( Yeni ) – Xào rau xanh là niềm mong muốn của nhiều bà nội trợ. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết bí mật này
Rau xào là món ăn phổ biến trong các gia đình, nhất là khi thời tiết se lạnh, mát mẻ. Rau muống xào, rau muống, cải chíp, đậu xanh, bí, su su, rau muống cùng một đĩa rau xanh bóng, thơm sẽ khiến đĩa cơm trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Nhưng nhiều người sau khi xào rau chuyển sang màu đen hoặc vàng và mùi vị trở nên nồng hoặc chua. Đó là do các bước xào chưa được xử lý đúng cách và nêm gia vị chưa đúng. Để đĩa rau xanh của bạn thơm ngon, hãy nhớ những điều sau:
Chuẩn bị một ít dầu mè (dầu mè)
Bí quyết của nhiều đầu bếp nhà hàng là cho thêm một ít dầu mè khi xào rau. Không dùng dầu mè để xào hành thơm mà nên cho vào khi rau gần chín, để dầu mè bao quanh giúp rau giữ được màu xanh lâu hơn.
Rau muống xanh phải để ráo nước trước khi xào
Nếu rau bị úng nhiều nước thì khi thả vào chảo xào, nhiệt trong chảo sẽ nguội dần nên rau om lâu sẽ có màu sẫm, mềm, không xanh và giòn. Vì vậy, bạn rửa sạch rau rồi để ráo nước hoặc dùng tay, rổ rưới nước lên rau.
Chuẩn bị nước sốt và gia vị để xào
Các gia vị như tỏi, hành đều phải giã nhỏ rồi để nguyên. Nếu dùng nước sốt để xào thì đổ nước sốt vào một chiếc bát nhỏ. Bạn phải xào rau xanh nhanh tay, nếu om lâu rau sẽ chuyển sang màu đỏ và ăn không ngon.
Xào ở nhiệt độ cao
Nếu để lửa nhỏ không đủ nhiệt, rau sẽ om trong chảo và chín dở, mất màu và không giòn. Vì vậy, bạn cần sử dụng lửa lớn và sử dụng chảo phù hợp với bếp cũng như lượng rau củ cần xào. Nếu nhà bạn có bếp gas công nghiệp thì có thể xào bằng chảo lớn và một mẻ rau củ lớn. Nhưng nếu trong bếp bạn có một chiếc chảo nhỏ thì chỉ cần xào vừa phải và chia thành nhiều lần xào. Bởi nếu cho quá nhiều rau củ vào chảo mà không đủ lửa sẽ bị sôi và mất đi vị ngon.
Chảo phải nóng để cho dầu vào nhưng không quá nóng. Cho dầu vào và tráng đều chảo, cho hành, tỏi vào xào rồi cho rau vào xào.
Nêm muối đúng thời điểm
Chỉ thêm muối khi xào gần xong, vì cho muối quá sớm sẽ khiến rau củ chuyển sang màu đỏ và vàng. Khi đã thêm gia vị xong, đảo nhanh tay khoảng 2 phút. Nếu dùng thêm nước sốt xào thì đổ xung quanh thành chảo chứ không đổ vào giữa chảo vì sẽ làm giảm nhiệt của chảo và khiến rau bị om và chuyển sang màu đen.
Xào rau củ chín trước
Nếu xào rau trộn bao gồm nhiều loại rau, bạn nên chú ý xào loại luộc chậm trước rồi mới cho loại luộc nhanh. Thậm chí, một số món ăn để đẹp mắt cũng nên xào riêng từng loại rồi mới đảo đều.
Có nên chần trước khi xào không?
Đối với một số loại rau nhanh bị sậm màu, bạn có thể chần qua trước khi xào. Ví dụ, rau muống, cải chíp và cải xoăn có thể được chần và để ráo nước trước khi xào. Đặc biệt khi cần chế biến số lượng lớn các món ăn, bạn nên chần đều và đảm bảo màu sắc của một số loại rau đặc trưng này.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/xao-rau-cu-cho-them-thu-nay-dam-bao-moi-loai-vegetable-xanh-muot-ai-cung -tam-tac-khen-tram-bua-deu-nhu-mot-d387451.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]