( Yeni ) – Khi chiên cơm nên cho cơm vào trước hay trứng vào trước? Làm thế nào để cơm chiên chắc và bóng như cơm chiên ở cửa hàng?
Cơm chiên là món ăn phổ biến được các gia đình Việt thường xuyên ăn, đặc biệt là tận dụng cơm nguội để chiên cơm cho bữa sáng. Nhưng bạn có biết cách rang gạo sao cho hạt gạo mềm, bóng như ở cửa hàng không? Và khi rang cơm thì cho cơm trước hay trứng trước?
Câu trả lời là: Trộn đều cơm và trứng với nhau rồi bắt đầu rang, đảm bảo cơm sẽ dính đều vào trứng, chuyển sang màu vàng thơm ngon.
Hướng dẫn cách chiên cơm, trứng ngon như ngoài cửa hàng
Bước 1 Trộn cơm với trứng
Đầu tiên, đổ cơm nguội vào tô lớn, sau đó đập 2 quả trứng vào trộn đều để cơm ngấm đều vào trứng.
Bước 2 Thành phẩm
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, sau đó cho hành lá thái lát vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau khi hành chín vàng thì cho cơm trộn với trứng vào rang chín.
Rang cơm cho đến khi cơm hơi cứng thì cho thêm một ít bơ để món ăn có hương vị đậm đà hơn. Sau đó bạn tiếp tục nêm món ăn với ½ thìa tiêu, ½ thìa dầu hào, một ít hạt điều tùy theo sở thích và 1 thìa cà phê bột nêm. Rang gạo cho đến khi cơm săn chắc thì tắt bếp và bày cơm ra đĩa.
Thưởng thức
Bạn có thể làm món trứng chiên cho bữa sáng, rất ngon, nhanh và cực kỳ đơn giản. Ngoài việc nướng với trứng, bạn có thể thêm xúc xích, lạp xưởng, đậu que, cà rốt hay ngô tùy thích để món ăn thêm hấp dẫn nhé!
Ăn nhiều cơm chiên có tốt không?
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thường xuyên ăn cơm chiên vào buổi sáng có thể gây khó tiêu, chướng bụng, khó chịu. Cơm chiên nhiều dầu mỡ không tốt cho người ăn kiêng hoặc mắc các bệnh về dạ dày, đường tiêu hóa.
Chưa kể, việc sử dụng cơm nguội từ ngày hôm trước không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe mà nhiều người không ngờ tới.
Những người thường xuyên có thói quen ăn uống tại nhà hàng nên chọn ăn cơm trắng thay vì ăn cơm chiên. Bởi cơm chiên tại các nhà hàng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.
Tại các quán ăn, nhà hàng, cơm nguội và cơm thừa thường được gom lại để làm cơm chiên. Việc tích trữ gạo có thể khiến gạo mới trộn lẫn với gạo cũ bị ôi thiu, nhiễm vi khuẩn, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Các chuyên gia giải thích, khi để gạo lâu ngày hoặc bảo quản không đúng cách sẽ sinh ra độc tố. Cụ thể, gạo có thể chứa bào tử Bacillus cereus – loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Khi cơm được nấu chín, những bào tử này nếu có trong cơm vẫn có thể tồn tại và gây nguy hiểm cho con người. Đặc biệt trong điều kiện bảo quản lâu ngày hoặc bảo quản không đúng cách.
Nguy cơ mắc bệnh không chỉ đến từ cơm nguội để lâu mà còn đến từ dầu mỡ dùng để chiên cơm. Nhiều nhà hàng, để tiết kiệm chi phí, sử dụng đi chiên lại dầu chiên để chiên cơm cho khách hàng. Loại dầu mỡ này rất nguy hiểm và có thể sinh ra chất gây ung thư khi dùng để chiên cơm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/rang-com-nen-cho-com-truoc-hay-trung-truoc-meo-rang-com-san-bong-ngon -nhu-ngoai-hang-765823.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/rang-com-nen-cho-com-truoc-hay-trung-truoc-meo-rang-com-san-bong- delicious-nhu-ngoai-hang-d390901.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]