( Yeni ) – Xôi là món ăn không thể thiếu trong những ngày rằm ở nhà và cũng là món ăn sáng thường xuyên của nhiều người. Không cần dụng cụ, chỉ cần nấu bằng nồi cơm điện là bạn vẫn có đĩa xôi đẹp mắt, thơm ngon
Vào ngày rằm, bàn thờ không thể thiếu mâm xôi để thắp hương cúng tổ tiên và thần linh. Nếu không có thời gian đi chợ sáng, bạn có thể nấu tại nhà để có đĩa xôi thơm ngon thắp hương chỉ cần dùng nồi cơm điện.
Thông thường, cách nấu xôi truyền thống là dùng nồi hấp, đồ lót, nấu 2 lần để xôi dẻo, dẻo và để được lâu. Nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi, xôi một cách nhanh chóng mà vẫn đảm bảo thơm ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu làm xôi:
500g xôi (nhiều hay ít tùy theo người nhà)
Các loại hạt nấu cùng: đậu xanh bóc vỏ, đậu đen, đậu phộng, gấc tùy theo sở thích. Nếu nấu xôi với hương thì chủ yếu nên nấu với gấc hoặc đậu xanh, tránh đốt đậu đen và đậu phộng có hương.
Một chút muối, một ít dầu ăn/mỡ gà, muối mè và đậu phộng để ăn kèm
Điều trị sơ bộ
Đậu xanh, đậu đen, đậu phộng nên ngâm nước trước khi nấu để đậu mềm nhanh. Nếu nấu gấc thì cắt nhỏ gấc và trộn một ít rượu trắng với ruột gấc để màu sắc đẹp hơn.
Đậu xanh sẽ nấu cùng với xôi nên nếu nấu xôi với đậu xanh, bạn chỉ cần ngâm đậu xanh nửa tiếng trước rồi trộn đều với gạo nếp.
Còn đậu đen thì có 2 cách: Ngâm 2 tiếng, sau đó đun cho đến khi đậu mềm thì trộn với cơm. Đậu đen có thêm bí đem ngâm và rang trên chảo cho khô sẽ giúp đậu thơm và mềm hơn.
Đậu phộng ngâm khoảng 2 tiếng, sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi đậu phộng chín nhẹ. Khi nấu với xôi, đậu phộng sẽ mềm và xôi sẽ dẻo. Nếu cho đậu phộng vào nấu ngay với xôi, đậu phộng sẽ không mềm khi ăn và sẽ bị dai.
Chọn xôi ngon
Để ngon, xôi phải dẻo hoa vàng, hạt đều, tránh mua phải gạo tấm. Xôi trắng không có mụn đầu đen và không có mùi dầu mỡ. Hạt trắng đục ăn ngon hơn hạt nếp trắng trong.
Cách nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện
Vo gạo nếp sạch như gạo thường. Gạo nếp ngày nay không dẻo như xôi ngày xưa nên không cần ngâm vẫn có thể nấu trong nồi điện (ngâm gạo giúp gạo mềm và bớt vị chát. Khi nấu xôi sẽ dẻo lâu hơn ). Gạo hiện đại hút nước nhiều hơn gạo nếp xưa nên khi nấu xôi trong nồi cơm điện không cần ngâm sẽ dễ nấu hơn.
Cách 1: Nấu với lượng nước vừa đủ:
Gạo nếp vo sạch, đậu và đậu phộng đã hoàn thành bước nấu trước như trên rồi trộn đều. Thêm một chút muối và một ít đường để giảm độ chát của cơm. Sau đó bạn cho hỗn hợp vào nồi cơm điện. Để nước phủ kín bề mặt gạo.
Nếu nấu xôi gấc thì trộn lòng gấc với cơm sao cho đều màu. Nhớ thêm chút rượu trắng để màu sáng hơn. Loại bỏ hạt gấc để điều chỉnh nước chính xác hơn khi nấu. Nếu xôi gấc thì cho nhiều đường hơn các loại xôi khác vì người ta thường thích ăn xôi gấc ngọt hơn.
Bật nút nồi cơm điện. Khi nồi chuyển sang chế độ ấm, dùng đũa tre khuấy đều. Nguyên nhân là do nước quá gần bề mặt nên một số hạt gạo phía trên sẽ không đủ hơi nước để nấu chín. Nếu không khuấy lên thì để vài phút sau. Hạt giống này sẽ cứng.
Trong khi đảo, thêm một thìa dầu ăn hoặc mỡ gà vào xào sẽ giúp hạt nếp dẻo và bóng hơn, khi ăn sẽ mềm và ngon hơn.
Sau khi đảo đều, đậy nắp nồi lại và để xôi tiếp tục nấu bằng hơi nước. Thực hiện nhanh để giữ nhiệt, tránh phải bật lại nút nấu, nguy cơ nếp bị cháy sém dưới đáy nồi. Khoảng 10 phút sau, mở nắp nồi tránh để quá lâu hơi nước từ nắp nồi sẽ bay ngược vào xôi khiến xôi bị ướt. Tránh để xôi quá lâu vì khi ăn sẽ dính vào nhau và không bị nát.
Để thắp hương, bạn dùng khuôn tạo hình đẹp trên đĩa. Khi ăn, bạn chỉ cần múc ra đĩa hoặc bát, ăn kèm với muối đậu phộng, muối mè, thịt kho trứng…
Cách 2: Nấu xôi với nhiều nước:
Bằng cách này, bạn không cần phải đo lượng nước mà hãy thêm nhiều hơn lượng nước thông thường. Bạn cho hỗn hợp gạo nếp và đậu vào nồi. Đổ nước sôi vào cho đến khi ngập khoảng 1 cm. Khi nồi sôi lại khoảng 1 phút thì chắt hết nước rồi nấu tiếp, đến khi nồi cơm điện bật nút giữ ấm, đợi 10 phút rồi mở nắp ra thêm chút dầu ăn/mỡ gà vào khuấy đều cho đến khi nếp. có độ bóng đẹp. . Đậy nắp nồi lại khoảng 5 phút rồi múc xôi ra.
Hạt xôi bóng, thơm ngon là nhờ dầu ăn/mỡ gà.
Nếu có nước dừa thì nấu thay nước lọc sẽ giúp xôi thơm và có vị dừa đậm đà. Khi nấu thay dầu ăn/mỡ gà bằng một ít nước cốt dừa.
Một bí quyết nữa để làm món xôi ngon đậm đà, thơm ngọt là bạn có thể cho thêm một ít đường, chỉ một chút thôi, ví dụ nửa kg xôi thì cho 1 thìa đường vào, sao cho xôi dẻo. không trở nên ngọt ngào mà làm giảm vị ngọt. Vị chát của gạo không còn nữa.
Nếu nấu xôi gấc, bạn chỉ nên sử dụng phương pháp nấu với nước. Bạn không nên sử dụng phương pháp nấu để ráo nước, vì cách này sẽ loại bỏ dầu gấc nên màu sắc của xôi sẽ không được đẹp và sẽ làm giảm sự thất thoát chất dinh dưỡng trong gấc, khiến cho xôi bị mất màu. nhạt hơn, làm giảm độ ngon của gấc.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/khong-can-do-cho-hay-xung-hap-nau-bang-noi-com-dien-theo-cach-nay-xoi -deo-nhanh-chin-bong-may-chuan-thap-huong-d391435.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]