(Yeni) – Khoai tây không những rẻ mà còn rất ngon. Khi mua khoai tây đừng chỉ nhìn mã bên ngoài, nhiều khi khoai trông giống nhau nhưng chất lượng bên trong lại khác.
Trên thực tế, có hai loại khoai tây là khoai tây dạng bột và khoai tây chiên giòn. Mỗi loại sẽ có những đặc tính khác nhau nên tùy vào mục đích chế biến mà người nội trợ chọn mua. Vậy làm thế nào để chọn được khoai tây đúng như ý muốn? Thực ra việc lựa chọn không khó, chỉ cần bạn chú ý những điều sau:
Phân biệt theo giống
Một lý do khiến việc tạo hương vị cho khoai tây rất quan trọng là vì chúng có nhiều loại khác nhau. Vì vậy, chúng ta có thể đánh giá khoai tây qua sự đa dạng của chúng.
Khi mua khoai tây bạn sẽ thấy có 2 loại khoai tây khác nhau là khoai tây vàng và khoai tây trắng. Đây là hai loại khoai tây khác nhau và có hương vị khác nhau. Sự khác biệt giữa “khoai tây bột” và “khoai tây giòn” liên quan trực tiếp đến hàm lượng tinh bột trong khoai tây. Khi ăn một số thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao hơn, rõ ràng chúng ta có thể cảm nhận được mùi vị đậm đà hơn.
Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho khoai tây. Khoai tây có hàm lượng tinh bột cao tự nhiên sẽ ngon hơn, trong khi khoai tây có hàm lượng tinh bột thấp hơn sẽ giòn hơn. Hàm lượng tinh bột trong khoai tây vàng cao hơn nhiều so với khoai tây trắng nên hai loại khoai tây này có hương vị khác nhau.
Đối với khoai tây có màu vàng tinh bột, sau khi nấu sẽ có vị mềm hơn và có cảm giác han gỉ. Loại này thích hợp hơn để làm món hầm, nấu ăn hoặc khoai tây nghiền. Còn khoai trắng có ít tinh bột nên sau khi luộc có vị không giống mỳ, giòn và sảng khoái.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đánh giá khoai tây dựa trên màu sắc, cảm giác và kích thước của vỏ khoai tây để xác định đó là “khoai tây bột” hay “khoai tây giòn”.
Theo màu sắc của vỏ ngoài
Hai loại khoai tây này có vỏ khác nhau. Khoai tây dạng mảnh thường có màu đậm hơn, trong khi khoai tây giòn có màu nhạt hơn. Bạn có thể đặt chúng cạnh nhau và bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt.
Phân biệt bằng cảm giác trên vỏ
Vỏ khoai tây giòn mịn, bề mặt không có nhiều lỗ thủng. Bên cạnh đó, về tổng thể chúng cũng sạch sẽ, bắt mắt với màu vàng, mang lại độ tin cậy cao nên được nhiều người muốn mua. Bột khoai tây có hình dáng trái ngược, trông thô ráp, có lỗ đen. Điều đáng nói là vỏ khoai tây dạng bột rất dễ bong ra, nhìn tổng thể có vẻ bẩn.
Phân biệt theo kích thước
Những người sành ăn thường nói rằng khoai tây nhỏ ngon hơn và dễ ăn hơn. Ngoài ra, khoai tây nhỏ khá mềm nên khi nấu các món hầm hoặc súp sẽ mềm nhanh hơn. Với khoai tây chiên, bạn nên chọn khoai tây cỡ lớn vì chúng có vị giòn hơn và lượng tinh bột tương đối thấp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/hoai-tay-bot-va-hoai-tay-gion-huong-vi-rat-khac-muon-chon-dung-loai -ngon-hay-dua-vao-meo-nay-740644.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/hoai-tay-bot-va-hoai-tay-gion-huong-vi-rat-khac- muon-chon-dung-loai-ngon-hay-dua-vao-meo-nay-d379305.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]