm đó, hãy cho vào tủ lạnh sớm để đông lạnh từ từ. Nhiệt độ tủ lạnh thường ở mức 0 – 4 độ C. Ở nhiệt độ này, hầu hết hoạt động của vi khuẩn sẽ chậm lại và bị ức chế. Cách rã đông này vừa an toàn, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng được giữ lại trong thịt và không làm hỏng kết cấu của thịt. Nhưng bạn nên nhớ giữ khu vực riêng biệt với thực phẩm đã nấu chín.
Cho thịt vào túi nilon rồi nhúng vào nước
Nếu bạn bảo quản thịt trong túi nilon rồi cho vào nước để thịt không tiếp xúc trực tiếp với nước sẽ an toàn hơn. Phương pháp này sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với việc rã đông trong tủ lạnh. Bạn có thể thay nước thường xuyên để rã đông nhanh hơn.
Rã đông bằng hai đáy nồi
Úp ngược nồi để đặt thịt lên trên. Đổ nước vào nồi còn lại và đặt nồi nước lên trên miếng thịt đông lạnh. Miếng thịt được ép giữa hai đáy nồi theo cách này sẽ rã đông nhanh hơn bình thường.
Rã đông bằng giấm hoặc muối
Cho thịt vào tô rồi phết giấm, muối lên bề mặt thịt cũng sẽ giúp thịt rã đông nhanh hơn bình thường. Phương pháp này có thể áp dụng cho thịt ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào tủ lạnh.
Để thịt không bị mất chất lượng sau khi rã đông, bạn hãy nhớ chế biến ngay. Không nên cho thịt đã rã đông trở lại tủ đông.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/ra-dong-thit-dung-cho-vao-nuoc-vua-mat-dinh-duong-con-gay-hai-dau-bep -thong-minh-mach-cach-vua-nhanh-vua-ngon-d396294.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]