(Yeni) – Việc mở hoặc đậy nắp nồi không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng thẩm mỹ của món ăn mà còn liên quan đến an toàn sức khỏe.
Rau, quả là nhóm thực phẩm giàu vitamin nhưng cũng có nguy cơ bị ngộ độc hóa chất trong quá trình canh tác nông nghiệp không an toàn. Vì vậy, khâu chuẩn bị, chế biến cũng ảnh hưởng tới độ an toàn và dinh dưỡng của món ăn.
Cân bằng lợi ích giữa việc mở nồi và đậy nắp nồi
Đậy nắp nồi, chảo khi nấu giúp giữ nhiệt trong nồi, chảo nên nấu nhanh và giữ được nhiều vitamin, tinh dầu bay hơi mà không thất thoát. Việc mở nắp giúp các hóa chất phân hủy dưới nhiệt độ bay hơi, giảm độc tính của món ăn. Đậy nắp nồi khiến mùi thức ăn nồng nặc và rau củ chuyển sang màu vàng. Khi bạn mở nắp, một số vitamin và chất dinh dưỡng sẽ bay đi theo nước.
Trong tương quan ngày nay chúng ta sẽ thấy không có nhiều vitamin và khoáng chất bay hơi mà độc tố bay hơi theo nước thoát ra ngoài nên rất an toàn cho người sử dụng. Dinh dưỡng chủ yếu nằm ở các loại rau và nước luộc. Vì vậy, bạn nên ưu tiên mở nắp hơn là đậy nắp lại.
Tuy nhiên, vitamin trong rau củ cũng nhanh chóng bị phân hủy khi đun sôi trong thời gian dài. Vì vậy, chúng ta nên áp dụng lựa chọn các loại rau, trái cây giàu vitamin tan trong nước (rau xanh, su hào, su su…), khi luộc nên cho rau vào nồi nước sôi, đậy nắp lại và bật lửa lớn. . Đun sôi nồi lần nữa rồi mở nắp cho chín. Điều này không chỉ giúp nồi sôi trở lại nhanh chóng mà còn giúp các hóa chất bay hơi nhanh sau khi đun sôi.
Đặc biệt với những loại trái cây, rau củ có độc tố tự nhiên như các loại đậu, măng tươi, sắn thì khi luộc bạn nên mở nắp để loại bỏ các độc tố tự nhiên này, điều này sẽ có lợi hơn rất nhiều so với việc đóng nắp.
Ngoài ra, để giúp chế biến món rau xào hoặc luộc giữ nguyên dinh dưỡng, bạn nên chú ý một số điều:
Tránh cắt lát rồi rửa sạch
Vitamin trong trái cây, rau củ rất dễ bị phân hủy khi bạn cắt nhỏ rồi rửa sạch vì chúng làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với nước. Hơn nữa, việc làm sạch rau sau khi cắt sẽ khó khăn hơn. Tốt nhất nên rửa rau dưới vòi nước chảy để dễ rửa sạch trước khi thái, thái.
Sau khi thái lát xong nên nấu ngay
Rau rửa sạch, cắt nhỏ và không ăn ngay sẽ tiếp xúc với nhiều ánh sáng hơn nên lượng vitamin sẽ giảm đi nhanh chóng. Hơn nữa, rau ướt nếu cắt và để quá lâu sẽ dễ bị nhiễm bẩn. Vì vậy, bạn nên hái rau, rửa sạch, thái lát rồi chuẩn bị để ăn ngay.
Nấu ở nhiệt độ cao
Khi luộc, xào rau củ, tránh đun ở lửa nhỏ vì rau sẽ chín lâu, mất dinh dưỡng và mất ngon. Vì vậy bạn cần điều chỉnh lượng nấu cho phù hợp với nồi, chảo và loại bếp, tránh trường hợp trẻ nhà bếp đun nồi lớn với nhiều nước khiến nước lâu sôi lại khiến rau bị om. lâu ngày khiến rau bị mất màu, mất chất lượng, mất ngon. .
Luộc rau ít mỡ
Dầu mỡ giúp bao phủ bề mặt rau củ, giúp giữ lại vitamin dinh dưỡng và giữ màu sắc rau củ quả tốt hơn khi luộc.
Bạn nên ăn cả thức ăn và nước uống
Sau khi luộc và xào rau củ quả, một lượng vitamin và khoáng chất nhất định đã hòa tan vào nước. Vì vậy, bạn nên ăn cả nước và tận dụng nước ép rau củ để có được nhiều dinh dưỡng nhất.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/khi-xao-rau-luoc-rau-nen-mo-hay-day-vung-dieu-nay-cuc-quan-trong-de -mon-an-ngon-and-an-toan-thuc-pham-d389992.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]